Giảm thu nhập tiền gửi, tăng trích lập dự phòng khiến lợi nhuận của Vietcombank giảm gần 20,9% trong quý III. 

Kết quả kinh doanh quý III của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ghi nhận tổng thu nhập 11.585 tỉ đồng, trong đó 75% từ hoạt động tín dụng.

Đáng chú ý, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 8.723 tỉ đồng, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế chín tháng, thu nhập lãi thuần đạt 25.834 tỉ đồng, giảm 0,4% và chiếm khoảng 74% tổng thu nhập của ngân hàng. Tổng lợi nhuận trước trích lập dự phòng đạt gần 22.000 tỉ đồng, giảm gần 2% so với cùng kỳ.

Chi phí trích lập dự phòng của Vietcombank tăng mạnh trong chín tháng đầu năm, với 6.033 tỉ đồng, tăng hơn 25% so với cùng kỳ, riêng quý III mức trích lập tăng 34,7%. Theo đó, tổng trích lập dự phòng rủi ro tính đến cuối tháng 9 của Vietcombank tăng gần 63% so với cùng kỳ trong khi dư nợ tăng hơn 5,8%. Tỷ lệ trích lập trên dư nợ 2,2%, tăng so với mức 1,4% của thời điểm cuối năm 2019.

Đây cũng là một trong hai nguyên nhân chính ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng trong quý III cũng như chín tháng đầu năm cùng với việc suy giảm thu nhập từ lãi tiền gửi. Theo Vietcombank, điều này xuất phát từ việc lãi suất huy động trên thị trường giảm mạnh trong 9 tháng.

Vietcombank báo lãi quý III giảm hơn 20%, nợ xấu chạm mức 1% - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo tài chính Vietcombank các quý

Kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã ba lần điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó tác động đến mặt bằng lãi suất đầu vào và đầu ra của thị trường. Mặt bằng lãi suất huy động đã giảm 200 điểm phần trăm so với thời điểm đầu năm.

Theo VCB, việc các ngân hàng hạ lãi suất đầu vào có ý nghĩa làm cơ sở cho việc hạ lãi suất cho vay đối với các khoản vay, chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, cá nhân chịu tác động bởi dịch bệnh để nhanh chóng phục hồi sau dịch.

Trong khi đó, việc trích lập dự phòng của ngân hàng, ngoài tuân thủ theo quy định đảm bảo rủi ro hoạt động tín dụng, còn chủ động của ngân hàng trong việc dự phòng đảm bảo khả năng phòng thủ trước những rủi ro biến động. Kết quả, lợi nhuận sau thuế trong chín tháng của Vietcombank đạt 12.794 tỉ đồng, giảm 9,47% so với cùng kỳ.

Tổng tài sản của ngân hàng tính đến thời điểm 30.9, đạt 1,19 triệu tỉ đồng, trong đó dư nợ cho vay đạt 766.794 tỉ đồng, tăng 5,8% so với thời điểm đầu năm. Tổng tiền gửi tăng 5,7%, đạt 981.492 tỉ đồng, tỉ lệ CASA đạt mức khá cao gần 28%.

Tỷ lệ nợ nhóm 3 đến 5 chiếm 1% tổng dư nợ, tăng so với mức 0,79% của đầu năm, trong đó nhóm 3 tăng mạnh với 2.922 tỉ đồng, tăng 2.236 tỉ đồng so với đầu năm, nợ nhóm 4 cũng tăng hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi nợ nhóm cuối nằm ở nhóm có khả năng mất vốn giảm so với đầu năm. 

Mặc dù đối mặt với thách thức, chín tháng đầu năm ngân hàng vẫn gia tăng quy mô nhân sự. Tại thời điểm 30.9, ngân hàng có 20.370  nhân sự, tăng 1.422 người so với đầu năm.

Công ty chứng khoán VNDirect trong báo cáo mới nhất đánh giá VCB là ngân hàng có chất lượng tài sản đảm bảo tốt và trích lập dự phòng cao nên có khả năng xử lý nợ xấu tốt hơn. "Thu nhập một lần từ hợp đồng độc quyền bancassurance với FWD và nguồn thu nhập mới từ hoa hồng bảo hiểm là một trong những động lực tăng trưởng của ngân hàng," VNDirect nhấn mạnh.

Kết phiên giao dịch hôm nay ngày 21.10, cổ phiếu VCB điều chỉnh, giảm 1.500 đồng, về 86.200 đồng, mức này đã phục hồi xấp xỉ hồi đầu năm trước khi đại dịch bùng phát và phục hồi hơn 30% kể từ mức thấp nhất vào cuối tháng 3.


Đọc thêm>>>
[Infographics] Thị trường chứng khoán 9 tháng qua các con số
Kỳ vọng gì vào chứng khoán những tháng cuối năm?
Hai quỹ ngoại liên quan Dragon Capital muốn bán 46 triệu cổ phiếu ACB
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ tư trong năm
Tăng trưởng tín dụng 9 tháng chỉ hơn 5%, thấp nhất 5 năm

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.