Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế bằng việc kêu gọi các tập đoàn nước ngoài tham gia vào tiến trình này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 12.03 đã có buổi tiếp tập đoàn Jardines Matheson và đưa ra gợi ý tập đoàn này có thể tham gia vào tiến trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng tại Việt Nam, cổng thông tin điện tử của Chính phủ cho biết.

Ông Henry Keswick, chủ tịch tập đoàn Jardines Matheson cũng bày tỏ sự quan tâm tới các hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước và muốn được tham gia sâu, rộng hơn vào lĩnh vực này.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tín dụng là hai trong năm trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ đã ban hành danh mục các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn, cổ phần hoá từ nay tới năm 2020 và tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém.

Nhiều thương vụ cổ phần hóa đã được tiến hành thành công trong thời gian qua như thương vụ chào bán cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power... thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng của Việt Nam cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Techcombank vừa công bố nhận đầu tư 8.400 tỉ đồng từ Warburg Pincus. Thương vụ bán 10% cổ phần Vietcombank cho nhà đầu tư nước ngoài được đồn đoán sẽ thu hút quỹ đầu tư Singapore GIC và ngân hàng Nhật Bản Mizuho. Trong khi ngân hàng Hàn Quốc Keb Hana được cho là đang để mắt tới cổ phần của BIDV.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị 6,19 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và 1,25 tỉ đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm nay, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài.

Được thành lập năm 1832, Jardine Matheson có quy mô tổng tài sản gần 83 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối năm 2017. Tập đoàn đặt trụ sở chính tại Hong Kong. Jardine Matheson tiến hành hoạt động kinh doanh chính tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, chủ yếu trong các lĩnh vực ô tô, bất động sản, bán lẻ và nhà hàng.

Tại Việt Nam, Jardine Matheson hiện sở hữu 25% vốn Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, 10% cổ phần Vinamilk, hai doanh nghiệp số một trong nước về kinh doanh ô tô và sữa. Ngoài ra, tập đoàn còn sở hữu 24% cổ phần Công ty cơ điện lạnh (REE) và thông qua Hongkong Land, một thành viên thuộc tập đoàn này, triển khai một số dự án bất động sản với SonKim Land và Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII).

"Cuộc sống không dễ dàng đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng vậy thì sao? Chúng ta phải có sự kiên trì và hơn hết là tự tin vào chính mình. Chúng ta cần tin rằng mỗi người đều có một năng khiếu nào đó và cần nỗ lực đạt được điều này.". ---- Marie Curie (nhà vật lý học)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 70 tháng 3.2019

 Số 70 tháng 3.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - DANH SÁCH 50 PHỤ NỮ ẢNH HƯỞNG NHẤT VIỆT NAM
  • - VẺ ĐẸP CUỘC SỐNG (NGUYỄN THỊ VÂN VÀ IMAGTOR)
  • - TẠO LẤY CƠ HỘI (HOA HẬU CHUYỂN GIỚI HƯƠNG GIANG)
  • - 50 CÔNG TY FINTECH HÀNG ĐẦU
  • - TRA CỨU BLOCKCHAIN BẰNG GOOGLE

Các số báo khác