Các diễn giả trong phiên trò chuyện đầu tiên mang chủ đề "Việt Nam trong bối cảnh thương mại mới" của Diễn đàn Kinh doanh: Tiến vào kỷ nguyên số của Forbes Việt Nam đều đồng tình rằng bối cảnh chiến tranh thương mại cùng nguy cơ chiến tranh tiền tệ bùng nổ là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để kinh tế Việt Nam lột xác.

Việt Nam và cơ hội trở mình trước biến động kinh tế toàn cầu - ảnh 1

Phiên thảo luận 1 “Việt Nam trong bối cảnh thương mại mới”. Từ trái sang: Ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch &CEO của U&I; ông Chua Hak Bin - chuyên gia kinh tế cao cấp MayBank Kim Eng; chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên; ông Nguyễn Đức Thuấn - chủ tịch TBS Group và ông Lê Anh Tuấn - phó tổng giám đốc đầu tư của Dragon Capital. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Ông Lê Anh Tuấn - phó tổng giám đốc đầu tư, trưởng phòng Nghiên cứu Dragon Capital, cho rằng mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại là điều tất yếu xảy ra. Tuy vậy ông chỉ ra rằng cuộc chiến không chỉ gói gọn ở bình diện thương mại mà còn là những xung đột trong quân sự, kỹ thuật, quy mô nền kinh tế và cả tài chính.

"Hiện tại quy mô thị trường cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc đã tương đương khoảng 2/3 thị trường cổ phiếu Mỹ," ông Tuấn dẫn chứng đồng thời đưa ra dự đoán 10-20 năm nữa, danh hiệu cường quốc hàng đầu thế giới có thể sẽ đổi ngôi.

Trong khi đó, ông Chua Hak Bin - chuyên gia kinh tế cao cấp của MayBank Kim Eng đã chỉ ra bức tranh lạc quan của nền kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 30%, trong đó những ngành hàng tiêu dùng hưởng lợi nhiều nhất.

Nhìn từ góc độ đầu tư, chuyên gia kinh tế cao cấp của MayBank Kim Eng chỉ ra rằng dòng chảy FDI của Việt Nam đã rất ổn định trong suốt 20 năm qua. "Điều đáng khen ngợi là FDI Việt Nam được đầu tư phân tán và không bị phụ thuộc quá nhiều vào bất cứ nước nào," ông Chua nhận định. 

Đồng ý với nhận định này, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên - ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, bổ sung thêm: "Kinh tế Việt Nam đã phát triển tốt từ khoảng ba năm trở lại đây chứ không phải từ khi chiến tranh thương mại nổ ra. Thành quả đó còn nhờ sự thay đổi nội tại của Việt Nam". Ông Thiên cũng chỉ ra việc Việt Nam vừa ký được những hiệp định thương mại với những đối tác kinh tế lớn toàn cầu đã "biến Việt Nam thành nơi trú ẩn đáng tin cậy của doanh nghiệp thế giới."

Việt Nam và cơ hội trở mình trước biến động kinh tế toàn cầu - ảnh 2

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam có đủ những nhân tố để trở thành nơi trú ẩn an toàn cho doanh nghiệp thế giới giữa chiến tranh thương mại. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Tuy vậy, ông Thiên cũng cảnh báo về những ảnh hưởng dài hạn từ chiến tranh thương mại bởi hai "người khổng lồ" đang tham gia thương chiến đều là hai đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. "Điều này đặt Việt Nam vào tình thế: Đây là thời điểm để Việt Nam vượt qua khó khăn và là cơ hội để đạt đến một đẳng cấp mới," ông Thiên nói.

Bàn về cách thức để các doanh nghiệp thời trang Việt nói riêng và doanh nghiệp Việt nói chung đạt được vị thế lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu, ông Nguyễn Đức Thuấn - nhà sáng lập và chủ tịch TBS Group cho rằng khi tiến vào kỷ nguyên số, để có thể thoát khỏi cái bẫy trung bình, các doanh nghiệp cần phải thực hiện các công tác quản trị trên nền tảng số. Trong đó điều quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, sau đó có thể thuê ngoài công nghệ để phân tích và tận dụng lượng thông tin quan trọng này.

Bàn về nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liệu có chuyển hóa thành chiến tranh tiền tệ, ông Lê Anh Tuấn chỉ ra thế giới và cả Việt Nam đều đang ở chu kỳ nới lỏng tiền tệ, tuy vậy dư địa tiền tệ của Việt Nam lại không đủ mạnh như nhiều nơi trên thế giới do xu hướng ưa tích trữ tiền mặt và vàng của người dân.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cũng chỉ ra rằng tỷ giá hối đoái của Việt Nam đang ở thế lưỡng nan và mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc, vậy nên nếu chiến tranh tiền tệ xảy ra, "Việt Nam chắc chắn sẽ phải chịu ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào khả năng ứng phó cũng như những động thái phản hồi của kinh tế Việt."

Đọc thêm >>>
Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2019: Tiến vào kỷ nguyên số
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2019
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
Diễn đàn kinh doanh 2018: Những hình ảnh ấn tượng
Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất 2018
VN góp bốn doanh nghiệp trong danh sách Forbes' Global 2000 năm 2019

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100