Báo cáo tài chính hợp nhất 2019 đã kiểm toán của tổng công ty Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global-VGI) vừa công bố ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế hơn 2.100 tỉ đồng, tuy nhiên VGI vẫn lỗ lũy kế 4.708 tỉ đồng chủ yếu do trích lập dự phòng khoản đầu tư tại Cameroon. 

Trong thông cáo phát hành hôm qua 17.5, VGI cho biết hoạt động kinh doanh toàn cầu được cải thiện nhờ tập trung vào mảng cốt lõi là viễn thông và đẩy mạnh chuyển đổi số. Tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2019 đạt 35,7% so với 31,4% của năm 2018 và 23,6% của năm 2017.

Theo đó doanh thu hợp nhất trong năm tăng lên 17.100 tỉ đồng và lãi gộp tăng 15%, từ 5.300 tỉ lên 6.100 tỉ đồng. 

Viettel Global: Lợi nhuận 2019 hơn 2.100 tỉ đồng nhưng vẫn lỗ do trích lập dự phòng - ảnh 1

Nguồn: BCTC các năm

Hãng viễn thông quân đội cho biết dù chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi, từ 2.121 tỉ đồng lên 4.469 tỉ đồng – chủ yếu do trích lập dự phòng khoản phải thu đối với công ty Viettel Cameroon – nhưng VGI vẫn lãi trước thuế 12 tỉ đồng.

Nếu loại trừ khoản trích lập dự phòng trên, lãi trước thuế hơn 2.100 tỉ đồng. Lũy kế đến cuối năm 2019, VGI vẫn lỗ hơn 4.708 tỉ đồng. 

Cũng theo báo cáo kiểm toán 2019, VGI ghi nhận khoản đầu tư vào công ty con Viettel Cameroon thành khoản mục "đầu tư dài hạn khác" do chưa thu thập được số liệu tài chính năm. “Đây là hành động thận trọng của VGI, áp dụng theo các văn bản hướng dẫn về lập và trình bày báo cáo tài chính,” thông cáo VGI nhấn mạnh.

VGI lý giải kết quả năm 2019 chủ yếu nhờ vào tăng trưởng của mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông với việc gia tăng doanh thu trên mỗi thuê bao. Xét theo thị trường, doanh thu khu vực châu Phi giảm trong khi khu vực Đông Nam Á tăng mạnh từ 7.454 tỉ đồng lên gần 9.400 tỉ đồng.

Khu vực Mỹ Latin vẫn giữ được mức ổn định với doanh thu 2.200 tỉ đồng. Riêng thị trường Myanmar đi vào hoạt động ổn định giúp lợi nhuận từ công ty liên doanh - liên kết tăng hơn 1.700 tỉ đồng so với năm trước, đạt mức dương 323 tỉ đồng.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu VGI ghi nhận mức phục hồi ấn tượng sau khi giảm mạnh dưới tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Kết phiên cuối tuần qua cổ phiếu VGI ở 27.200 đồng, vốn hóa thị trường gần 82.800 tỉ đồng (khoảng 3,6 tỉ USD) nằm trong tốp các công ty tỉ đô trên sàn.

Mức này đã phục hồi hơn 40% kể từ vùng đáy vào cuối tháng 3 và đã tăng nhẹ 2% so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát và hơn 10% so với thời điểm cuối năm 2019.

Ngoài giá trị tài sản và vốn hóa thuộc tốp tỉ đô, VGI còn được biết là một trong các công ty trên sàn có lượng tiền mặt lớn hàng chục ngàn tỉ đồng. Báo cáo tài chính VGI chỉ ra, tại thời điểm cuối năm 2019, tổng lượng tiền và tương đương tiền hơn 4.830 tỉ đồng cùng khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 năm hơn 5.691 tỉ đồng. Theo đó, tổng lượng tiền mặt và các khoản tiền gửi ngân hàng chiếm khoảng 17% tổng tài sản công ty.

Tuy nhiên tỷ lệ nợ vay của VGI cũng ở mức cao. Cụ thể, tổng nợ phải trả chiếm gần 60% tổng tài sản, trong đó tỷ lệ nợ ngắn hạn và dài hạn tương đương nhau. Riêng các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn hơn 19.000 tỉ đồng, cao hơn lượng tiền mặt sở hữu trong năm tài chính 2019. Theo đó, lãi từ tiền gửi và tiền cho vay đạt hơn 1.044 tỉ đồng trong khi chi phí lãi vay cũng xấp xỉ, đạt 959 tỉ đồng.

VGI cho biết nỗ lực đạt mức lãi trước thuế dương trong năm nay bằng kế hoạch tăng trưởng thêm 5 triệu thuê bao, thúc đẩy doanh thu trên mỗi thuê bao và đẩy mạnh mục tiêu chuyển đổi số. Công ty cũng nhận định "đây là mục tiêu thách thức trong bối cảnh viễn thông toàn cầu đã đi vào ngưỡng bão hòa."

Hiện công ty chưa công bố báo cáo tài chính quý I.2020.


Viettel lập trung tâm giám sát và phản ứng trên mạng đầu tiên tại VN
Nhóm cổ phiếu Viettel “rủ nhau” tăng đều trên sàn UPCoM
Viettel thúc đẩy dịch vụ số để thay đổi mô hình viễn thông truyền thống
Viettel: Doanh thu viễn thông nội địa sáu tháng tăng 2,9%, thị trường quốc tế tăng 35%

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ