Dự án "Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam" (BEM) do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) cùng tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phối hợp thực hiện.đã chính thức khởi động tại Việt Nam hôm qua, 8.6.

Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm kể từ năm 2019 nhằm phát triển các điều kiện tiên quyết cho việc sử dụng năng lượng sinh học bền vững để phát điện và nhiệt ở Việt Nam.

Các hoạt động trong khuôn khổ dự án gồm cải thiện khung pháp lý phát triển năng lượng sinh khối; nâng cao năng lực của các tổ chức liên quan, doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào quá trình phát triển này. Đồng thời, thúc đẩy các hợp tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực năng lượng sinh khối.

Theo ông Joerg Rueger - thư ký thứ nhất của đại sứ quán Đức, khẳng định dự án BEM đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ Việt Nam tăng tỷ trọng năng lượng sinh khối trong nước. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã cho thấy khả năng phát triển mạnh tại Việt Nam trong khi đó năng lượng sinh khối vẫn chưa được khai thác đúng mức.

Năng lượng sinh khối được là trụ cột quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững nhờ tận dụng tối đa các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như bã mía để phát điện, góp phần bảo vệ khí hậu. "Số lượng các nhà máy điện sinh khối ngày càng tăng sẽ giúp Việt Nam đạt được đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC),” ông Joerg dự báo.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam đã khiến nhu cầu điện năng tăng mạnh. Sản lượng điện của Việt Nam đã tăng gấp 20 lần kể từ năm 1990, từ 8,6 tỉ kWh năm 1990 lên tới 198 tỉ kWh năm 2017. Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng điện ở mức 9-13%/năm, gấp đôi so với mức tăng trưởng GDP.

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng sản xuất năng lượng sinh khối lớn nhờ các nguồn tài nguyên có sẵn từ các chế phẩm sau thu hoạch và chế biến nông lâm sản, các loại phế thải như bã mía, vỏ trấu, vỏ cafe...

Theo quy hoạch Điện VII điều chỉnh và Chiến lược phát triển Năng lượng Tái tạo, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng tỷ trọng sản xuất điện sinh khối trong tổng sản lượng điện từ 1% năm 2020 lên 2,1% năm 2030 và lên tới 8,1% vào năm 2050.


Đọc thêm>>>
Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại Long An
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Xu thế nào dẫn dắt y tế, năng lượng và hàng không Đông Nam Á?
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Pacifico Energy và Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy Điện mặt trời Mũi Né
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100