Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang dần bão hoà, Samsung khẳng định Việt Nam vẫn là cứ điểm chiến lược toàn cầu của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc này.

Trong hai năm qua, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng rất chậm, dự báo thị trường này sẽ khó đạt được mức tăng trưởng hai con số như 5-6 năm trước đây, theo nhận định của ông DJ Koh - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành mảng Kinh doanh di động của công ty điện tử Samsung tại sự kiện ra mắt sản phẩm ở Bangkok, Thái Lan.

Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung - ảnh 1

Ông DJ Koh tại sự kiện ra mắt sản phẩm ở Thái Lan. Ảnh: Cường Nghiêm

Trong khi đó cuối năm 2018, Samsung thông báo đóng cửa thêm một nhà máy sản xuất điện thoại tại Thiên Tân, Trung Quốc; trước đó đã đóng cửa nhà máy sản xuất tivi tại Thâm Quyến.

Báo cáo tài chính năm 2018 của Samsung cho biết, mặc dù doanh thu của Samsung Việt Nam tăng nhưng lợi nhuận đạt 4,7 tỉ USD, giảm 19% so với 5,8 tỉ USD của năm 2017.

Tuy vậy, người đứng đầu mảng Kinh doanh di động của Samsung vẫn có cái nhìn tích cực đối với Việt Nam. Ông DJ Koh cho rằng mối quan hệ giữa Samsung và Việt Nam là mối quan hệ đối tác chiến lược không thể tách rời. Hai nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam đang cung cấp 50% sản lượng điện thoại Samsung trên toàn cầu. “Tôi khẳng định Việt Nam là khu vực chiến lược của Samsung,” ông DJ Koh nói.

Nhận định của ông DJ Koh trên cơ sở Việt Nam là điểm sản xuất quan trọng, Samsung không chỉ đặt sáu nhà máy tại Việt Nam mà còn hai trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), với khoảng 2.000 kỹ sư làm việc tại Hà Nội và TP.HCM.

Sau 10 năm thành lập trung tâm R&D, ông DJ Koh cho biết thời gian đầu, trung tâm R&D ở Việt Nam chỉ đảm đương vai trò nâng cấp các phần mềm mang tính phù hợp với từng khu vực. Nhưng đến nay đã đảm đương các vai trò quan trọng như phát triển ứng dụng cho các dòng sản phẩm cao cấp, phát triển phần mềm hệ thống cho thị trường cả khu vực,” ông DJ Koh cho biết.

DJ Koh là người trực tiếp đưa ra quyết định thành lập trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam. Ông cho biết hiện vẫn tiếp tục đẩy mạnh phát triển trung tâm nghiên cứu này bằng việc đưa kỹ sư Việt Nam sang Hàn Quốc đào tạo, hoặc cử chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam để cùng hợp tác nghiên cứu.

Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung - ảnh 2 Các dự án và vốn đầu tư của Samsung vào Việt Nam đến tháng 3.2019.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996 với dự án đầu tiên là công ty Samsung Vina Electronics (SAVINA), năm 2008 Samsung xây dựng nhà máy đầu tiên Samsung Electronics Vietnam (SEV) với tổng mức đầu tư 670 triệu USD tại Bắc Ninh.

Trong hơn 10 năm qua, Samsung liên tục tăng vốn đầu tư lên hơn 17 tỉ USD hiện nay, trong đó gần 10 tỉ USD đã được giải ngân. Doanh thu năm 2018 của Samsung Việt Nam đạt 67,1 tỉ USD, chiếm hơn 30% trên tổng doanh thu toàn cầu 221,6 tỉ USD của Samsung.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100