Bộ Y tế đề nghị các địa phương huy động các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm để chẩn đoán SARS-CoV-2 tại chỗ và hỗ trợ địa phương khác, trong bối cảnh Việt Nam đã có 590 ca Covid-19 và dịch bệnh diễn biến phức tạp.

6h sáng nay 2.8, Việt Nam có thêm 4 ca nhiễm Covid-19 gồm 2 ca trong cộng đồng và 2 ca cách ly khi nhập cảnh, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước đến nay lên 590, theo Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19.

Cụ thể, 2 ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở TP.HCM và Quảng Ngãi. Bệnh nhân 589 (42 tuổi) ở TP.HCM, từng du lịch Đà Nẵng (Nam Hội An và quận Thanh Khê), được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân 590 (40 tuổi) ở Quảng Ngãi, từng tiếp xúc gần bệnh nhân 517 (bệnh nhân tại bệnh viện Đà Nẵng), được cách ly điều trị tại cơ sở 2 Bình Sơn - Dung Quất, Quảng Ngãi.

Còn 2 ca nhiễm nhập cảnh là bệnh nhân 587 và 588, từ Nga về sân bay Vân Đồn ngày 17.7 trên chuyến bay VN5062 (trước đó đã có 21 ca Covid-19), được cách ly tại Hoà Bình, mẫu xét nghiệm 2 lần âm tính. Kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1.8 của viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 2 bệnh nhân được cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Việt Nam có 590 ca Covid-19, huy động y tế tư nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 - ảnh 1

Nguồn: bộ Y tế 

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 373/590 bệnh nhân Covid-19, đã có 3 trường hợp tử vong. Cả nước đang cách ly theo dõi hơn 94.200 người tiếp xúc với các bệnh nhân và nhập cảnh từ vùng dịch để tránh lây lan vi-rút SARS-CoV-2.

Từ ngày 25.7, Việt Nam liên tục ghi nhận thêm tổng cộng 144 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nhiều nhất tại Đà Nẵng với 104 ca. Cụm 3 bệnh viện (bệnh viện Đà Nẵng, bệnh Viện C và bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng) tại Đà Nẵng được xem là tâm dịch, đã được phong tỏa và thực hiện xét nghiệm những người có liên quan. Từ đầu tháng 7 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện này. 

Nhằm tăng cường việc xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, bộ Y tế hôm qua vừa ra công văn khẩn, đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác.

Theo đó, các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm cũng được huy động tiến hành xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam đến nay có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, gồm 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định, theo bộ Y tế.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn của bộ Y tế. Các đơn vị đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các viện Vệ sinh Dịch tễ, viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Các phòng xét nghiệm đã được bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay gây nhiễm gần 18 triệu người, với 11,3 triệu người phục hồi và 688.000 người tử vong, theo Worldometer.


Đọc thêm>>
Số ca nhiễm Covid-19 lên 586, rà soát hơn 800.000 người từ Đà Nẵng về các địa phương
Thêm 12 ca mới nhiễm ở Đà Nẵng, bệnh nhân Covid-19 thứ hai tử vong
Việt Nam thêm 82 ca Covid-19 hôm nay 31.7, kỷ lục về ca nhiễm mới trong ngày
Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong là bệnh nhân 428 ở Hội An
Thêm 45 ca nhiễm Covid-19, Đà Nẵng gấp rút xây bệnh viện dã chiến
Đã có 5 vắc-xin điều trị Covid-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE