Chiều ngày 12.11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV, theo cổng thông tin điện tử của Quốc hội.

Việt Nam chính thức phê chuẩn hiệp định thương mại tự do CPTPP - ảnh 1

  CPTPP dự kiến sẽ cắt giảm nhiều loại thuế cho 11 nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Maika Elan.

100% đại biểu Quốc hội tán thành nghị quyết đưa Việt Nam trở thành nước thứ bảy thông qua CPTPP, vốn có 11 nước tham gia.

Hiệp định thương mại tự do này cắt giảm nhiều loại thuế, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại xuyên Thái Bình Dương của các nước thành viên, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu là Mỹ và Trung Quốc.

Trước Việt Nam, các nước Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore đã chính thức phê chuẩn CPTPP.

Đợt cắt giảm thuế đầu tiên của CPTPP được cho là có hiệu lực vào ngày 30.12 năm nay, hai tháng sau khi có ít nhất sáu nước phê chuẩn, David Parker, Bộ trưởng thương mại New Zealand cho biết trên website của cơ quan này.

Bốn thành viên còn lại chưa phê chuẩn CPTPP là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

CPTPP tiền thân là hiệp định thương mại tự do TPP bao gồm 11 thành viên CPTPP và Mỹ. Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi nhậm chức đã rút Mỹ khỏi hiệp định này. Đến ngày 8.3.2018, CPTPP được ký tại Chile.

Các nền kinh tế trong CPTPP chiếm 13,3% GDP toàn cầu, trị giá 10,6 nghìn tỉ đô la Mỹ.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI