Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sẽ thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội (Haso) theo quyết định phê duyệt đề án tái cơ cấu Vinachem do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký ngày 5.1.2018. 

Các sản phẩm của Haso được nhiều người biết đến thường là các sản phẩm gia công cho đối tác Unilever như nước rửa chén Sunlight, nước lau sàn Sunlight, Vim, nước giặt Omo,…Các thương hiệu riêng của Haso có Avo (nước giặt, xà phòng thơm), Shiny (nước rửa chén),…

Xà phòng Hà Nội có vốn điều lệ gần 130 tỉ đồng, trong đó Vinachem nắm giữ 80% cổ phần, tương đương 10,4 triệu cổ phiếu. Tính đến cuối quý III.2017, Haso lỗ lũy kế 14,8 tỉ đồng. Tình hình kinh doanh của Haso gặp nhiều khó khăn khi Unilever bắt đầu chấm dứt hợp đồng gia công với công ty từ năm 2017 buộc Haso phải phát triển các sản phẩm riêng.

Tài sản đáng chú ý nhất của Haso là khoản đầu tư trị giá trên 71 tỉ đồng vào Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco từ năm 2010. Khoản đầu tư này chiếm một phần ba giá trị tổng tài sản của Haso tính đến cuối quý III.2017, nhưng vẫn chưa được chia lãi vì vẫn đang ở trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản. Xavinco có vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng, trong đó phần vốn của Haso tương đương 3,56%, còn lại do Tập đoàn Vingroup nắm giữ. Xavinco được thành lập theo hợp đồng hợp tác đầu tư khai thác diện tích dất tại địa chỉ 233 và 233B Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội với diện tích hơn 43.000 m2.

Hiện tại Xavinco đang triển khai dự án Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi trên diện tích nói trên và bắt đầu rao bán. Dự án bao gồm văn phòng, trung tâm thương mại và tòa nhà chung cư cao tầng. Đây được xem là một trong ít mảnh đất có vị trí đắc địa tại thủ đô Hà Nội, nằm đối diện khu đô thị Vinhomes Royal City, trên tuyến đường Nguyễn Trãi huyết mạch của thủ đô. Theo quy hoạch, cả khu đô thị Vinhomes Royal City và Vinhomes Smart City Nguyễn Trãi sẽ nằm dọc tuyến đường sắt trên cao dự kiến sẽ vận hành trong năm nay.

Cổ phiếu XPH của Haso đang được đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM với mức giá chưa đến 7.000 đồng/cổ phiếu, giảm sâu từ mức giá 18.000 đồng/cổ phiếu khi vừa chào sàn vào cuối năm 2014.

Trước đây, vào năm 2014 – 2015, Vinachem đã nhiều lần đăng ký bán đấu giá toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Haso. Tuy nhiên, việc thoái vốn bất thành do không thu hút đủ tối thiểu hai nhà đầu tư.