Trước làn sóng phát triển 5G nói riêng và đổi mới sáng tạo nói chung, Việt Nam có những yếu tố và tiềm lực hứa hẹn nào nhằm tận dụng đà công nghệ để phát triển kinh tế?

5G là một trong những cụm từ “nóng” của giới công nghệ hiện tại. Nếu 3G mang lại công nghệ di động số vẫn còn hạn chế, 4G gia tăng tỷ lệ sử dụng các ứng dụng đòi hỏi băng thông rộng thì với 5G, “tất cả ngành nghề sẽ thay đổi,” ông Denis Brunetti, tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào nhận định trong bài trình bày đầu tiên của Tech Summit do Forbes Việt Nam diễn ra sáng nay, 16.7. 

Việt Nam trước cánh cửa phát triển 5G - ảnh 1

Ông Denis Brunetti, tổng giám đốc Ericsson Việt Nam chia sẻ về vai trò của hạ tầng 5G trong nền kinh tế. Ảnh: Forbes Việt Nam

Theo đó, các ngành sản xuất sẽ thay da đổi thịt với sự xuất hiện của các robot có thể điều khiển từ xa trong nhà máy, từ đó cải thiện mạnh mẽ năng suất lao động. Việc thu hoạch nông sản trước giờ đòi hỏi bàn tay của người nông dân nay sẽ do các cỗ máy đảm nhận. Trong cả những ngành đòi hỏi tính tỉ mỉ chính xác như y tế, các chuyên gia bác sĩ tại Bình Dương cũng sẽ có thể thực hiện giải phẫu cho một bệnh nhân nằm tại Hà Nội.

"Tất cả là nhờ công nghệ 5G đã xoá bỏ độ trễ trong truyền tải dữ liệu thông tin," ông Denis Brunetti nói. 

Nhiều người lao động thường mang tâm lý sợ hãi các công nghệ mới vì cho rằng chúng sẽ triệt tiêu công việc của họ trong tương lai. Đây là rủi ro có thể xảy ra, khi các nước láng giềng xung quanh như Thái Lan, Campuchia hay Phillipines bắt đầu đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, Việt Nam cũng buộc phải tiến lên. Tuy vậy điều này không đồng nghĩa máy móc công nghệ sẽ thay thế con người.

Ông Denis Brunetti lý giải khi tất cả mọi người đều có khả năng hiện thực hoá lý tưởng nhờ công nghệ, những ngành công nghiệp mới sẽ xuất hiện, kéo theo đó là sự xuất hiện của những ngành nghề mới. “Như vậy chính phủ Việt Nam sẽ cần phải tập trung vào phát triển khoa học, giáo dục và dạy nghề để chuẩn bị tốt nhất cho lực lượng lao động của tương lai,” ông Denis nhận định. 

Ông Brunetti tin rằng Việt Nam đang sở hữu những yếu tố cần để phát triển khoa học công nghệ, trong đó bao gồm một nền kinh tế và chính trị ổn định. 

Nhìn vào quá khứ 30 năm trước, Việt Nam từng có tỷ lệ người nghèo cao, GPD tăng trưởng thấp, thu nhập thấp, nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn chưa phát triển. “Sau vài thập niên, các bạn đạt xấp xỉ 6% GDP tăng trưởng hằng năm, tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam ngày càng rộng mở,” ông chỉ ra. 

Ngoài ra vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam vẫn đang rất ổn định. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia ký nhiều hiệp định tự do thương mại nhất thế giới, với EVFTA sẽ sớm có hiệu lực ngày 1.8 năm nay. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã vươn lên top 3 trong 6 nước lớn nhất ASEAN. Gần đây nhất, dịch bệnh xảy ra đã giúp chính phủ và người dân Việt Nam minh chứng sự đồng lòng trong thời gian khó khăn. 

Việt Nam trước cánh cửa phát triển 5G - ảnh 2

Khách dự Hội nghị Công nghệ - Tech Summit 2020.

Những yếu tố trên, cộng với mức độ phủ sóng điện thoại và mạng viễn thông ngày một cao, chính là phần nền để các công nghệ đổi mới sáng tạo, bao gồm cả 5G phát triển. Trong thế giới của 5G, thông tin sẽ bơm đầy khắp ngõ ngách của nền kinh tế. “Khi đầu tư vào bất cứ quốc gia nào, chúng tôi nhìn vào hệ thống cơ sở hạ tầng. Một nơi sở hữu thành phố thông minh với mạng lưới băng thông rộng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn,” ông Brunetti nói.   

Theo tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, điều quan trọng hiện tại là Việt Nam cần tập trung phát triển kinh tế. “Chúng tôi tin vào viễn cảnh năm 2045, Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển. Ericsson đang bắt tay cùng những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu quốc gia để hiện thực hoá tầm nhìn này,” ông Brunetti khẳng định. 


Đọc thêm>>>
Khai mạc Tech Summit 2020: Cơ hội tận dụng công nghệ, khai thác kho báu dữ liệu
Đại học Bách Khoa TP.HCM hợp tác nghiên cứu sản xuất chip 5G của Viettel
Mạng 5G tác động thế nào đến xu hướng tiếp thị ở Đông Nam Á?
MobiFone thử nghiệm thành công mạng 5G
Viettel thử nghiệm thành công cuộc gọi mạng 5G

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC