Dự án "Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam" (BEM) do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) cùng tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phối hợp thực hiện.đã chính thức khởi động tại Việt Nam hôm qua, 8.6.

Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm kể từ năm 2019 nhằm phát triển các điều kiện tiên quyết cho việc sử dụng năng lượng sinh học bền vững để phát điện và nhiệt ở Việt Nam.

Các hoạt động trong khuôn khổ dự án gồm cải thiện khung pháp lý phát triển năng lượng sinh khối; nâng cao năng lực của các tổ chức liên quan, doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào quá trình phát triển này. Đồng thời, thúc đẩy các hợp tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng sinh khối.

Theo ông Joerg Rueger - thư ký thứ nhất của đại sứ quán Đức, khẳng định dự án BEM đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ Việt Nam tăng tỷ trọng năng lượng sinh khối trong nước. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã cho thấy khả năng phát triển mạnh tại Việt Nam trong khi đó năng lượng sinh khối vẫn chưa được khai thác đúng mức.

Năng lượng sinh khối được là trụ cột quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững nhờ tận dụng tối đa các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như bã mía để phát điện, góp phần bảo vệ khí hậu. "Số lượng các nhà máy điện sinh khối ngày càng tăng sẽ giúp Việt Nam đạt được đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC),” ông Joerg dự báo.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam đã khiến nhu cầu điện năng tăng mạnh. Sản lượng điện của Việt Nam đã tăng gấp 20 lần kể từ năm 1990, từ 8,6 tỉ kWh năm 1990 lên tới 198 tỉ kWh năm 2017. Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng điện ở mức 9-13%/năm, gấp đôi so với mức tăng trưởng GDP.

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng sản xuất năng lượng sinh khối lớn nhờ các nguồn tài nguyên có sẵn từ các chế phẩm sau thu hoạch và chế biến nông lâm sản, các loại phế thải như bã mía, vỏ trấu, vỏ cafe...

Theo quy hoạch Điện VII điều chỉnh và Chiến lược phát triển Năng lượng Tái tạo, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng tỷ trọng sản xuất điện sinh khối trong tổng sản lượng điện từ 1% năm 2020 lên 2,1% năm 2030 và lên tới 8,1% vào năm 2050.


Đọc thêm>>>
Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại Long An
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Xu thế nào dẫn dắt y tế, năng lượng và hàng không Đông Nam Á?
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ