Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang dần bão hoà, Samsung khẳng định Việt Nam vẫn là cứ điểm chiến lược toàn cầu của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc này.

Trong hai năm qua, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng rất chậm, dự báo thị trường này sẽ khó đạt được mức tăng trưởng hai con số như 5-6 năm trước đây, theo nhận định của ông DJ Koh - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành mảng Kinh doanh di động của công ty điện tử Samsung tại sự kiện ra mắt sản phẩm ở Bangkok, Thái Lan.

Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung - ảnh 1

Ông DJ Koh tại sự kiện ra mắt sản phẩm ở Thái Lan. Ảnh: Cường Nghiêm

Trong khi đó cuối năm 2018, Samsung thông báo đóng cửa thêm một nhà máy sản xuất điện thoại tại Thiên Tân, Trung Quốc; trước đó đã đóng cửa nhà máy sản xuất tivi tại Thâm Quyến.

Báo cáo tài chính năm 2018 của Samsung cho biết, mặc dù doanh thu của Samsung Việt Nam tăng nhưng lợi nhuận đạt 4,7 tỉ USD, giảm 19% so với 5,8 tỉ USD của năm 2017.

Tuy vậy, người đứng đầu mảng Kinh doanh di động của Samsung vẫn có cái nhìn tích cực đối với Việt Nam. Ông DJ Koh cho rằng mối quan hệ giữa Samsung và Việt Nam là mối quan hệ đối tác chiến lược không thể tách rời. Hai nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam đang cung cấp 50% sản lượng điện thoại Samsung trên toàn cầu. “Tôi khẳng định Việt Nam là khu vực chiến lược của Samsung,” ông DJ Koh nói.

Nhận định của ông DJ Koh trên cơ sở Việt Nam là điểm sản xuất quan trọng, Samsung không chỉ đặt sáu nhà máy tại Việt Nam mà còn hai trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), với khoảng 2.000 kỹ sư làm việc tại Hà Nội và TP.HCM.

Sau 10 năm thành lập trung tâm R&D, ông DJ Koh cho biết thời gian đầu, trung tâm R&D ở Việt Nam chỉ đảm đương vai trò nâng cấp các phần mềm mang tính phù hợp với từng khu vực. Nhưng đến nay đã đảm đương các vai trò quan trọng như phát triển ứng dụng cho các dòng sản phẩm cao cấp, phát triển phần mềm hệ thống cho thị trường cả khu vực,” ông DJ Koh cho biết.

DJ Koh là người trực tiếp đưa ra quyết định thành lập trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam. Ông cho biết hiện vẫn tiếp tục đẩy mạnh phát triển trung tâm nghiên cứu này bằng việc đưa kỹ sư Việt Nam sang Hàn Quốc đào tạo, hoặc cử chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam để cùng hợp tác nghiên cứu.

Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung - ảnh 2 Các dự án và vốn đầu tư của Samsung vào Việt Nam đến tháng 3.2019.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996 với dự án đầu tiên là công ty Samsung Vina Electronics (SAVINA), năm 2008 Samsung xây dựng nhà máy đầu tiên Samsung Electronics Vietnam (SEV) với tổng mức đầu tư 670 triệu USD tại Bắc Ninh.

Trong hơn 10 năm qua, Samsung liên tục tăng vốn đầu tư lên hơn 17 tỉ USD hiện nay, trong đó gần 10 tỉ USD đã được giải ngân. Doanh thu năm 2018 của Samsung Việt Nam đạt 67,1 tỉ USD, chiếm hơn 30% trên tổng doanh thu toàn cầu 221,6 tỉ USD của Samsung.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ