Đẩy mạnh hợp tác trong việc khai thác và nhập khẩu khí hoá lỏng giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, đặc biệt từ đây tới năm 2025, là thông điệp được đưa ra trong hội nghị Quốc tế hóa năng lượng và khí hóa lỏng Hoa Kỳ-Việt Nam diễn ra tại TPHCM sáng 12.11.

Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí của Việt Nam đến năm 2025, định hướng tới năm 2035, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu 1-4 tỉ m3 khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG -  Liquefied Natural Gas) mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025; con số này có thể tăng tới mức 6-10 tỉ m3 mỗi năm sau đó. 

"Bộ Công thương đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khí với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc nhập khẩu khí hoá lỏng và hợp tác trong xây dựng cơ sở hạ tầng," ông Phùng Văn Sỹ - Vụ trưởng vụ Dầu và Khí, Bộ Công thương chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện. 

Vụ trưởng Sỹ cũng cho biết, hiện tại chưa có hợp đồng chính thức nào về việc cung cấp khí hoá lỏng được ký kết giữa Việt Nam với bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng để nhập khẩu và vận chuyển khí hoá lỏng.

"Cảng Sơn Mỹ là một ví dụ cho việc hợp tác, chủ đầu tư dự án đồng thời cũng sẽ chịu trách nhiệm việc nhập khẩu khí hoá lỏng từ bên kia khi cảng đi vào hoạt động", ông Sỹ cho biết thêm.  

Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác phát triển khí hoá lỏng - ảnh 1

Hoa Kỳ là một trong những đối tác chính cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) của Việt Nam. 

Tại Việt Nam, theo báo cáo từ vụ Dầu và Khí, hiện có 7 lưu vực chính để khai thác khí thiên nhiên (natural gas), trong đó có 4 khu vực nằm ở thềm lục địa: Sông Hồng, Côn Sơn, Cửu Long và Malay - Thổ Chu.

Tổng lượng khí thiên nhiên dự báo có thể khai thác vào khoảng 8,71 tỉ m3, tính tới cuối năm 2014, chúng ta đã khai thác hết khoảng 1,28 tỉ m3khí. Lượng khí khai thác được trong nước chủ yếu dùng để sản xuất điện (các nhà máy điện khí).

Báo cáo từ Bộ Công thương cũng cho biết, hiện tại có khoảng 7 khu vực cảng được xây dựng để chuẩn bị cho việc khai thác khí hoá lỏng. Công suất mỗi cảng có thể cung cấp từ 1-3 triệu tấn khí hoá lỏng mỗi năm, đặc biệt khu vực cảng Tiền Giang có công suất lên tới 4-6 triệu tấn khí hoá lỏng/năm.

Có 5 trong 7 cảng sẽ chính thức hoạt động vào giai đoạn 2020-2025 để kịp thời phục vụ cho nhu cầu sử dụng khí hoá lỏng của ngành năng lượng Việt Nam.

"Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với các công ty cung cấp khí hoá lỏng từ Hoa Kỳ, tiềm năng của thị trường năng lượng và khí hoá lỏng của Việt Nam không dừng lại ở đây mà còn tiếp tục mở rộng trong vòng 5-10 năm tiếp theo", ông Joe Knierien - giám đốc Globalinx Group - một công ty cung cấp khí hoá lỏng đã có mặt ở Việt Nam hơn thập niên cho biết.

Vị giám đốc cũng cho biết, công ty của ông đang trong tiến trình thương lượng với những tập đoàn năng lượng đầu ngành, các cơ quan chính quyền ở Việt Nam để việc nhập khẩu khí hoá lỏng từ Hoa Kỳ vào Việt Nam dễ dàng và thuận tiện hơn.

"Các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể đem theo kỹ thuật và những nền tảng công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong xây dựng cơ sở hạ tầng để nhập khẩu khí hoá lỏng khi tới Việt Nam" ông Joe nói với Forbes Việt Nam

Cùng với đại diện của các doanh nghiệp cung cấp khí hoá lỏng khác từ Hoa Kỳ, vị giám đốc cho biết họ mong muốn kết hợp với những doanh nghiệp năng lượng đầu ngành như EVN, Petrolimex hay PV Oil vì "họ đều là những doanh nghiệp nội địa có những thành công nhất định, họ hiểu thị trường và biết được đâu là điểm mạnh - yếu của thị trường năng lượng nội địa."

LNG là khí thiên nhiên hoá lỏng và giảm các loại tạp chất tới mức thấp nhất. Do chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (150C, 1atm), LNG là sản phẩm khí thuận tiện cho việc tồn chứa, vận chuyển từ nơi sản xuất đến các thị trường tiêu thụ trên thế giới.

LNG được mua bán rất phổ biến trên thị trường quốc tế và trở thành nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, các nước châu Âu và Bắc Mỹ…

Các nước xuất khẩu LNG nhiều nhất thế giới thuộc khu vực Trung Đông, Đông Nam Á (Malaysia, Indonesia), Australia, Nga. Khu vực Đông Bắc Á là thị trường tiêu thụ LNG truyền thống với Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới với sản lượng mỗi năm khoảng 80 triệu tấn.

Đọc thêm>>>
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
PV Gas khởi công dự án khí thiên nhiên hóa lỏng đầu tiên tại Việt Nam
SPUC vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái tại Coats Phong Phú
Xu thế nào dẫn dắt y tế, năng lượng và hàng không Đông Nam Á?
Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ