Bất chấp rào cản từ thương chiến Mỹ- Trung, các quốc gia châu Á sau được dự đoán vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020. 

Thương chiến Mỹ - Trung và xuất nhập khẩu toàn cầu chậm lại đang ảnh hưởng tiêu cực tới tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của các nước châu Á đang phát triển. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phải cắt giảm mức tăng trưởng dự đoán của khu vực, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ nhưng không tinh Nhật Bản, xuống còn 5,5%. Đơn vị này cho hay căng thẳng thương mại kéo dài vẫn đang là rủi ro lớn nhất tới tương lai khu vực. Tuy vậy một vài quốc gia khác sẽ tăng trưởng vượt trội so với các nước lân cận trong năm tới.

Việt Nam vào tốp những nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất năm 2020 - ảnh 1

Ảnh: Rehman Asad/Barcroft Images. 

Việt Nam

Kinh tế Việt Nam dự đoán sẽ tăng khoảng 6,7% vào năm 2020. Quốc gia Đông Nam Á này đã tăng trưởng hơn 6% kể từ năm 2012. Không chỉ gia công, Việt Nam đang dịch chuyển sang sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, chẳng hạn như điện tử. Đầu tư từ nước ngoài vẫn đang là động lực cho nền kinh tế Việt Nam.

Bangladesh

Quốc gia này có thể sẽ tăng thêm 8% GDP khi vốn ngoại đổ vào ngày một nhiều để sản xuất ra các sản phẩm quần áo và giày dép giá rẻ. Kể từ năm 2011, GDP quốc gia này đã tăng ít nhất 6% mỗi năm.

Mức lương trung bình của lao động Bangladesh chỉ rơi vào khoảng 101 USD/tháng, trong khi nhu cầu thị trường và mức sống của quốc gia này đang ngày một tăng cao, theo Rajiv Biswas, kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit.

Vốn đầu tư trực tiếp đổ vào Bangladesh đã tăng 19,5% trong nửa đầu năm 2019 lên con số 1,7 tỉ USD, theo các báo cáo truyền thông khu vực.

Ấn Độ

Chính phủ của đất nước tỉ dân đang hướng tới mục tiêu trở thành công xưởng thế giới mới. Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), GDP của Ấn Độ trong hai năm qua vẫn giữ nguyên quanh mức 7,2%, con số thấp hơn so với tỉ lệ tăng trưởng 8,17% của năm 2016. Đầu ra ngày một suy giảm của tám ngành công nghiệp trọng yếu, một vài trong số đó đang thiếu hụt vốn, sẽ ngăn nền kinh tế tăng tốc trong năm 2020. Tuy vậy ngân hàng trung ương nước này đã áp dụng các gói kích thích kinh tế và thực hiện cắt giảm thuế trong năm nay để giảm áp lực lên nền kinh tế.

Tajikistan

Tajikistan dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm tới. Cú hích cho mức tăng này đến từ các mỏ vàng và bạc, ngành xử lý kim loại và kiều hối đến từ triệu người Tajikistan đang sinh sống ở nước ngoài.

Nhờ nhu cầu thị trường tăng mạnh, GDP của Tajikistan đã tăng 6,9% trong năm 2016, 7,1% vào năm 2017 và 7,3% năm 2018, dẫn đầu bởi các ngành công nghiệp và dịch vụ, theo World Bank.

Myanmar

Kinh tế Myanmar dự đoán sẽ tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm tới. Quốc gia này có xuất phát điểm thấp, với GDP đạt 67 tỉ USD.

"Xuất khẩu sản xuất của Myanmar đang tăng trưởng nhanh chóng trong năm năm trở lại đây và trở thành đà trợ lực cho phát triển kinh tế," Biswas cho biết.

Quốc gia Đông Nam Á này đang dịch chuyển sang chính quyền làm chủ bởi nhân dân, đồng thời thực hiện các cải cách kinh tế để thu hút nhiều đầu tư hơn nữa. Ngoài ra cơ sở hạ tầng cùng mức chi của người tiêu dùng cụng là động lực tăng trưởng GDP của Myanmar. Kinh tế Myanmar đã tăng hơn 6,5% mỗi năm trong ba năm qua.

Campuchia

Kinh tế Campuchia có thể sẽ tăng 6,8% trong năm mới nhờ dòng tiền đầu tư đổ vào ngày một nhiều đến từ Trung Quốc. Quốc gia này hiện có 16.5 triệu dân và đang phát triển nhờ sản xuất quần áo như Myanmar và Bangladesh.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang góp phần xây dựng các công trình bất động sản, khu nghỉ dưỡng ven biển và các hạ tầng như đường xá và sân bay. Tính trong năm 2018, cơ sở hạ tầng Campuchia đã nhận 2 tỉ USD đầu tư từ Trung Quốc. Tuy vậy mức tăng dự đoán 6,8% thấp hơn so với con số trên 7% World Bank ghi nhận kể từ năm 2011.

Ngoài ra ADB cũng dự đoán các nước sau sẽ có mức phát triển kinh tế trên 6%: Nepal và Maldives (đều 6,3%), Lào và Philippines (đều 6,2%) và Mông Cổ (6,1%). 

Đọc thêm>>>

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn

Thương mại Việt Nam lần đầu vượt ngưỡng 500 tỉ USD

Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm

GDP năm thứ hai liên tiếp tăng trên 7%

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ