Viettel công bố thử nghiệm thành công cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất, đánh dấu bước thương mại hóa 5G của nhà mạng viễn thông Việt Nam.

Như vậy Viettel là công ty thứ 6 trên thế giới công bố bắt đầu thương mại hóa 5G. Cuộc gọi video đầu tiên được thực hiện thành công, sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Công nghệ mạng 5G được đánh giá sẽ cất cánh từ năm 2020, theo báo cáo tổng quan về xu hướng tiếp thị 2020 của công ty tiếp thị Blue C (Mỹ). Bên cạnh các xu hướng công nghệ khác như chat bot, blockchain… 5G dự kiến sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu.

Kết quả nghiên cứu tổng quan về kỳ vọng ứng dụng mạng 5G do Verizon Media công bố hôm 20.1 cho thấy 92% người tiêu dùng và các nhà tiếp thị được khảo sát đã được biết về 5G và 53% người phản hồi họ cực kỳ phấn khích về công nghệ này. Đa số người được khảo sát đều kỳ vọng cao về trải nghiệm streaming video ở "thế giới 5G" sắp tới.

Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong nửa cuối năm 2019, dựa trên kinh nghiệm từ quá trình nghiên cứu, phát triển eNodeB (trạm thu phát sóng BTS cho 4G).

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel, nhà mạng đầu tiên của Việt Nam và nằm trong top 50 nhà mạng trên thế giới thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5.2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Hiện trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G là Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này, vừa là nhà khai thác viễn thông vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6.2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và tháng 6.2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới, hướng đến xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Đọc thêm>>>
Mạng 5G tác động thế nào đến xu hướng tiếp thị ở Đông Nam Á?
Doanh thu Viettel tăng trưởng trở lại, đạt 251.000 tỉ đồng
Viettel công bố đã phủ sóng IoT toàn TP.HCM
Virus máy tính gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng năm 2019

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100