PV Power và Lọc hóa dầu Bình Sơn nằm trong các thương vụ cổ phần hóa thành công đầu năm nay.

VinaCapital, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại thị trường Việt Nam, thông qua VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), đã chi tổng cộng 45 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 1.000 tỉ đồng để mua cổ phần chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và PV Power.

Quỹ đầu tư này đã mua khoảng 10% số cổ phần chào bán trong đợt IPO của BSR, nhà máy lọc dầu duy nhất đang vận hành tại Việt Nam, theo một báo cáo của VOF công bố vào ngày 13.02. Khoản đầu tư trị giá 25 triệu đô la Mỹ, tương đương 568 tỉ đổng, với giá khoảng 22.080 đồng mỗi cổ phần, thấp hơn 4% so với giá trúng bình quân.

VOF cũng chi 20 triệu đô la Mỹ cho khoản đầu tư vào PV Power nhưng không tiết lộ chi tiết mức giá trúng.

Các thương vụ cổ phần hóa diễn ra sôi động ngay từ đầu năm và thu hút đông đảo nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua khoảng 60% lượng cổ phần chào bán của PV Power và BSR, khoảng 33% lượng cổ phần chào bán của PV Oil trong các đợt IPO vừa rồi.

VinaCapital đầu tư 1.000 tỉ đồng vào PV Power và Bình Sơn - ảnh 1

Một số thương vụ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đáng chú ý kể từ đầu năm 2018 đến nay. Nguồn: tổng hợp.

BSR và PV Power đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đang hoạt động. BSR cung cấp khoảng 30% nhu cầu xăng dầu tại Việt Nam trong khi PV Power là nhà sản xuất điện lớn thứ hai cả nước, chiếm khoảng 10% tổng công suất, sau Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN.

Nhà nước đang lên kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu tại BSR xuống còn 43% và tại PV Power xuống 51%. Ngoài đợt chào bán thông qua IPO, BSR sẽ bán tiếp 49% cho đối tác chiến lược trong khi PV Power sẽ bán tiếp 28,9% vốn.

"Chúng tôi kỳ vọng đà tăng mạnh mẽ trong năm 2017 sẽ còn tiếp tục trong năm 2018, với tăng trưởng GDP sẽ vào khoảng 6,7%, trong khi lạm phát và tỉ giá hối đoán sẽ ổn định", VinaCapital nói về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 trong một báo cáo công bố hồi cuối năm 2017.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100