Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế bằng việc kêu gọi các tập đoàn nước ngoài tham gia vào tiến trình này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 12.03 đã có buổi tiếp tập đoàn Jardines Matheson và đưa ra gợi ý tập đoàn này có thể tham gia vào tiến trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng tại Việt Nam, cổng thông tin điện tử của Chính phủ cho biết.

Ông Henry Keswick, chủ tịch tập đoàn Jardines Matheson cũng bày tỏ sự quan tâm tới các hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước và muốn được tham gia sâu, rộng hơn vào lĩnh vực này.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng là hai trong năm trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ đã ban hành danh mục các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn, cổ phần hoá từ nay tới năm 2020 và tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém.

Nhiều thương vụ cổ phần hóa đã được tiến hành thành công trong thời gian qua như thương vụ chào bán cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power... thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Techcombank vừa công bố nhận đầu tư 8.400 tỉ đồng từ Warburg Pincus. Thương vụ bán 10% cổ phần Vietcombank cho nhà đầu tư nước ngoài được đồn đoán sẽ thu hút quỹ đầu tư Singapore GIC và ngân hàng Nhật Bản Mizuho. Trong khi ngân hàng Hàn Quốc Keb Hana được cho là đang để mắt tới cổ phần của BIDV.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị 6,19 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và 1,25 tỉ đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm nay, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài.

Được thành lập năm 1832, Jardine Matheson có quy mô tổng tài sản gần 83 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối năm 2017. Tập đoàn đặt trụ sở chính tại Hong Kong. Jardine Matheson tiến hành hoạt động kinh doanh chính tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, chủ yếu trong các lĩnh vực ô tô, bất động sản, bán lẻ và nhà hàng.

Tại Việt Nam, Jardine Matheson hiện sở hữu 25% vốn Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, 10% cổ phần Vinamilk, hai doanh nghiệp số một trong nước về kinh doanh ô tô và sữa. Ngoài ra, tập đoàn còn sở hữu 24% cổ phần Công ty cơ điện lạnh (REE) và thông qua Hongkong Land, một thành viên thuộc tập đoàn này, triển khai một số dự án bất động sản với SonKim Land và Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII).

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.