Việt Nam có thêm hai tỉ phú góp mặt trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes 2018 - ảnh 1

Chân dung bốn tỉ phú Việt Nam được vinh danh trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes năm 2018 - Thiết kế: Hiếu Nguyễn, Forbes Việt Nam

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty ô tô Trường Hải và ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, với tổng tài sản ròng lần lượt đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ và 1,3 tỉ đô la Mỹ, đã trở thành hai trong số 259 tỉ phú lần đầu tiên gia nhập danh sách các tỉ phú thế giới năm 2018 vừa được tạp chí Forbes công bố hôm nay 06.03. Như vậy, Việt Nam hiện có bốn tỉ phú góp mặt trong danh sách này. Bên cạnh hai tỉ phú người Việt vừa được thêm mới, danh sách năm nay của Forbes vẫn chứng kiến sự hiện diện của ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, với những thăng tiến vượt bậc về thứ hạng. 

Lần đầu tiên được ghi nhận trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, ông Trần Bá Dương cùng gia đình sở hữu khối tài sản ròng lên tới 1,8 tỉ đô la Mỹ, tính đến thời điểm ngày 06.03.2018, xếp hạng 1.339 trong danh sách. Ông Trần Bá Dương là người sáng lập, Chủ tịch CTCP ô tô Trường Hải (THACO) - doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát được ghi nhận sở hữu khối tài sản 1,3 tỉ đô la Mỹ, cũng lần đầu tiên lọt vào danh sách tỉ phú thế giới, xếp thứ 1.756 trong danh sách. Tập đoàn Hòa Phát, công ty thép có thị phần lớn nhất cả nước đã đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2017, với mức lợi nhuận lần đầu tiên đạt 8.000 tỉ đồng, mức cao nhất lịch sử. Theo đó, giá cổ phiếu HPG của tập đoàn Hoà Phát đã tăng giá gần ba lần, từ khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu đầu năm ngoái lên giao dịch quanh ngưỡng khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu đầu năm nay.

Đối với ông Phạm Nhật Vượng, đây là năm thứ sáu Chủ tịch Tập đoàn Vingroup được vinh danh trong danh sách tỉ phú đô la thế giới của Forbes. Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes ước tính đạt 4,3 tỉ đô la Mỹ. Năm nay, thứ hạng của ông Phạm Nhật Vượng nhảy vọt từ vị trí 867 năm ngoái lên đứng thứ 499, qua đó đưa tỉ phú số một Việt Nam lọt vào tốp 500 người giàu nhất thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Sovico Holdings, cũng có năm thứ hai liên tiếp góp mặt trong danh sách, sau lần đầu tiên được vinh danh là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam vào năm ngoái. Tổng tài sản ròng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đạt 3,1 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, nữ tỉ phú Việt Nam lần đầu tiên lọt vào tốp 1000 người giàu nhất thế giới. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 766 trong danh sách năm nay, tăng nhanh về thứ hạng so với vị trí 1.678 đạt được hồi năm ngoái.

>>> DANH SÁCH BỐN TỈ PHÚ NGƯỜI VIỆT GÓP MẶT TRONG DANH SÁCH TỈ PHÚ THẾ GIỚI CỦA FORBES NĂM 2018

1. Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Tài sản ròng: 5,2 tỉ USD (theo thời gian thực ngày 06.03.2018)

Tài sản ròng: 4,3 tỉ USD (giá trị tài sản được sử dụng trong danh sách tỉ phú thế giới 2018)

Thứ hạng trong danh sách tỉ phú trên thế giới: #499

Xem thêm: Dẫn dắt sự thay đổi

2. Nguyễn Thị Phương Thảo

Đồng sáng lập & Chủ tịch Sovico Holdings

Tài sản ròng: 3,4 tỉ USD (tính theo thời gian thực ngày 06.03.2018)

Tài sản ròng: 3,1 tỉ USD (giá trị tài sản được sử dụng trong danh sách tỉ phú thế giới 2018)

Thứ hạng trong danh sách tỉ phú trên thế giới: #766

Thứ hạng trong danh sách phụ nữ quyền lực thế giới: #55

Xem thêm: Thay đổi cuộc chơi

3. Trần Bá Dương (và gia đình)

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty ô tô Trường Hải (THACO)

Tài sản ròng: 1,8 tỉ USD (tính đến ngày 06.03.2018)

Thứ hạng trong danh sách tỉ phú trên thế giới: #1.339

Xem thêm: Người xây đế chế ô tô Việt Nam

4. Trần Đình Long

Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát

Tài sản ròng: 1,3 tỉ USD (tính đến ngày 06.03.2018)

Thứ hạng trong danh sách tỉ phú trên thế giới: #1.756

Xem thêm: "Tỉ phú thép" của Việt Nam

Năm 2018, số lượng tỉ phú của thế giới tiếp tục tăng và xác lập kỉ lục mới với tổng cộng 2.208 tỉ phú, sở hữu tổng tài sản lên tới 9,1 nghìn tỉ đô la Mỹ.  

Jeff Bezos, 54 tuổi, ông chủ hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon, lần đầu tiên trở thành người giàu nhất hành tinh. Vị trí này từng thuộc về tỉ phú Bill Gates trong bảng xếp hạng năm ngoái. Cổ phiếu của Amazon đã tăng 59% trong vòng 12 tháng qua, đưa tổng tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 39,2 tỉ đô la Mỹ. Đây là thành tích tăng ấn tượng nhất trong vòng một năm của một tỉ phú kể từ khi Forbes bắt đầu theo dõi giá trị tài sản của các tỉ phú trên thế giới vào năm 1987. Tổng tài sản ròng của Jeff Bezos đã vượt trên mốc trăm tỉ đô la Mỹ. Vào thời điểm danh sách tỉ phú 2018 được Forbes công bố, Jeff Bezos sở hữu khối tài sản trị giá 112 tỉ đô la Mỹ. 

Tỉ phú Bill Gates đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách năm nay, với tổng tài sản ròng 90 tỉ đô la Mỹ. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett xếp thứ ba với 84 tỉ đô la Mỹ. Tỉ phú người Pháp Bernard Arnault trở thành người giàu thứ tư trên thế giới, sau kết quả kinh doanh ấn tượng của đế chế hàng xa xỉ LVMH. Mark Zuckerberg đứng ở vị trí thứ năm. Xếp ngay sau đó là Amancio Ortega, ông chủ hãng thời trang Zara. 

>> Chi tiết danh sách các tỉ phú thế giới 2018