Hội đồng quản trị công ty sữa Việt Nam Vinamilk vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2018, sẽ được trình tại đại hội cổ đông tổ chức vào ngày 31.3 tới đây.

Công ty sữa lớn nhất Việt Nam - Vinamilk đặt ra kế hoạch 55.500 tỉ đồng doanh thu và 10.752 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2018.

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế theo kế hoạch của Vinamilk đạt 4,6% tương ứng với mức tăng thêm 474 tỉ đồng so với kết quả thực hiện năm 2017 và chỉ bằng một nửa so với mức tăng của năm 2017.

Trong năm 2017, Vinamilk đã mua lại 65% cổ phần của công ty Đường Việt Nam để khép kín chuỗi cung ứng và đầu tư vào công ty chế biến dừa Á Châu tại Bến Tre.

Theo báo cáo của Stoxplus, Vinamilk đang dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam với thị phần khoảng 50%. Tiếp theo là Nestle Vietnam (12%) và Nutifood Bình Dương (8%). Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các loại sữa ngoại nhập. Stoxplus cho biết mỗi năm người Việt chi khoảng 850 triệu đô la Mỹ để uống sữa ngoại nhập, nhiều nhất là từ New Zealand. 

Tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người tại Việt Nam đạt 15 kg/người/năm, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Philippines.

Vinamilk có 13 nhà máy và 10 trang trại sữa hoạt động trên cả ba miền với công suất đạt 1,6 triệu tấn sản phẩm/năm. Công ty đồng thời có cơ sở sản xuất tại Mỹ, Campuchia, và New Zealand.

Hồi tháng 11.2017, nhà đầu tư F&N đến từ Singapore đã chi khoảng 600 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 13,6 nghìn tỉ đồng để mua 3,33% cổ phần tại Vinamilk. Tính đến đầu tháng 2.2018, F&N đã nâng sở hữu tại Vinamilk lên thành 16,8%. Nhà nước hiện nắm 36% cổ phần của Vinamilk, tính đến cuối năm 2017.

Tại đại hội cổ đông sắp tới, hội đồng quản trị Vinamilk cũng sẽ trình kế hoạch chia cổ tức bằng tiền tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế, tương đương 5.376 tỉ đồng. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ