Việt Nam đứng thứ 3 trong danh sách 10 quốc gia chịu tổn thất nặng nề nhất vào năm 2050 do môi trường thiên nhiên bị suy thoái, tính theo tỷ lệ % sụt giảm GDP hằng năm, theo nghiên cứu mới nhất mang tựa đề "Tương lai toàn cầu" (Global Futures) của quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên  (WWF).

Việt Nam sẽ chịu thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên - ảnh 1

Nguồn: WWF Việt Nam. 

Cụ thể, Việt Nam có thể mất tới 2,8% GDP mỗi năm nếu tiếp tục kịch bản phát triển như hiện tại. Việt Nam cũng đang phải đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, và nổi bật gần đây là ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn. 

Đây cũng là tình trạng chung đang diễn ra trên toàn cầu. WWF đã suy xét sự phụ thuộc của các nền kinh tế vào sáu "dịch vụ sinh thái", bao gồm nguồn cung nước, gỗ, hải sản, carbon, sự thụ phấn của hoa màu và sự hiện diện của các vùng bờ biển giúp bảo vệ con người khỏi lũ lụt và xói mòn đất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu con người tiếp tục giữ nguyên tình trạng phát triển hiện tại, kinh tế toàn cầu sẽ gánh chịu thiệt hại 0,67% GDP, tương đương 479 tỉ USD vào năm 2050, nếu quy mô và cấu trúc kinh tế vẫn giữ nguyên như năm 2011. Cộng gộp cả giai đoạn từ 2011-2050, ước tính thiệt hại có thể lên tới 9.870 tỉ USD.

WWF nhấn mạnh một khi thiệt hại môi trường xảy ra, các nước có kinh tế kém phát triển tại các khu vực Tây Phi, Trung Mỹ, Đông Nam Á sẽ là những quốc gia chịu thiệt nhiều hơn cả.

Báo cáo cũng cho biết nếu các nguồn cung sinh thái kể trên rơi vào tình trạng khan hiếm, nhiều mặt hàng phục vụ cho đời sống con người sẽ bị đẩy giá lên cao, trong đó có gỗ (8%), vải bông (6%), dầu hạt các loại (4%), trái cây và rau củ (3%)...

Tuy vậy nếu thực hiện các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường trên toàn cầu, GDP toàn cầu có thể tăng 0,02%, tương đương 11 tỉ USD vào năm 2050. Trong đó ngành đánh bắt hải sản sẽ hưởng lợi với nguồn cung tăng 3%, dẫn tới mức giá giảm 22%.  

Báo cáo cơ hội đến 2030: Bản đồ đầu tư theo các mục tiêu phát triển bền vững do Standard Chartered phát hành mới đây chỉ ra rằng khu vực tư nhân đang đứng trước cơ hội đầu tư gần 10.000 tỉ USD vào các thị trường mới nổi nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, trong đó Việt Nam mang đến cơ hội đầu tư 45,8 tỉ USD cho khu vực tư nhân.  

“Những quyết định mang tính bền vững cần phải trở thành một thông lệ khi lên kế hoạch, phát triển và đầu tư kinh tế toàn cầu,” báo cáo của WWF nhận định. “Quan trọng nhất các chính phủ cần chịu trách nhiệm cho những tác động của quốc gia mình lên chuỗi cung toàn cầu và môi trường tự nhiên,” WWF kết luận.

Đọc thêm>>>
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
Microsoft cam kết dấu chân carbon âm tính vào năm 2030
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100