Văn bản tuyên bố chung của các bộ trưởng về sự kiện ký kết thành công "hiệp định thương mại tự do của thế kỷ 21" chỉ gói gọn trong chưa đầy một trang giấy A4, nhưng là thành quả sau tám năm đàm phán với nhiều thăng trầm của tất cả các quốc gia thành viên, kể từ vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng 3 năm 2010. 

Việt Nam cùng 10 nước chính thức ký kết hiệp định CPTPP - ảnh 1

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được 11 quốc gia thành viên ký kết tại Chile ngày 08.03.2018 )- Ảnh: Bộ Công thương

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức được ký kết tại Santiago (Chile) ngày 08.03.2018 (giờ địa phương), theo văn bản "tuyên bố của các bộ trưởng về CPTPP" vừa được đăng tải trên website của Chính phủ New Zealand, một trong số 11 quốc gia thành viên của hiệp định.

Bản tuyên bố của các bộ trưởng chỉ gói gọn trong chưa đầy một trang giấy A4, những là thành quả sau tám năm đàm phán của tất cả các quốc gia thành viên. Vòng đàm phán đầu tiên của TPP, tiền thân của CPTPP, đã diễn ra vào tháng 3 năm 2010 tại Malbourn (Australia). Đúng tám năm sau, "hiệp định thương mại tự do của thế kỷ 21", theo cách gọi của quốc gia khởi xướng đầu tiên là Mỹ, đã được ký kết thành công, đúng như lịch trình đã được thống nhất tại buổi nhóm họp diễn ra hồi cuối tháng 1 vừa qua.

CPTPP, hay còn được gọi là hiệp định TPP-11 hay TPP kiểu mới, đã quy tụ 11 quốc gia, đại diện cho các nền kinh tế có quy mô 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,5% GDP toàn cầu. Không bao gồm Mỹ, các thành viên của CPTPP gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Mỹ chính là quốc gia khởi xướng hiệp định TPP, nhưng đã rút khỏi quá trình đàm phán hiệp định này theo quyết định do ông Donald Trump đưa ra khi mới nhậm chức Tổng thống đầu năm ngoái.

Hơn một năm sau của "TPP không Mỹ", 11 quốc gia còn lại vẫn tiếp tục đàm phán, với sự cầm trịch lần này thuộc về Nhật Bản. Trong cuộc nhóm họp lần trước diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn hiệp định được ký kết càng sớm càng tốt.

Việt Nam cùng 10 nước chính thức ký kết hiệp định CPTPP - ảnh 2

Hiệp định CPTPP có hiệu lực sẽ tạo thêm cơ hội cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam phát triển - Ảnh: Minh Tân

"Các bộ trưởng đều thống nhất rằng, hiệp định CPTPP sẽ củng cố mối quan hệ mang lại lợi ích chung giữa các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tạo ra nhiều cơ hội mới cho kinh doanh, tiêu dùng, gia đình, nông dân và người lao động," tuyên bố chung của các bộ trưởng khẳng định.

"Những tác động tích cực của CPTPP tương đối toàn diện", Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng đưa ra nhận định trong một bài trả lời phỏng vấn Báo Công thương trước ngày ký kết hiệp định.

Để hiệp định có hiệu lực, bước quan trọng tiếp theo là các bộ trưởng quay trở về nước, trình bày nội dung đã thống nhất của hiệp định nhằm đạt được sự phê chuẩn chính thức. CPTPP sẽ bắt đầu có hiệu lực 60 ngày sau khi nhận được sự phê chuẩn từ ít nhất sáu trong số 11 nước thành viên.

TPP vốn được thành lập với mục tiêu xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP còn thống nhất nhiều quy tắc chung về sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm và an toàn lao động,…

Tuy nhiên, CPTPP không hoàn toàn giống như TPP lúc đầu. Theo nội dung chính của hiệp định CPTPP được Bộ Công thương công bố ngày 21.02, có hơn 20 điều khoản bị tạm hoãn hoặc thay đổi, bao gồm các quy định liên quan đến: mua sắm của Chính phủ, quản lý hải quan, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, thương mại dịch vụ xuyên biên giới, dịch vụ tài chính, viễn thông, môi trường, minh bạch hóa và chống tham nhũng.  

Hiệp định thương mại tự do này cũng mang tinh thần cởi mở hơn trong việc kết nạp thành viên mới. Bất kỳ quốc gia hoặc lãnh thổ hải quan riêng biệt nào cũng đều có thể gia nhập CPTPP, kể từ ngày hiệp định này có hiệu lực, theo nội dung chính của hiệp định.

Việc CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực cho phép Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cân nhắc lại khả năng tham gia, đồng thời mở ra cánh cửa để các nước khác cùng tham gia vào hiệp định thương mại tự do đa phương này. Một quốc gia khác là Anh hồi đầu tháng 1 vừa qua cũng ngỏ ý muốn gia nhập CPTPP, sau khi quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu hoàn tất.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100