Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế bằng việc kêu gọi các tập đoàn nước ngoài tham gia vào tiến trình này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 12.03 đã có buổi tiếp tập đoàn Jardines Matheson và đưa ra gợi ý tập đoàn này có thể tham gia vào tiến trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng tại Việt Nam, cổng thông tin điện tử của Chính phủ cho biết.

Ông Henry Keswick, chủ tịch tập đoàn Jardines Matheson cũng bày tỏ sự quan tâm tới các hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước và muốn được tham gia sâu, rộng hơn vào lĩnh vực này.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng là hai trong năm trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ đã ban hành danh mục các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn, cổ phần hoá từ nay tới năm 2020 và tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém.

Nhiều thương vụ cổ phần hóa đã được tiến hành thành công trong thời gian qua như thương vụ chào bán cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power... thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Techcombank vừa công bố nhận đầu tư 8.400 tỉ đồng từ Warburg Pincus. Thương vụ bán 10% cổ phần Vietcombank cho nhà đầu tư nước ngoài được đồn đoán sẽ thu hút quỹ đầu tư Singapore GIC và ngân hàng Nhật Bản Mizuho. Trong khi ngân hàng Hàn Quốc Keb Hana được cho là đang để mắt tới cổ phần của BIDV.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị 6,19 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và 1,25 tỉ đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm nay, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài.

Được thành lập năm 1832, Jardine Matheson có quy mô tổng tài sản gần 83 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối năm 2017. Tập đoàn đặt trụ sở chính tại Hong Kong. Jardine Matheson tiến hành hoạt động kinh doanh chính tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, chủ yếu trong các lĩnh vực ô tô, bất động sản, bán lẻ và nhà hàng.

Tại Việt Nam, Jardine Matheson hiện sở hữu 25% vốn Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, 10% cổ phần Vinamilk, hai doanh nghiệp số một trong nước về kinh doanh ô tô và sữa. Ngoài ra, tập đoàn còn sở hữu 24% cổ phần Công ty cơ điện lạnh (REE) và thông qua Hongkong Land, một thành viên thuộc tập đoàn này, triển khai một số dự án bất động sản với SonKim Land và Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII).

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE