Vietnam Airlines dự tính đưa cổ phiếu niêm yết chính thức trên sàn HoSE trong năm 2018, một năm sau khi giao dịch trên thị trường UPCoM. Kế hoạch niêm yết sẽ được trình Đại hội đồng cổ đông thông qua trong cuộc họp thường niên, diễn ra ngày 10.05 sắp tới.

Vietnam Airlines lên kế hoạch niêm yết tại HoSE - ảnh 1

Một chiếc máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tư liệu

Trước Vietnam Airlines, hãng hàng không Vietjet cũng đã niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) từ tháng 2.2017.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn chứng khoán. Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường đã chào đón cổ phiếu của FPT Retail, HDBank, TPBank niêm yết trên HoSE và sắp tới là Vinhomes, Techcombank.

Có tổng cộng 31 cổ phiếu niêm yết mới trong năm ngoái, tăng mạnh so với 19 cổ phiếu niêm yết mới vào năm 2016, trong đó có nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp lớn trên thị trường như Vincom Retail, VPBank, Petrolimex, Vietjet Air, Habeco...

Quy mô vốn hóa cổ phiếu trên sàn HoSE đạt hơn 2,6 triệu tỉ đồng vào cuối năm 2017, tương đương 57% GDP Việt Nam, theo HoSE. 

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã được giao dịch trên thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết UPCoM từ đầu năm 2017. Xét theo giá trị vốn hóa hơn 47.000 tỉ đồng tại thời điểm cuối năm 2017 của Vietnam Airlines, hãng hàng không này đứng vào nhóm 15 cổ phiếu có quy mô vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

Đi cùng với kế hoạch niêm yết cổ phiếu, Bộ giao thông vận tải, đơn vị đại diện vốn nhà nước sẽ giảm tỉ lệ sở hữu tại Vietnam Airlines bằng cách bán quyền mua một phần cổ phần phát hành thêm trong đợt phát hành cổ phiếu của Vietnam Airlines. Tuy nhiên tỉ lệ sở hữu giảm không đáng kể, từ 86,16% xuống còn 84%.

Nhà nước lên kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu tại Vietnam Airlines xuống còn 51% vào năm 2019, theo quyết định 1232 hồi tháng 8.2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Vietnam Airlines lên kế hoạch niêm yết tại HoSE - ảnh 2

Vietnam Airlines dự kiến số lượt hành khách vận chuyển trong năm 2018 sẽ tăng 11% so với năm ngoái.

Vietnam Airlines dự kiến số lượng hành khách vận chuyển qua hãng hàng không này trong năm 2018 sẽ tăng 11% so với năm ngoái, đạt 24,3 triệu lượt khách, trong khi khối lượng hàng hóa vận chuyển sẽ tăng 8,6%.

Kế hoạch doanh thu năm nay đạt 97.000 tỉ đồng, tăng trưởng 14,3% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.917 tỉ đồng, giảm 28%.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ