Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trưa nay, 23.1, đã ban hành công điện về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút corona (coronavirus) mới gây ra, yêu cầu kiểm tra chặt các cửa khẩu trước dịch bệnh lây lan.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu bộ Y tế chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải cách ly, quản lý kịp thời và có các phương án đáp ứng hiệu quả với tình hình dịch.

Các bộ Thông tin - Truyền thông, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và bộ Ngoại giao phải phối hợp với bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo người Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Hôm nay, bộ Y tế đã thông tin về hai ca nhiễm vi-rút corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Hai bệnh nhân là cha con đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Trung Quốc), nơi khởi đầu vùng dịch tễ viêm phổi cấp do chủng vi-rút corona mới. Trước khi vào điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã có lịch trình di chuyển qua các địa phương Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết do bệnh nhân đi qua nhiều khu vực và cửa khẩu Việt Nam nên các địa phương và cửa khẩu phải khẩn cấp kiểm soát chặt chẽ. 

Công điện của đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc hôm nay 23.1 cũng cho biết, ngoài Trung Quốc, hiện đã xác định 9 trường hợp nhiễm bệnh tại 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm một ở Hong Kong, một ở Đài Loan, một ở Macau, một ở Nhật Bản, một ở Hàn Quốc, một ở Mỹ và 3 ở Thái Lan. 

Trước tính chất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách vào Việt Nam (inbound) báo cáo kịp thời nếu phát hiện du khách có biểu hiện ốm sốt, đặc biệt là khách đến từ nơi nhiễm vi-rút corona.

Đối với các doanh nghiệp đưa khách ra nước ngoài (outbound), không tổ chức tour khách đến các vùng có nguy cơ lây nhiễm vi-rút corona cao, theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Cập nhật đến 3h chiều ngày 23.1 (giờ Trung Quốc), có tổng cộng 616 trường hợp nhiễm bệnh, 395 trường hợp nghi nhiễm, 17 trường hợp tử vong (đều ở Hồ Bắc). Cả 27/32 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đều có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh, theo đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đáng chú ý, chỉ trong 24 giờ ngày 22.1 đã tăng thêm 131 trường hợp nhiễm bệnh mới và 8 người tử vong, và trong 15 giờ ngày 23.1 có thêm 41 trường hợp nhiễm bệnh mới.

“Hãy hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang, ăn đồ nấu chín và rửa tay bằng xà phòng…” là nội dung khuyến cáo của đại học Truyền thông Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) gửi sinh viên tại đây nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh từ vi-rút corona.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, anh Hồ Đắc Quốc Anh, nghiên cứu sinh người Việt tại trường này cho hay các thông báo được nhà trường gửi thông qua kênh WeChat, kèm theo các video clip về tác hại, triệu chứng và cách đề phòng bệnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết đã thông tin và hướng dẫn nhân viên, cơ quan báo chí, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt cũng như hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc về tình hình và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện còn 13 lưu học sinh Việt Nam ở lại ăn tết tại thành phố Vũ Hán.

Đọc thêm>>

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100