Tiếp theo hợp đồng lịch sử mua 100 máy bay Boeing ký năm 2016, nhà sản xuất máy bay Boeing vừa ký biên bản ghi nhớ về việc bán 100 chiếc máy bay tiếp theo cho hãng hàng không tiết kiệm Vietjet vào ngày 18.7, tại Anh quốc. 

Các máy bay mà Vietjet đặt mua thuộc dòng 737 Max, có giá trị 12,7 tỉ đô la Mỹ. 100 chiếc máy bay được ký hợp đồng cách đây hai năm cũng thuộc dòng 737 Max, sẽ được giao từ 2019 đến 2023. Khi thoả thuận 2018 được thực hiện, Vietjet sẽ là khách hàng lớn nhất châu Á cuả dòng máy bay 737 Max với 200 chiếc - thông cáo báo chí của Boeing cho biết.

Là một phần của thỏa thuận giữa hai bên, Boeing cho biết sẽ hợp tác với VietJet để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên tại Việt Nam, giúp phát triển hơn nữa hệ sinh thái hàng không thương mại ở các nước đang phát triển. Boeing cũng sẽ hỗ trợ VietJet trong việc cải thiện năng lực quản lý hàng không tại Việt Nam.

Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam và cũng là hãng đầu tiên vận hành theo mô hình chi phí thấp (LLC). 

Là khách hàng của các nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Boeing, Airbus, hầu hết các máy bay của Vietjet đều được thuê mua (sale lease back). Sau khi mua máy bay, hãng sẽ lập tức bán cho các trung gian tài chính và thuê lại từ đó. Năm 2017, Vietjet ghi nhận chênh lệch giữa giá mua và bán máy bay trên 3.400 tỉ đồng, đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh của công ty.

Hình thức thuê mua này thường được các hãng bay và các doanh nghiệp sử dụng tài sản có giá trị lớn sử dụng, nhằm giảm thiểu số tiền thực chi cho một hợp đồng mua tài sản. 

Tổng tài sản của Vietjet tính đến cuối năm 2017 đạt gần 31.700 tỉ đồng, tương đương 1,4 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn rất nhiều giá trị các hợp đồng/biên bản ghi nhớ mua máy bay mà hãng đã ký. 

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị FLC, công ty mẹ của hãng hàng không Bamboo Airways đang chuẩn bị ra mắt, cho biết các tổ chức tài chính trung gian sẽ hỗ trợ Bamboo Airways tới 80% giá trị hợp đồng mua máy bay. Bamboo Airways cũng vừa ký một thoả thuận mua 20 máy bay từ Boeing, trị giá 5,6 tỉ đô la Mỹ hồi cuối tháng Sáu vừa qua. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC