Chiều ngày 12.11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV, theo cổng thông tin điện tử của Quốc hội.

Việt Nam chính thức phê chuẩn hiệp định thương mại tự do CPTPP - ảnh 1

  CPTPP dự kiến sẽ cắt giảm nhiều loại thuế cho 11 nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Maika Elan.

100% đại biểu Quốc hội tán thành nghị quyết đưa Việt Nam trở thành nước thứ bảy thông qua CPTPP, vốn có 11 nước tham gia.

Hiệp định thương mại tự do này cắt giảm nhiều loại thuế, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại xuyên Thái Bình Dương của các nước thành viên, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu là Mỹ và Trung Quốc.

Trước Việt Nam, các nước Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore đã chính thức phê chuẩn CPTPP.

Đợt cắt giảm thuế đầu tiên của CPTPP được cho là có hiệu lực vào ngày 30.12 năm nay, hai tháng sau khi có ít nhất sáu nước phê chuẩn, David Parker, Bộ trưởng thương mại New Zealand cho biết trên website của cơ quan này.

Bốn thành viên còn lại chưa phê chuẩn CPTPP là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

CPTPP tiền thân là hiệp định thương mại tự do TPP bao gồm 11 thành viên CPTPP và Mỹ. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi nhậm chức đã rút Mỹ khỏi hiệp định này. Đến ngày 8.3.2018, CPTPP được ký tại Chile.

Các nền kinh tế trong CPTPP chiếm 13,3% GDP toàn cầu, trị giá 10,6 nghìn tỉ đô la Mỹ.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL