18 ca mới nhiễm Covid-19 được công bố chiều nay gồm 1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng 7 người khác và cách ly lấy mẫu tại TP.HCM. Thành phố Hải Dương sẽ tạm dừng tiếp nhận người lao động nước ngoài trong thời gian cách ly xã hội và có thể lâu hơn tùy diễn biến dịch bệnh.

Bản tin 18h chiều nay của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết vừa ghi nhận thêm 18 ca Covid-19 mới, gồm 15 ca ở Đà Nẵng, 2 ở Quảng Nam và 1 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ở TP.HCM.

15 bệnh nhân được ghi nhận ở Đà Nẵng là các bệnh nhân 913-927. Trong đó có 2 ca là bệnh nhân, 1 là người chăm sóc, 2 ca là F1, 9 ca liên quan bệnh viện Đà Nẵng và 1 ca ở quận Hải Châu đang tiếp tục điều tra.

2 ca ở Quảng Nam đều là người nhà của bệnh nhân 796. Nam bệnh nhân 928 (5 tuổi) là cháu nội và nữ bệnh nhân 929 (57 tuổi) là vợ bệnh nhân 796.

Đáng chú ý, ca nhập cảnh trái phép được công bố là nam bệnh nhân 912, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27.7 bệnh nhân cùng 7 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc Việt Nam. Từ ngày 27 - 29.7, họ đi ô tô vào TP.HCM.

Ngày 30.7, 8 người được phát hiện và đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện quận 7, kết quả đều âm tính. Ngày 1.8 họ được chuyển cách ly tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, mẫu xét nghiệm ngày 3.8 và 6.8 cũng đều âm tính. Đến ngày 12.8 lấy mẫu lần 3, kết quả có 1/8 mẫu dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 là bệnh nhân 912, hiện được cách ly điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Việt Nam có ca Covid-19 nhập cảnh trái phép, Hải Dương tạm dừng nhận người lao động nước ngoài - ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: Kim Liên

Tỉnh Hải Dương là địa phương vừa xuất hiện bệnh nhân 867 và ổ dịch tại phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương, gần với bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Do đó ngay trong chiều nay bộ Y tế đã điều đội cơ động chống dịch từ bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ bệnh viện này trong phòng chống dịch và xét nghiệm.

Như vậy đến nay Việt Nam có tổng cộng 929 bệnh nhân Covid-19, với 471 người còn đang được cách ly điều trị (50,7%), 437 người được công bố khỏi bệnh (47%) và 21 người tử vong (2,2%). Hơn 172.000 người đang được cách ly theo dõi sức khỏe.

Thành phố Hải Dương cũng đã tạm dừng việc chấp thuận cho người lao động nước ngoài nhập cảnh và cách ly tại các khách sạn trên địa bàn trong thời gian cách ly xã hội từ ngày 14.8 đến hết ngày 29. 8. Thời hạn này có thể dài hơn tùy vào tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch bệnh.

Đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài đã được UBND tỉnh chấp thuận cho nhập cảnh và cách ly tại TP. Hải Dương thì tiếp tục đảm bảo đầy đủ các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Thông tin về tình trạng phức tạp của chùm ca mắc Covid-19 tại Hải Dương tại cuộc họp Ban chỉ đạo sáng nay, quyền bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết quá trình điều tra cho thấy bệnh nhân số 867 có thể mắc Covid-19 từ ngày 30.7 và đã đi khám tại nhiều cơ sở y tế và tiếp xúc với nhiều người.

Các cơ quan chuyên môn của bộ Y tế đang khẩn trương phân tích sâu, giải mã gen vi-rút gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng vi-rút gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày tới.

Bộ Y tế cũng đang phối hợp với tỉnh Hải Dương để triển khai các biện pháp ứng phó, hỗ trợ tỉnh trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch. Toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của 4 cơ sở tại tỉnh Hải Dương sẽ được nhanh chóng khôi phục, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng dự kiến 1.500 mẫu/ngày.


Đọc thêm>>>
Bệnh nhân Covid-19 thứ 21 tử vong, Hải Dương khẩn cấp cách ly xã hội
Mỹ chi 2,5 tỉ USD hỗ trợ Moderna nghiên cứu và đặt hàng vắc-xin Covid-19
WHO: Chưa đủ thông tin đánh giá vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga
Đã có 5 vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối
Anh hứng chịu suy thoái kinh tế nặng nhất châu Âu
10 tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc: Giàu có hơn trong đại dịch

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ