Hôm nay 15.4, ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố giảm đồng loạt lãi suất cho vay đợt 2 với 90.000 khách hàng, tương đương khoảng một nửa tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng này.

Cụ thể, Vietcombank bắt đầu áp dụng việc giảm đến 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 15.4 đến hết ngày 30.9.2020 và giảm 5% số lãi phải trả cho các khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch Covid-19 kể từ hôm nay 15.4 đến 30.6.2020.

Với các đối tượng trên, Vietcombank ước tính đợt giảm lãi suất thứ 2 này liên quan đến 90.000 khách hàng với quy mô tín dụng 300.000 tỉ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu của ngân hàng. Ngân hàng lưu ý đối tượng giảm lãi suất đợt 2 không bao gồm các khoản dư nợ đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất của Vietcombank.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, từ giữa tháng 2, Vietcombank đã triển khai hàng loạt giải pháp cho khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 như giảm lãi suất cho vay đợt 1, triển khai chương trình cho vay mới với quy mô dư nợ 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp từ 4,5-5% năm.

Theo Vietcombank, với đợt giảm lãi suất trên diện rộng lần này, dự kiến lợi nhuận của Vietcombank chia sẻ cho khách hàng trên 2.240 tỉ đồng.

Quyết định của Vietcombank đưa ra ngay sau khi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh chỉ đạo yêu cầu nhóm các ngân hàng có vốn nhà nước san sẻ lợi nhuận thông qua giảm mạnh lãi suất hỗ trợ cho khách hàng gặp khó bởi Covid-19.

Bản tin đài truyền hình Việt Nam dẫn phát biểu của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú trong cuộc họp giữa Thủ tướng và các bộ ngành, cho biết những ngân hàng thương mại có vốn của nhà nước năm nay phải giảm khoảng 40% lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại bởi Covid-19.

Vietcombank với quy mô tài sản không phải lớn nhất nước nhưng là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận với lợi nhuận trước thuế năm 2019 xấp xỉ 1 tỉ USD (23.122 tỉ đồng).

Cùng với Vietcombank, ba ngân hàng còn lại gồm BIDV, Vietinbank, Agribank được xem là “tứ trụ” của hệ thống ngân hàng năm ngoái thu về hơn 57.000 tỉ đồng lãi trước thuế, chiếm hơn một nửa lợi nhuận toàn ngành.

Không chỉ dẫn đầu về quy mô, nhóm "Big 4" này còn dẫn đầu về thị phần cho vay với tổng dư nợ cho vay tại 4 ngân hàng này tính đến cuối năm 2019 hơn 4 triệu tỉ đồng, chiếm gần một nửa tổng dư nợ toàn hệ thống.


Đọc thêm>>>
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm
Bank 4.0: Ngân hàng số - Giao dịch ở mọi nơi, không chỉ ở ngân hàng
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI