Việt Nam dẫn đầu về số lượng lắp đặt máy chụp CT của GE dành cho thị trường mới nổi, với 40 máy trên tổng số 150 máy ở toàn thị trường ASEAN, theo số liệu từ Trung tâm Công nghệ John F. Welch (JFWTC) của GE tại Ấn Độ.

Nhắm đến người dân ở các vùng sâu vùng xa tại các thị trường mới nổi, máy chụp CT toàn thân Revolution ACT được công ty công nghiệp kỹ thuật số toàn cầu GE thiết kế và phát triển ở Ấn Độ. Máy được lắp đặt lần đầu tiên tại Myanmar vào năm 2016, đến nay 150 máy được lắp đặt toàn khu vực ASEAN.

Việt Nam dẫn đầu về số lượng lắp đặt với 40 máy, tiếp đó là Indonesia với 39 máy và Philippines có 34 máy. Máy chụp CT này theo ước tính tự công bố của GE giúp giảm 50% diện tích sử dụng trong các bệnh viện, giảm 47% điện tiêu thụ, 28% thời gian chụp và 36% liều phóng xạ. 

Đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của khu vực ASEAN với hơn 650 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang gia tăng, GE cho biết nhu cầu đối với dịch vụ y tế cũng sẽ ngày càng tăng. “Trong vòng 20 năm tới, chi tiêu cho y tế sẽ tăng gấp đôi tại ASEAN, khu vực này cũng sẽ cần thêm nhiều máy bay và nhu cầu điện sẽ tăng cao,” Wouter Van Wersch, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành GE châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Để phục vụ cho nhu cầu y tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN, GE đã thành lập JFWTC từ năm 2000, là trung tâm R&D đa ngành đầu tiên và lớn nhất bên ngoài nước Mỹ đặt tại Bangalore (Ấn Độ). Đến nay nhiều ý tưởng đột phá trong lĩnh vực y tế, hàng không và năng lượng ra đời tại trung tâm này, đặc biệt hướng đến những thị trường đang tăng trưởng nhanh như ASEAN.

Trong đó, sự đổi mới sáng tạo trong y tế từ JFWTC đóng góp quan trọng cho việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế với chi phí phù hợp hơn tại thị trường ASEAN, như máy chụp CT, các sản phẩm chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh như lồng ấp sơ sinh, máy hồi sức, liệu pháp điều trị bằng ánh sáng…

Với khoảng 5.300 kỹ sư và nhà khoa học, JFWTC là một trong những tổ chức nghiên cứu công nghiệp đa dạng hàng đầu thế giới. Trung tâm này đóng góp hơn 3.500 bằng sáng chế cho GE. Hiện tại, chẩn đoán hình ảnh là một trong sáu lĩnh vực chính tại JFWTC, thúc đẩy việc dùng thị giác máy tính AI và hiểu biết chuyên môn trong lĩnh vực y tế để phân tích dữ liệu lâm sàng sử dụng kỹ thuật học máy/học sâu và AI, giúp tăng cường tính chính xác trong y tế, cho phép trị liệu có mục tiêu và điều trị hiệu quả hơn.

Vào thị trường Việt Nam cách đây 26 năm, mảng y tế của GE có mặt sớm nhất từ năm 1993 và doanh nghiệp này đã có sự hợp tác chặt chẽ với hệ thống các bệnh viện công. Những năm gần đây, GE tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tư nhân trong bối cảnh khu vực tư ngày càng đóng vai trò quan trọng trên thị trường y tế Việt Nam.

Đọc thêm>>>
GE muốn đẩy mạnh công nghệ AI vào ngành y tế Việt Nam
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019?
Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm
Công nghệ sinh học là cuộc chiến tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc? 
Phát triển y tế số cần tầm nhìn xuyên biên giới

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.