Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trưa nay, 23.1, đã ban hành công điện về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút corona (coronavirus) mới gây ra, yêu cầu kiểm tra chặt các cửa khẩu trước dịch bệnh lây lan.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu bộ Y tế chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải cách ly, quản lý kịp thời và có các phương án đáp ứng hiệu quả với tình hình dịch.

Các bộ Thông tin - Truyền thông, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và bộ Ngoại giao phải phối hợp với bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo người Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Hôm nay, bộ Y tế đã thông tin về hai ca nhiễm vi-rút corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Hai bệnh nhân là cha con đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Trung Quốc), nơi khởi đầu vùng dịch tễ viêm phổi cấp do chủng vi-rút corona mới. Trước khi vào điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã có lịch trình di chuyển qua các địa phương Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết do bệnh nhân đi qua nhiều khu vực và cửa khẩu Việt Nam nên các địa phương và cửa khẩu phải khẩn cấp kiểm soát chặt chẽ. 

Công điện của đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc hôm nay 23.1 cũng cho biết, ngoài Trung Quốc, hiện đã xác định 9 trường hợp nhiễm bệnh tại 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm một ở Hong Kong, một ở Đài Loan, một ở Macau, một ở Nhật Bản, một ở Hàn Quốc, một ở Mỹ và 3 ở Thái Lan. 

Trước tính chất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách vào Việt Nam (inbound) báo cáo kịp thời nếu phát hiện du khách có biểu hiện ốm sốt, đặc biệt là khách đến từ nơi nhiễm vi-rút corona.

Đối với các doanh nghiệp đưa khách ra nước ngoài (outbound), không tổ chức tour khách đến các vùng có nguy cơ lây nhiễm vi-rút corona cao, theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Cập nhật đến 3h chiều ngày 23.1 (giờ Trung Quốc), có tổng cộng 616 trường hợp nhiễm bệnh, 395 trường hợp nghi nhiễm, 17 trường hợp tử vong (đều ở Hồ Bắc). Cả 27/32 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đều có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh, theo đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, chỉ trong 24 giờ ngày 22.1 đã tăng thêm 131 trường hợp nhiễm bệnh mới và 8 người tử vong, và trong 15 giờ ngày 23.1 có thêm 41 trường hợp nhiễm bệnh mới.

“Hãy hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang, ăn đồ nấu chín và rửa tay bằng xà phòng…” là nội dung khuyến cáo của đại học Truyền thông Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) gửi sinh viên tại đây nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh từ vi-rút corona.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, anh Hồ Đắc Quốc Anh, nghiên cứu sinh người Việt tại trường này cho hay các thông báo được nhà trường gửi thông qua kênh WeChat, kèm theo các video clip về tác hại, triệu chứng và cách đề phòng bệnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết đã thông tin và hướng dẫn nhân viên, cơ quan báo chí, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt cũng như hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc về tình hình và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện còn 13 lưu học sinh Việt Nam ở lại ăn tết tại thành phố Vũ Hán.

Đọc thêm>>

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ