Việt Nam nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng tổng thể khảo sát chuyên gia nước ngoài năm 2019 của HSBC Expat. Điểm nổi trội nhất là mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn mức trung bình toàn cầu 75.966 USD.

Trong thông cáo phát đi hôm nay 9.7, HSBC công bố danh sách những nơi sinh sống và làm việc tốt nhất năm 2019. Theo đó, Thụy Sĩ lần đầu tiên giữ vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng, vươn lên từ vị trí thứ tám hồi năm ngoái.

Việt Nam nằm ở top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài - ảnh 1

Sức hút của quốc gia “quán quân” được ghi nhận ở mức lương cạnh tranh, môi trường trong lành và chất lượng sống tốt. Theo đó, 82% chuyên gia nước ngoài được khảo sát tại Thụy Sĩ cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện từ khi chuyển đến. Đồng thời có 70% cho rằng môi trường sống sạch sẽ và dễ chịu hơn ở đất nước họ.

Theo bảng xếp hạng 2019, yếu tố tài chính đóng góp lớn vào sự thành công của Thụy Sĩ. 71% chuyên gia chuyển tới Thụy Sĩ có mức thu nhập khả dụng cao hơn và mức lương trung bình hàng năm là 111.587 USD, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Giữ vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng 2018 và vươn lên top 10 trong năm nay, môi trường sống và làm việc tại Việt Nam được đánh giá có nhiều thế mạnh. 58% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cho biết cảm thấy thân thuộc như chỉ sau vài tháng và 57% đồng ý chất lượng cuộc sống tại đây tốt hơn ở quê nhà.

Môi trường làm việc tại Việt Nam cũng được nhiều chuyên gia đánh giá “rất thuận lợi”. Theo đó, Việt Nam đứng thứ ba trong chỉ số phụ Kỳ vọng cá nhân (chỉ số tổng kết quan điểm của chuyên gia nước ngoài về nền kinh tế thị trường, cơ hội phát triển nghề nghiệp và mức độ ảnh hưởng đối với những người mới chuyển tới sinh sống và làm việc).

Với mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD - cao hơn mức trung bình toàn cầu 75.966 USD. 67% đồng ý rằng thu nhập khả dụng cao hơn khi đến Việt Nam, nguyên nhân là do chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn.

Việt Nam nằm ở top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài - ảnh 2

Lễ công bố Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 do Anphabe tổ chức hồi tháng 3.2019. Ảnh: Bích Trâm.

Khi được hỏi lý do quan trọng nhất khi chuyển đến Việt Nam, các chuyên gia cho biết do thăng tiến nghề nghiệp (34%), muốn tìm kiếm thử thách mới (29%) và cải thiện chất lượng cuộc sống (26%).

Tuy nhiên, các chỉ số phụ phản hồi về Việt Nam không mấy thuận lợi. Về chất lượng cuộc sống ở vị trí 12 và chăm sóc con cái đứng 26. Chỉ 57% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam so với mức trung bình toàn cầu 67% cho rằng chất lượng cuộc sống tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà, từ y tế đến văn hóa. Chỉ có 28% có con nhỏ cho là chất lượng giáo dục mà con cái họ tốt hơn so với quê nhà trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

Trong top 5, kế Thuỵ Sĩ là Singapore - điểm đến tốt nhất trên thế giới cho các chuyên gia có con nhỏ. Canada nắm giữ vị trí cao trong nhiều năm, là nơi  có đến 75% chuyên gia nước ngoài có phần lớn tài sản riêng tại đây - tỷ lệ cao nhất trong bảng xếp hạng. Tây Ban Nha tăng 10 bậc so với năm trước và New Zealand có đến 60% chuyên gia cho biết họ đã ở lại đây lâu hơn so với dự định.

Đọc thêm>>>

Nơi nào làm việc tốt nhất, thương hiệu tuyển dụng nào hấp dẫn nhất 2018?

Việt Nam hấp dẫn các nhà cung ứng thiết bị công nghiệp Nhật và Đài Loan

Việt Nam thành điểm đến hứa hẹn của nhập khẩu thực phẩm cao cấp

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.