Trong 10 quảng cáo ấn tượng nhất trên YouTube trong hơn 1 năm trở lại đây (07.2016 – 08.2017) của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, có tới 4 quảng cáo đến từ Việt Nam. Bảng xếp hạng được Google công bố ngày 25.09.2017.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng video quảng cáo hấp dẫn nhất Châu Á - ảnh 1

 Ảnh cắt từ video quảng cáo của Vinamilk

Dẫn đầu bảng xếp hạng là quảng cáo của Vinamilk với việc sử dụng lại giai điệu phổ biến nhất năm 2015 của ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh – ca khúc Vợ người ta. Quảng cáo ngoài giai điệu hấp dẫn, dễ nhớ và hết sức quen thuộc, còn là sự kết hợp giữa chủ đề vẫn được chú ý: chuyện mẹ chồng nàng dâu – đã tạo nên sức hấp dẫn khác biệt đầy tính giải trí. Tính đến nay, mẫu quảng cáo đã thu hút trên 85 triệu lượt xem sau hơn 11 tháng ra mắt.

Theo tổng hợp của Google, có 3 yếu tố làm nên thành công của các quảng cáo trong bảng xếp hạng.

Thứ nhất là kể câu chuyện, không bán hàng. Thực tế cho thấy, mọi người tìm đến YouTube là để giải trí hay để tiếp nhận thêm thông tin, chứ không phải để mua bán. Họ ít khi chủ động tìm thông tin sản phẩm cần mua/bán ở trên kênh này. Từ quảng cáo dài 46 giây đến quảng cáo dài hơn 3 phút, thì điều đầu tiên mà các nhãn hàng quan tâm là câu chuyện được kể trong video sao cho thật hấp dẫn. Chỉ có vậy khách hàng mới xem trọn vẹn cho dù video đó dài hay ngắn.

Thứ hai là giai điệu hấp dẫn. Quảng cáo sẽ mất đi quyền lực nếu nó không có giai điệu. Toàn bộ 10 video quảng cáo được xếp hạng đều dùng âm nhạc để chuyển tải câu chuyện, thu hút người xem. Thống kê cho thấy có hơn 95% quảng cáo trên YouTube đều có âm thanh và giai điệu.

Thư ba là hiểu rõ đối tượng. Đó chính là nền tảng để tạo ra quảng cáo khiến mọi người xem nó. 6 trong số 10 nhãn hàng đều chọn cách sử dụng người nổi tiếng để thu hút người xem với những đối tượng mà họ nhắm đến trên YouTube.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, đại diện của Google Châu Á cho biết các quảng cáo được chấm điểm dựa trên một thuật toán bao gồm các yếu tố về thời gian xem, số lượt xem nhờ quảng cáo (paid views), số lượt xem tự nhiên (organic views) và tỷ lệ giữ chân khán giả. Đại diện này cho biết mỗi khi “chạy” một quảng cáo trên YouTube, các nhãn hàng thông thường phải chi trả để mẫu quảng cáo xuất hiện nhiều hơn, thu hút nhiều lượt xem hơn. Các lượt xem được thu hút như vậy được tính là paid views, để phân biệt với lượng xem tự nhiên, là những lượt mà người xem chủ động tìm xem video. Tỷ lệ giữa lượt xem tự nhiên và lượt xem nhờ quảng cáo càng cao, video càng được đánh giá cao.

Một video được xem là quảng cáo khi video đó hoàn toàn hướng tới sản phẩm, đề cập sản phẩm, kể câu chuyện xoay quanh sản phẩm. Chính vì vậy, những video ca nhạc, các bộ phim kèm theo sự xuất hiện của sản phẩm không được tính là video quảng cáo trong quá trình chấm điểm, đại diện Google Châu Á cho biết.

Bảng xếp hạng của Google mới chỉ tính đến mức độ hấp dẫn của các video quảng cáo mà chưa đo hiệu quả của quảng cáo tác động đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, về mặt logic, một video quảng cáo hấp dẫn và lan tỏa sẽ kéo theo doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ.

Bảng xếp hạng chi tiết của Google Châu Á:

1. Vinamilk - Vietnam

2. LG India

3. Bioré Việt Nam

4. Nestlé Philippines

5. Trà TEA+ Plus

6. Nescafe Vietnam

7. Cadbury India

8. Sunsilk Thailand

9. Clash Royale

10. Maybelline Thailand

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC