Vietnam Airlines dự tính đưa cổ phiếu niêm yết chính thức trên sàn HoSE trong năm 2018, một năm sau khi giao dịch trên thị trường UPCoM. Kế hoạch niêm yết sẽ được trình Đại hội đồng cổ đông thông qua trong cuộc họp thường niên, diễn ra ngày 10.05 sắp tới.

Vietnam Airlines lên kế hoạch niêm yết tại HoSE - ảnh 1

Một chiếc máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tư liệu

Trước Vietnam Airlines, hãng hàng không Vietjet cũng đã niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) từ tháng 2.2017.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn chứng khoán. Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường đã chào đón cổ phiếu của FPT Retail, HDBank, TPBank niêm yết trên HoSE và sắp tới là Vinhomes, Techcombank.

Có tổng cộng 31 cổ phiếu niêm yết mới trong năm ngoái, tăng mạnh so với 19 cổ phiếu niêm yết mới vào năm 2016, trong đó có nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp lớn trên thị trường như Vincom Retail, VPBank, Petrolimex, Vietjet Air, Habeco...

Quy mô vốn hóa cổ phiếu trên sàn HoSE đạt hơn 2,6 triệu tỉ đồng vào cuối năm 2017, tương đương 57% GDP Việt Nam, theo HoSE. 

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã được giao dịch trên thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết UPCoM từ đầu năm 2017. Xét theo giá trị vốn hóa hơn 47.000 tỉ đồng tại thời điểm cuối năm 2017 của Vietnam Airlines, hãng hàng không này đứng vào nhóm 15 cổ phiếu có quy mô vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.

Đi cùng với kế hoạch niêm yết cổ phiếu, Bộ giao thông vận tải, đơn vị đại diện vốn nhà nước sẽ giảm tỉ lệ sở hữu tại Vietnam Airlines bằng cách bán quyền mua một phần cổ phần phát hành thêm trong đợt phát hành cổ phiếu của Vietnam Airlines. Tuy nhiên tỉ lệ sở hữu giảm không đáng kể, từ 86,16% xuống còn 84%.

Nhà nước lên kế hoạch giảm tỉ lệ sở hữu tại Vietnam Airlines xuống còn 51% vào năm 2019, theo quyết định 1232 hồi tháng 8.2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Vietnam Airlines lên kế hoạch niêm yết tại HoSE - ảnh 2

Vietnam Airlines dự kiến số lượt hành khách vận chuyển trong năm 2018 sẽ tăng 11% so với năm ngoái.

Vietnam Airlines dự kiến số lượng hành khách vận chuyển qua hãng hàng không này trong năm 2018 sẽ tăng 11% so với năm ngoái, đạt 24,3 triệu lượt khách, trong khi khối lượng hàng hóa vận chuyển sẽ tăng 8,6%.

Kế hoạch doanh thu năm nay đạt 97.000 tỉ đồng, tăng trưởng 14,3% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.917 tỉ đồng, giảm 28%.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100