Việt Nam nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng tổng thể khảo sát chuyên gia nước ngoài năm 2019 của HSBC Expat. Điểm nổi trội nhất là mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn mức trung bình toàn cầu 75.966 USD.

Trong thông cáo phát đi hôm nay 9.7, HSBC công bố danh sách những nơi sinh sống và làm việc tốt nhất năm 2019. Theo đó, Thụy Sĩ lần đầu tiên giữ vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng, vươn lên từ vị trí thứ tám hồi năm ngoái.

Việt Nam nằm ở top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài - ảnh 1

Sức hút của quốc gia “quán quân” được ghi nhận ở mức lương cạnh tranh, môi trường trong lành và chất lượng sống tốt. Theo đó, 82% chuyên gia nước ngoài được khảo sát tại Thụy Sĩ cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện từ khi chuyển đến. Đồng thời có 70% cho rằng môi trường sống sạch sẽ và dễ chịu hơn ở đất nước họ.

Theo bảng xếp hạng 2019, yếu tố tài chính đóng góp lớn vào sự thành công của Thụy Sĩ. 71% chuyên gia chuyển tới Thụy Sĩ có mức thu nhập khả dụng cao hơn và mức lương trung bình hàng năm là 111.587 USD, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Giữ vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng 2018 và vươn lên top 10 trong năm nay, môi trường sống và làm việc tại Việt Nam được đánh giá có nhiều thế mạnh. 58% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cho biết cảm thấy thân thuộc như chỉ sau vài tháng và 57% đồng ý chất lượng cuộc sống tại đây tốt hơn ở quê nhà.

Môi trường làm việc tại Việt Nam cũng được nhiều chuyên gia đánh giá “rất thuận lợi”. Theo đó, Việt Nam đứng thứ ba trong chỉ số phụ Kỳ vọng cá nhân (chỉ số tổng kết quan điểm của chuyên gia nước ngoài về nền kinh tế thị trường, cơ hội phát triển nghề nghiệp và mức độ ảnh hưởng đối với những người mới chuyển tới sinh sống và làm việc).

Với mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD - cao hơn mức trung bình toàn cầu 75.966 USD. 67% đồng ý rằng thu nhập khả dụng cao hơn khi đến Việt Nam, nguyên nhân là do chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn.

Việt Nam nằm ở top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài - ảnh 2

Lễ công bố Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 do Anphabe tổ chức hồi tháng 3.2019. Ảnh: Bích Trâm.

Khi được hỏi lý do quan trọng nhất khi chuyển đến Việt Nam, các chuyên gia cho biết do thăng tiến nghề nghiệp (34%), muốn tìm kiếm thử thách mới (29%) và cải thiện chất lượng cuộc sống (26%).

Tuy nhiên, các chỉ số phụ phản hồi về Việt Nam không mấy thuận lợi. Về chất lượng cuộc sống ở vị trí 12 và chăm sóc con cái đứng 26. Chỉ 57% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam so với mức trung bình toàn cầu 67% cho rằng chất lượng cuộc sống tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà, từ y tế đến văn hóa. Chỉ có 28% có con nhỏ cho là chất lượng giáo dục mà con cái họ tốt hơn so với quê nhà trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

Trong top 5, kế Thuỵ Sĩ là Singapore - điểm đến tốt nhất trên thế giới cho các chuyên gia có con nhỏ. Canada nắm giữ vị trí cao trong nhiều năm, là nơi  có đến 75% chuyên gia nước ngoài có phần lớn tài sản riêng tại đây - tỷ lệ cao nhất trong bảng xếp hạng. Tây Ban Nha tăng 10 bậc so với năm trước và New Zealand có đến 60% chuyên gia cho biết họ đã ở lại đây lâu hơn so với dự định.

Đọc thêm>>>

Nơi nào làm việc tốt nhất, thương hiệu tuyển dụng nào hấp dẫn nhất 2018?

Việt Nam hấp dẫn các nhà cung ứng thiết bị công nghiệp Nhật và Đài Loan

Việt Nam thành điểm đến hứa hẹn của nhập khẩu thực phẩm cao cấp

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE