Một ngày sau khi hai Thủ tướng Việt Nam và Australia nhất trí khuyến khích mở thêm đường bay thẳng giữa hai nước, Vietjet Air, hãng hàng không lớn thứ hai của Việt Nam, đã chính thức công bố đường bay thẳng sang Australia do hãng vận hành.

Vietjet ký kết mở đường bay thẳng Việt Nam - Australia kể từ năm 2019 - ảnh 1

Vietjet dự kiến sẽ mở đường bay thẳng đến Australia kể từ năm 2019 - Ảnh: Vietjet 

Vietjet Air và Công ty Cảng hàng không Quốc tế Brisbane (BAC) vừa ký kết thoả thuận hợp tác mở đường bay thẳng giữa TP.HCM và Brisbane hôm nay 16.03, theo thông cáo báo chí cùng ngày của Vietjet. 

Brisbane thuộc bang Queensland, là thành phố đông dân thứ ba, được biết đến như một thành phố trẻ, năng động, thân thiện và có tốc độ phát triển nhanh nhất của Australia. 

"TP.HCM là một trong năm thị trường lớn nhất của Brisbane hiện vẫn chưa có đường bay thẳng", bà Julieanne Alroe - Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành BAC khẳng định. 

Dự kiến đường bay mới này sẽ được Vietjet Air bắt đầu khai thác từ năm 2019.

Đây cũng năm Vietjet sẽ bắt đầu nhận những chiếc máy bay Boeing 737 Max 200 đầu tiên, đủ khả năng bay tầm xa với những điểm đến tương tự như Australia, trong tổng đơn hàng mua 100 máy bay mà hãng đã ký kết với Boeing hồi tháng 5.2016.

Ngoài ra cũng trong ngày hôm nay, Vietjet vừa ký thoả thuận với đối tác Investec (Australia) về hợp tác hỗ trợ tài chính cho năm máy bay Airbus A321, với tổng giá trị 609 triệu đô la Mỹ. 

Vietjet hiện đang khai thác 55 tàu bay A320 và A321. Các đường bay đi quốc tế mà hãng vận hành gồm có Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia. 

Vietjet ký kết mở đường bay thẳng Việt Nam - Australia kể từ năm 2019 - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thuý Bình - Phó tổng giám đốc Vietjet và ông Andrew Brodie - Tổng giám đốc Hàng không của Tổng công ty Cảng hàng không Brisbane ký kết thoả thuận hợp tác mở đường bay TP. HCM – TP. Brisbane - Ảnh: Vietjet

Bà Nguyễn Thị Thuý Bình - Phó tổng giám đốc Vietjet cho biết: "Với chương trình “Kết nối bầu trời”, Vietjet đã sẵn sàng hội nhập với dịch vụ hàng không chất lượng, thân thiện nhằm kết nối các trung tâm kinh tế và du lịch của Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có Australia". 

Tần suất đi lại giữa bang Queensland và Việt Nam đã tăng trung bình 8%/năm trong năm năm qua với nhiều dịch vụ mới được giới thiệu để phát triển thị trường, bà Julieanne Alroe nhấn mạnh. 

Hiện tuyến bay Việt Nam - Australia được vận hành chủ yếu bởi các hãng hàng không nước ngoài như Air Asia, Qantas, Singapore Airlines, Cathay, Jetstar Airways (đơn vị thuộc Jetstar Group, chuyên hoạt động tại Australia và New Zealand)... với ít nhất một lần quá cảnh. 

Trong số các hãng hàng không trong nước, mới chỉ có Vietnam Airlines triển khai đường bay thẳng giữa Việt Nam và Australia, giúp tiết kiệm tối thiểu một nửa thời gian bay. Chẳng hạn, thời gian bay chặng TP.HCM - Melbourne là khoảng 8 giờ 30 phút đối với bay thẳng và giao động phổ biến lên đến 14 đến 22 giờ đối với bay quá cảnh, do thời gian trung chuyển dài. 

Việc mở thêm đường bay thẳng giữa Việt Nam và Australia sẽ tạo thuận lợi hơn cho các du học sinh Việt Nam tại Australia và dòng khách du lịch giữa hai nước. Hiện có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia. Số lượng khách du lịch tăng mạnh, đặc biệt chiều từ Australia sang Việt Nam đạt tổng cộng 500.000 lượt khách trong năm 2017.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ