Hoạt động môi giới bất động sản chưa theo kịp tốc độ phát triển của ngành bất động sản nói chung. 

CenLand, công ty môi giới bất động sản của CENGroup, vừa nhận đầu tư 10 triệu đô la từ VinaCapital và 11 triệu đô la từ Dragon Capital từ đợt chào bán cổ phần lần đầu (IPO). Hai cổ đông chiến lược lần lượt nắm giữ 12% và 13% của CenLand, thông báo từ công ty cho biết. 

CenLand là một trong năm công ty môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam và là công ty dẫn đầu thị trường miền Bắc, theo thông tin từ VinaCapital.

Hiện có hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản đăng ký hoạt động, chỉ tính riêng tại TP.HCM và Hà Nội, theo số liệu của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong đó có các doanh nghiệp phân phối hàng đầu như Đất Xanh, CenLand, Novaland, Hải Phát, Hưng Thịnh, Thắng Lợi...

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhưng hoạt động môi giới địa ốc vẫn chưa thực sự phát triển, ông Andy Ho, giám đốc điều hành VOF cho biết trong thông báo của VinaCapital gửi lên trên sàn chứng khoán London hôm 03.04.

Ông Lê Xuân Trường, người sáng lập trang thông tin về bất động sản Batdongsan.com.vn, nhận định ngành môi giới nhà đất hiện nay đã phát triển so với cách đây vài năm, nhưng hoạt động này ở Việt Nam vẫn kém chuyên nghiệp và thiếu sự tin cậy hơn nhiều thị trường phát triển khác.

Người bán nhà ở các nước gần như giao phó hoàn toàn cho nhân viên môi giới, trong khi nhiều người bán nhà ở Việt Nam tự tìm khách mua mà không thông qua môi giới, ông Trường cho biết.

"Chúng tôi kỳ vọng công ty sẽ mở rộng hoạt động trên thị trường thứ cấp, nơi có nhiều cơ hội tăng trưởng cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn diện của kênh bán hàng trực tuyến", ông Andy nói.

Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ ba về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Năm 2017, có 3,05 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2017, với mạng lưới hơn 1.200 nhân viên, CenLand đã môi giới thành công 11.500 giao dịch, đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 48 triệu đô la Mỹ và 11 triệu đô la Mỹ trong năm 2017.

CenLand kỳ vọng doanh thu trong năm 2018 sẽ tăng trưởng 24% với doanh số được dự báo đạt 16.000 giao dịch từ 71 dự án khắp cả nước.

CenLand cho biết dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán TP.HCM vào cuối quý II.2018.

Hai khoản đầu tư này đưa VinaCapital và Dragon Capital trở thành cổ đông chiến lược của CenLand với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 12% và 13% vốn, theo thông báo của CenGroup hôm nay 05.04.

VOF của VinaCapital và VEIL của Dragon Capital nằm trong số những quỹ đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam. VOF có giá trị tài sản ròng (NAV) đạt trên 1,2 tỉ đô la Mỹ, tính tới cuối tháng 02.2018, trong khi VEIL có NAV đạt 1,86 tỉ đô la Mỹ tính đến ngày 29.03.2018.

Trước thương vụ đầu tư vào CenLand, quỹ VOF của VinaCapital đã đầu tư 32,5 triệu đô la Mỹ vào công ty Ba Huân và chi khoản 45 triệu đô la Mỹ để mua cổ phần chào bán lần đầu ra công chúng của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Power.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI