Kế hoạch này được thực hiện trễ một năm so với nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên 2017. 

Hội đồng quản trị Viettel Global cho rằng đăng ký giao dịch khi có báo cáo tài chính năm 2017 sẽ thuận lợi hơn cho công ty trong việc định giá cổ phiếu. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, Viettel Global đạt lợi nhuận trước thuế gần 27 tỉ đồng, trong khi năm 2016 công ty lỗ trên 3.000 tỉ đồng trước thuế. 

Tính đến cuối năm 2017, Viettel Global lỗ hơn 3.450 tỉ đồng. 

Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nói với Forbes Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu của khoản lỗ này là biến động tỷ giá quá lớn ở các quốc gia châu Phi, chứ không phải do kinh doanh đi xuống. 

Sang năm 2017, khi không gặp biến động tỷ giá bất lợi, Viettel Global báo lãi trong bối cảnh công ty này vẫn phải đầu tư lớn vào thị trường mới ở Myanmar và một số thị trường châu Phi mới ở giai đoạn đầu nên chi phí vận hành lớn.

Trên thực tế, con số lợi nhuận 27 tỉ đồng không phản ánh bức tranh kinh doanh của Tập đoàn Viettel ở nước ngoài. Hiện nay Viettel đầu tư tại 10 thị trường bao gồm cả thị trường Peru. 

Theo yêu cầu của Chính phủ Peru, công ty đầu tư vào thị trường này phải là công ty mẹ là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel). Do đó, các số liệu kinh doanh của Viettel tại thị trường Peru không được đưa vào báo cáo của Viettel Global, mặc dù hoạt động này vẫn do Viettel Global điều hành và quản lý. Nếu tính cả thị trường Peru, hoạt động đầu tư nước ngoài của Viettel tăng trưởng doanh thu 38% với lợi nhuận là 655 tỷ đồng (28,48 triệu USD), đại diện công ty cho biết.

Về tăng trưởng, năm 2017, 6/10 thị trường của Viettel ở nước ngoài có tốc độ tăng trưởng đạt tới 2 con số như: Cameroon (103%), Mozambique (79%), Peru (37%), Tanzania (35%), Haiti (13%), Đông Timor (12%). Trong khi đó, ngành viễn thông toàn cầu đã bước vào giai đoạn bão hoà, tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình của ngành viễn thông thế giới chỉ 4%.

Công ty tiếp tục đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu năm 2018 và có lợi nhuận hợp nhất trước thuế.

Là đơn vị thực hiện các dự án đầu tư ra nước ngoài trực thuộc Viettel, Viettel Global cũng là một trong những doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài mạnh mẽ nhất. Viettel Global đang vận hành mạng viễn thông và cung cấp các dịch vụ viễn thông tại nhiều quốc gia như Mozambique, Cameroon, Tazania, Bunrudi, Haiti, Campuchia, Đông Timo. Tháng Hai vừa qua, công ty đã triển khai hạ tầng, thực hiện cuộc gọi đầu tiên của mạng MyTel tại Myanmar sau một năm nhận giấy phép của quốc gia Đông Nam Á này. Năm 2017, doanh thu hợp nhất của công ty đạt trên 19.000 tỉ đồng, tăng gần 3.700 tỉ đồng so với kết quả năm 2016. 

Năm 2018, Viettel Global sẽ tiếp tục xúc tiến các thị trường mới, trọng tâm là các nước Asean và các thị trường có quy mô dân số tương đương Việt Nam. Mục tiêu của công ty là số lượng thuê bao luỹ kế tính đến cuối năm 2018 tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2017. 

Với đặc điểm đầu tư hạ tầng viễn thông tại các quốc gia có trình độ phát triển hạn chế, Viettel Global phải vay mượn đáng kể, và chịu rủi ro từ biến động tỷ giá đối với đồng tiền các quốc gia này. Tính đến cuối năm 2017, Viettel Global vay nợ ngắn và dài hạn tổng cộng gần 19.900 tỉ đồng. Trong năm 2017, biến động tỷ giá giúp công ty lãi hơn 300 tỉ đồng, trong khi năm 2016 lỗ hơn 2.700 tỉ đồng, là nguyên nhân chính của khoản lỗ nghìn tỉ đồng cả năm 2016. 

Về vấn đề này, ông Dũng cũng giải thích: “Khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá này chủ yếu là hạch toán trên sổ sách. Và lỗ trên sổ sách tức là khi báo cáo chúng tôi phải quy về đồng đô la Mỹ. Nếu tính theo đồng nội tệ thì tất cả các thị trường Châu Phi - nơi có biến động về tỷ giá vẫn đang có tăng trưởng tốt”. 

Tính đến cuối năm 2017, Viettel - doanh nghiệp quốc phòng, an ninh do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ - sở hữu gần 99% cổ phần của Viettel Global. 

Tính đến thời điểm này, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của Viettel là hơn 2 tỷ đô la Mỹ. Vốn đã đầu tư là 1,19 tỷ đô la Mỹ và lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là 516 triệu USD, tức chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư. Phần lợi nhuận chuyển về của Viettel tính tại các thị trường công ty có lợi nhuận, kể cả Peru, đại diện Viettel Global cho biết. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ