Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế bằng việc kêu gọi các tập đoàn nước ngoài tham gia vào tiến trình này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 12.03 đã có buổi tiếp tập đoàn Jardines Matheson và đưa ra gợi ý tập đoàn này có thể tham gia vào tiến trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng tại Việt Nam, cổng thông tin điện tử của Chính phủ cho biết.

Ông Henry Keswick, chủ tịch tập đoàn Jardines Matheson cũng bày tỏ sự quan tâm tới các hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước và muốn được tham gia sâu, rộng hơn vào lĩnh vực này.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng là hai trong năm trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ đã ban hành danh mục các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn, cổ phần hoá từ nay tới năm 2020 và tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém.

Nhiều thương vụ cổ phần hóa đã được tiến hành thành công trong thời gian qua như thương vụ chào bán cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power... thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Techcombank vừa công bố nhận đầu tư 8.400 tỉ đồng từ Warburg Pincus. Thương vụ bán 10% cổ phần Vietcombank cho nhà đầu tư nước ngoài được đồn đoán sẽ thu hút quỹ đầu tư Singapore GIC và ngân hàng Nhật Bản Mizuho. Trong khi ngân hàng Hàn Quốc Keb Hana được cho là đang để mắt tới cổ phần của BIDV.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị 6,19 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và 1,25 tỉ đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm nay, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài.

Được thành lập năm 1832, Jardine Matheson có quy mô tổng tài sản gần 83 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối năm 2017. Tập đoàn đặt trụ sở chính tại Hong Kong. Jardine Matheson tiến hành hoạt động kinh doanh chính tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, chủ yếu trong các lĩnh vực ô tô, bất động sản, bán lẻ và nhà hàng.

Tại Việt Nam, Jardine Matheson hiện sở hữu 25% vốn Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, 10% cổ phần Vinamilk, hai doanh nghiệp số một trong nước về kinh doanh ô tô và sữa. Ngoài ra, tập đoàn còn sở hữu 24% cổ phần Công ty cơ điện lạnh (REE) và thông qua Hongkong Land, một thành viên thuộc tập đoàn này, triển khai một số dự án bất động sản với SonKim Land và Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII).

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC