Hôm nay 15.4, ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố giảm đồng loạt lãi suất cho vay đợt 2 với 90.000 khách hàng, tương đương khoảng một nửa tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng này.

Cụ thể, Vietcombank bắt đầu áp dụng việc giảm đến 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 15.4 đến hết ngày 30.9.2020 và giảm 5% số lãi phải trả cho các khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch Covid-19 kể từ hôm nay 15.4 đến 30.6.2020.

Với các đối tượng trên, Vietcombank ước tính đợt giảm lãi suất thứ 2 này liên quan đến 90.000 khách hàng với quy mô tín dụng 300.000 tỉ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu của ngân hàng. Ngân hàng lưu ý đối tượng giảm lãi suất đợt 2 không bao gồm các khoản dư nợ đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất của Vietcombank.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, từ giữa tháng 2, Vietcombank đã triển khai hàng loạt giải pháp cho khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 như giảm lãi suất cho vay đợt 1, triển khai chương trình cho vay mới với quy mô dư nợ 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp từ 4,5-5% năm.

Theo Vietcombank, với đợt giảm lãi suất trên diện rộng lần này, dự kiến lợi nhuận của Vietcombank chia sẻ cho khách hàng trên 2.240 tỉ đồng.

Quyết định của Vietcombank đưa ra ngay sau khi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh chỉ đạo yêu cầu nhóm các ngân hàng có vốn nhà nước san sẻ lợi nhuận thông qua giảm mạnh lãi suất hỗ trợ cho khách hàng gặp khó bởi Covid-19.

Bản tin đài truyền hình Việt Nam dẫn phát biểu của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú trong cuộc họp giữa Thủ tướng và các bộ ngành, cho biết những ngân hàng thương mại có vốn của nhà nước năm nay phải giảm khoảng 40% lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại bởi Covid-19.

Vietcombank với quy mô tài sản không phải lớn nhất nước nhưng là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận với lợi nhuận trước thuế năm 2019 xấp xỉ 1 tỉ USD (23.122 tỉ đồng).

Cùng với Vietcombank, ba ngân hàng còn lại gồm BIDV, Vietinbank, Agribank được xem là “tứ trụ” của hệ thống ngân hàng năm ngoái thu về hơn 57.000 tỉ đồng lãi trước thuế, chiếm hơn một nửa lợi nhuận toàn ngành.

Không chỉ dẫn đầu về quy mô, nhóm "Big 4" này còn dẫn đầu về thị phần cho vay với tổng dư nợ cho vay tại 4 ngân hàng này tính đến cuối năm 2019 hơn 4 triệu tỉ đồng, chiếm gần một nửa tổng dư nợ toàn hệ thống.


Đọc thêm>>>
Gần 1/4 dư nợ hệ thống tín dụng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm
Bank 4.0: Ngân hàng số - Giao dịch ở mọi nơi, không chỉ ở ngân hàng
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Tín dụng quý I tăng mức thấp nhất trong sáu năm

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE