Theo Thỏa thuận chi trả giảm phát thải (ERPA), Việt Nam sẽ nhận được 51,5 triệu USD từ Quỹ đối tác carbon trong lâm nghiệp (FCPF) khi giảm được 10,3 triệu tấn khí COnhờ hạn chế tình trạng mất rừng ở sáu tỉnh Bắc Trung Bộ từ nay cho tới năm 2025.

Chương trình này sẽ tạo ra nguồn tài chính bổ sung quan trọng để đầu tư vào rừng và giảm mất rừng, trong khi vẫn tạo thu nhập cho chủ rừng và nâng cao phát triển bền vững ở khu vực Bắc Trung Bộ, theo thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn. 

Việt Nam có thể thu về 51,5 triệu USD nhờ cắt giảm phát thải gây mất rừng - ảnh 1

Báo cáo của HSBC có tựa đề “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo” nhận định biến đổi khí hậu được xác định là cuộc khủng hoảng thế kỷ của châu Á, và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ảnh: Getty Images.  

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương và là nước thứ năm trên thế giới đạt được thỏa thuận với quỹ FCPF. Đây là quỹ hợp tác toàn cầu của các chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, tập trung vào giảm phát thải do mất và suy thoái rừng, tập trung bảo tồn trữ lượng carbon và quản lý rừng bền vững tại các nước đang phát triển. 

“Thỏa thuận này đánh dấu một chương mới cho Việt Nam. Từ đây Việt Nam có thể áp dụng các biện pháp mới nhằm bảo vệ rừng và nâng cao chất lượng quản lý rừng, qua đó đạt được các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của mình,” bà Carolyn Turk, giám đốc WB tại Việt Nam cho biết. 

Từ khi được thành lập vào năm 2008, FCPF đã làm việc với 47 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Phi, châu Á, Mỹ Latin và Ca-ri-bê, với 17 nhà tài trợ đã đóng góp và cam kết tổng trị giá đóng góp lên tới 1,3 tỉ USD.

Theo ước tính của ADB, việc phá rừng, khai thác quá mức đất đai, quản lý nước sai cách và ô nhiễm cùng gây thiệt hại lên đến 6-8% GDP mỗi năm. Mất mát này chưa tính đến thiệt hại lâu dài không thể đảo ngược đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên và thiệt hại có thể sẽ trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu toàn cầu

Hiện khu vực miền Trung đang hứng chịu những cơn bão liên tục trong nhiều ngày vừa qua, kèm theo mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng. Tính tới ngày 22.10, đã có hơn 178.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi nước lũ cao tới 2m, 362 trường học bị hư hỏng. 

Đọc thêm>>>

HSBC Việt Nam và WWF hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu 

Khoảng 852 triệu USD giá trị kinh tế ven biển đứng trước nguy cơ thiên tai mỗi năm 

ĐBSCL cần tới 6,7 tỉ USD để ứng phó với biến đổi khí hậu 5 năm tới  

Biến đổi khí hậu nên trở thành một ưu tiên an ninh cho năng lượng 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.