Hội đồng quản trị công ty sữa Việt Nam Vinamilk vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2018, sẽ được trình tại đại hội cổ đông tổ chức vào ngày 31.3 tới đây.

Công ty sữa lớn nhất Việt Nam - Vinamilk đặt ra kế hoạch 55.500 tỉ đồng doanh thu và 10.752 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2018.

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế theo kế hoạch của Vinamilk đạt 4,6% tương ứng với mức tăng thêm 474 tỉ đồng so với kết quả thực hiện năm 2017 và chỉ bằng một nửa so với mức tăng của năm 2017.

Trong năm 2017, Vinamilk đã mua lại 65% cổ phần của công ty Đường Việt Nam để khép kín chuỗi cung ứng và đầu tư vào công ty chế biến dừa Á Châu tại Bến Tre.

Theo báo cáo của Stoxplus, Vinamilk đang dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam với thị phần khoảng 50%. Tiếp theo là Nestle Vietnam (12%) và Nutifood Bình Dương (8%). Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các loại sữa ngoại nhập. Stoxplus cho biết mỗi năm người Việt chi khoảng 850 triệu đô la Mỹ để uống sữa ngoại nhập, nhiều nhất là từ New Zealand. 

Tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người tại Việt Nam đạt 15 kg/người/năm, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Philippines.

Vinamilk có 13 nhà máy và 10 trang trại sữa hoạt động trên cả ba miền với công suất đạt 1,6 triệu tấn sản phẩm/năm. Công ty đồng thời có cơ sở sản xuất tại Mỹ, Campuchia, và New Zealand.

Hồi tháng 11.2017, nhà đầu tư F&N đến từ Singapore đã chi khoảng 600 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 13,6 nghìn tỉ đồng để mua 3,33% cổ phần tại Vinamilk. Tính đến đầu tháng 2.2018, F&N đã nâng sở hữu tại Vinamilk lên thành 16,8%. Nhà nước hiện nắm 36% cổ phần của Vinamilk, tính đến cuối năm 2017.

Tại đại hội cổ đông sắp tới, hội đồng quản trị Vinamilk cũng sẽ trình kế hoạch chia cổ tức bằng tiền tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế, tương đương 5.376 tỉ đồng. 

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.