Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 1.2018, Việt Nam chỉ nhập 6 chiếc ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống.

Trong khi cùng kỳ năm ngoái, Việt Nam nhập khẩu tới 3.704 xe ô tô dưới 9 chỗ và 1.114 xe ô tô vận tải. 

Những ngày đầu năm vốn không phải cao điểm của ô tô nhập khẩu, nhưng lượng xe ô tô nhập khẩu hiếm khi ở dưới mức nghìn chiếc. 15 ngày đầu tiên của năm 2018 là giai đoạn nhập khẩu xe ô tô dưới 9 chỗ giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 10 năm trở lại đây.

 Việt Nam chỉ nhập 6 ô tô trong nửa đầu tháng 1 - ảnh 1

  Nguồn: Tổng cục Hải quan

Ngày 17.1.2018, đại diện truyền thông Toyota Việt Nam xác nhận với Forbes Việt Nam, công ty đã tạm ngưng nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các nước trong khu vực ASEAN do ảnh hưởng từ Nghị định 116. Đầu tuần trước, ông Michinobu Sugata, chủ tịch của Toyota Thái Lan cũng thông báo, công ty đã ngưng xuất khẩu ô tô nguyên chiếc sang thị trường Việt Nam.

Tại chi nhánh Toyota Phú Mỹ Hưng, nhân viên tư vấn cho biết đa phần khách hàng có tâm lý đợi thời điểm sau ngày 1.1.2018 mới mua xe vì khi đó thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN giảm về mức 0%, theo Hiệp định AFTA. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ Nghị định 116, chi nhánh không có xe nhập khẩu để bán.

Trước đó, các dòng xe mà công ty thường hay nhập về gồm Hilis, Forturner, Allis. Giá xe ở thời điểm trước Tết Nguyên đán cũng tăng nhẹ do số lượng xe lắp ráp trong nước không đáp ứng đủ. Dự tính tới khoảng tháng 8 trở đi, công ty mới có xe nhập khẩu bán cho khách hàng, nhân viên này cho biết thêm.

Đầu tháng 12.2017, một đại lý xe Ford tại Việt Nam thông báo quyết định cắt đơn đặt hàng xe Ranger và Explorer trong hai tháng đầu năm 2018 và yêu cầu đại lý chỉ ký hợp đồng với khách hàng khi có xác nhận về nguồn cung từ phía Ford Việt Nam.

Nhân viên bán hàng của đại lý Hyundai tại TP.HCM cho biết nhờ vào lượng xe lắp ráp trong nước đáp ứng đủ nên chi nhánh không bị thiếu hụt nguồn cung.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số chung của thị trường trong tháng 12.2017 đạt 17.053 xe giảm 23% so với cùng kì năm ngoái. Doanh số bán ra của riêng Toyota (không bao gồm Lexus) đã giảm 9% so với cùng kì năm ngoái.

Trong năm 2017, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 90.804 xe ô tô nguyên chiếc các loại. 60% xe đến từ các nước ASEAN. Thái Lan chiếm 42%, còn lại là Indonesia.

Nghị định 116 được ban hành từ tháng 10.2017, đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm tra, kiểm định chất lượng xe nhập khẩu. Trong đó có các yêu cầu như giấy chứng nhận chất lượng phải được cấp bởi cơ quan nhập khẩu, cơ quan hải quan sẽ thực kiểm tra từng lô xe nhập khẩu thay vì chỉ kiểm lô đầu tiên như trước kia.