Trong thông báo mới đây, Vietnam Airlines vừa ký kết với Delta Airlines, một trong ba hãng hàng không lớn của Mỹ, trong việc liên doanh linh hoạt hai chiều hệ thống cho hành khách bay nối chuyến từ Mỹ đến Việt Nam và ngược lại.

Theo đó, hành khách chỉ cần đặt chỗ và làm thủ tục chuyến bay với Vietnam Airlines hoặc Delta Airlines để thực hiện toàn bộ hành trình. Việc này có thể giúp giảm thủ tục cho khách hàng, đặc biệt người có nhu cầu thường xuyên di chuyển giữa Mỹ và Việt Nam.

Trao đổi với Forbes Việt Nam tại Diễn đàn kinh doanh 2019 mới đây, ông Dương Trí Thành - tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết việc hợp tác giữa hai hãng đã lâu, tuy nhiên việc kết nối hệ thống lần này là bước hợp tác quan trọng, tạo sự linh hoạt và tiện lợi cho khách hàng bay nối chuyến giữa Mỹ và Việt Nam.

Trong thông cáo phát đi trước đó, Vietnam Airlines cho biết sẽ khởi động dịch vụ từ tháng 10 tới, Delta Airlines sẽ triển khai bán vé các chuyến bay do hãng khai thác tuyến Hà Nội - Tokyo để phục vụ hành khách nối chuyến đến Mỹ.

Từ năm 2010, Vietnam Airlines đã ký hợp tác liên danh linh hoạt một chiều với Delta Airlines trên 10 đường bay đến/đi từ Mỹ và 10 đường bay nội địa Mỹ. Theo đó, hành khách Vietnam Airlines có thể đến 8 tiểu bang tại Mỹ thông qua nối chuyến với Delta Air Lines tại Tokyo (Nhật) hoặc Frankfurt (Đức).

Năm 2018, dung lượng thị trường Việt Nam - Mỹ đạt 757.000 lượt khách, tăng 8% so với năm trước. Trong đó, Vietnam Airlines và Delta Airlines ghi nhận gần 18.000 lượt khách đến từ kết quả hợp tác giữa hai hãng, trong đó chủ yếu hành khách từ Mỹ tới Việt Nam. 

“Không có đường bay thẳng đến Mỹ, một năm vẫn có hàng triệu người bay nối chuyến, đường bay thẳng không hẳn tạo thêm nhiều giá trị” ông Dương Trí Thành trả lời vắn tắt Forbes Việt Nam khi được hỏi về sự cần thiết để có một đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ và ngược lại.

Ông Thành cho biết thêm, "Vietnam Airlines đã nghĩ đến chuyến bay thẳng nhưng không làm được do giá vé cao và doanh thu thấp." 

Trong khi đó tân binh Bamboo Airways mới đây công bố tham vọng khai thác đường bay thẳng đến Mỹ chỉ sau gần một năm hoạt động. Hãng này cho biết dự kiến mở đường bay thẳng đến Mỹ trong năm 2020 và sẽ có lãi ngay nhờ nhu cầu của hai triệu kiều bào, du học sinh Việt Nam đang sống và làm việc tại Mỹ.

Tính đến nay, chưa có hãng hàng không nào trên thế giới khai thác đường bay thẳng từ Mỹ đến Việt Nam và ngược lại. 

Theo xếp hạng của Skytrax trên 21 triệu hành khách đánh giá về các hãng hàng không công bố mới đây, Vietnam Airlines xếp thứ 56 trong danh sách 100 hãng hàng tốt nhất thế giới và là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Trong khi đó Delta Airlines xếp vị trí thứ 41/100. 

Vietnam Airlines hiện đang khai thác 95 đường bay tới 51 điểm đến trên toàn cầu. Delta Airlines là một trong ba hãng hàng không lớn nhất Hoa Kỳ, đứng thứ hai về quy mô đội tàu bay với 918 tàu và 325 điểm đến tại 52 quốc gia.

Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2019 theo Skytrax
 Thứ hạng
Hãng hàng không
  Quốc gia
Xếp hạng
2018
         1
Qatar Airways
Qatar
 2
 2
Singapore Airlines
Singapore
 1
 3
ANA All Nippon Airways
Nhật Bản
 3
 4
Cathay Pacific
Hồng Kông
 6
 5
Emirates
Ấn Độ
 4
 6
EVA Air
Đài Loan
 5
 7
Hainan Airlines
Trung Quốc
 8
 8
Qantas Airways
Úc
 11
 9
Lufthansa
Đức
 7
 10
Thai Airways
Thái Lan
 10

Đọc thêm>>
Xu thế nào dẫn dắt y tế, năng lượng và hàng không Đông Nam Á?
Vinpearl Air của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tuyển sinh khóa phi công đầu tiên
ACV: Khi người khổng lồ thức giấc
Vietjet muốn mua 25 triệu cổ phiếu quỹ nhằm “đỡ giá” cổ phiếu
Các nhà băng tài trợ vốn “chốt lời” cổ phiếu Vietnam Airlines

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ