Báo cáo tài chính hợp nhất quý I.2020 công ty cổ phần đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) vừa công bố hôm qua 19.5, cho thấy doanh thu quý I của công ty chỉ tăng 13% nhưng lợi nhuận tăng đột biến gấp sáu lần cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.157 tỉ đồng trước thuế.

Theo lý giải của Viettel Global, tăng trưởng này đến từ hai yếu tố chính là cải thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi và diễn biến tích cực của tỷ giá.

Viettel Global báo lãi quý I tăng sáu lần dù doanh thu chỉ tăng 13% - ảnh 1

Doanh thu và biên lãi gộp tính theo quý của VGI

Kết quả doanh thu đến từ các nhóm thị trường chính đều tăng trưởng hai con số trong quý I. Trong đó hơn 50% doanh thu đến từ khu vực Đông Nam Á với hơn 2.100 tỉ đồng, kế tiếp là khu vực châu Phi với 1.500 tỉ đồng và khu vực Mỹ Latin với 600 tỉ đồng.

Tổng doanh thu quý ghi nhận từ 6 thị trường chính gồm Timor Leste, Campuchia, Mozambique, Tanzania cùng Burundi và Haiti. Các thị trường không được hợp nhất doanh thu gồm Peru, do thuộc sở hữu trực tiếp tập đoàn Viettel; 2 thị trường VGI nắm dưới 50% vốn là Myanmar, Lào; cùng với Viettel Cameroon đã được phân loại từ công ty con thành khoản "đầu tư dài hạn khác".

Tính đến cuối năm 2019, VGI đã trích lập dự phòng rủi ro hơn 2.000 tỉ đồng cho khoản đầu tư dài hạn tại thị trường Cameroon. 

VGI cũng cho biết chỉ tính riêng lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết tăng gần sáu lần so với cùng kỳ, từ 118 tỉ lên 679 tỉ đồng do kết quả kinh doanh tốt lên so với cùng kỳ. Khối này chiếm gần 60% tổng lợi nhuận của VGI với đóng góp lớn của Mytel (Viettel Myanmar).

Bên cạnh đó, do đặc thù kinh doanh thu về nguồn ngoại tệ lớn nên lợi nhuận khả quan của VGI trong quý còn đến từ việc hưởng lợi từ biến động tỷ giá. Cụ thể, VGI ghi nhận 742 tỉ đồng lãi chênh lệch tỷ giá trong khi con số tương ứng của cùng kỳ nắm trước gần 8 tỉ đồng. Lãi thuần hoạt động tài chính đạt 72 tỉ đồng so với mức âm 500 tỉ đồng của cùng kỳ.

Tổng hòa các yếu tố trên, quý 1.2020 VGI báo lãi trước thuế hơn 1.157 tỉ đồng, tăng sáu lần so với cùng kỳ, tương đương 55% tổng lợi nhuận của năm 2019. Đây cũng là quý ghi nhận mức lãi trên nghìn tỉ của VGI kể từ quý IV.2015.

Tại thời điểm 31.3.2020, tổng tài sản Viettel Global đạt 62.849 tỉ đồng, tăng chưa đến 2% so với đầu kỳ nhưng vốn chủ sở hữu đạt hơn 43.214 tỉ đồng, tăng hơn 72% so với thời điểm đầu năm.

Hồi cuối tuần rồi, VGI cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế hơn 2.100 tỉ đồng, tuy nhiên VGI vẫn lỗ lũy kế 4.708 tỉ đồng chủ yếu do trích lập dự phòng cho khoản đầu tư tại Cameroon. 


Đọc thêm>>>
Viettel Global: Lợi nhuận 2019 hơn 2.100 tỉ đồng nhưng vẫn lỗ do trích lập dự phòng
Viettel ra dịch vụ MultiSIM cho phép 1 SIM dùng nhiều thiết bị
Viettel lập trung tâm giám sát và phản ứng trên mạng đầu tiên tại VN
Nhóm cổ phiếu Viettel “rủ nhau” tăng đều trên sàn UPCoM
Viettel thúc đẩy dịch vụ số để thay đổi mô hình viễn thông truyền thống

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.