Đây là lần ký kết thứ ba liên tiếp sau sáu năm hợp tác chiến lược giữa hãng hàng không quốc doanh Vietnam Airlines và tập đoàn FPT. Lần hợp tác lần này dự kiến đến năm 2023.

Theo đó FPT sẽ là đối tác chiến lược cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp để ứng dụng các thành tựu công nghệ mới hỗ trợ Vietnam Airlines chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử và ứng dụng di động.

Theo FPT,  lần ký kết này đặt trọng tâm vào ba lĩnh vực chính: giải pháp công nghệ, hạ tầng viễn thông và vận chuyển hành khách. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và đầu tư phát triển sản phẩm, dịch vụ trên cơ sở chia sẻ kinh phí, doanh thu, chi phí và bản quyền đối với sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin, thông cáo FPT cho hay.

Ông Phạm Ngọc Minh, chủ tịch hội đồng quản trị Vietnam Airlines nhấn mạnh FPT là đối tác chiến lược lâu dài của hãng từ năm 2013. Kỳ vọng trong lần hợp tác này này sẽ mang đến những thay đổi đưa Vietnam Airlines phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất nặng nề cho ngành hàng không toàn cầu. Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, năm 2020 ngành hàng không toàn cầu có thể lỗ hơn 84 tỉ USD với biên lợi nhuận giảm mạnh. Tổng mức doanh thu ngành dự kiến giảm 50%, từ 838 tỉ USD năm 2019 xuống còn 419 tỉ USD trong năm nay.

Nhu cầu hành khách sụt giảm mạnh do các nước đóng cửa biên giới và các biện pháp phong tỏa, hạn chế nhập cảnh và đi lại là nguyên nhân lớn nhất gây tổn thất đến ngành công nghiệp hàng không. 

Tại Việt Nam, với việc sụt giảm mạnh chuyến bay do dịch bệnh tác động, trong quý 1, Vietnam Airlines báo lỗ kỷ lục hơn 2.611 tỉ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 1.212 tỉ đồng. Hãng hàng không lớn khác trong nước là Vietjet Air cũng báo lỗ 989 tỉ đồng.

Trong khi đó, năm ngoái, FPT chính thức là một trong 5 đối tác đầu tiên trên thế giới cùng Airbus khởi động chương trình Skywise - nền tảng dữ liệu, kho ứng dụng đầu tiên cho ngành hàng không thế giới.

Thông qua nền tảng Skywise, các doanh nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới sẽ mở đầu xu hướng phát triển kho ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ mở đường cho quá trình tăng tốc chuyển đổi số của ngành hàng không toàn cầu.


Đọc thêm>>>
Doanh thu giảm 50%, 2020 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không
Năm 2020, ngành hàng không toàn cầu có thể mất 113 tỉ USD vì dịch bệnh corona
Xem xét mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế
Doanh thu lưu trú ăn uống tăng trở lại trong tháng 5, khách quốc tế vẫn mất hút
Du lịch tê liệt khiến doanh thu ngành “bốc hơi” hơn 50.000 tỉ đồng
FPT hợp tác chiến lược với Mila thúc đẩy công nghệ AI

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100