Chiều 26.1, bộ Y tế họp khẩn về tình hình dịch viêm phổi do chủng mới của vi-rút corona (nCoV), cho biết đến nay Việt Nam đã cách ly 59 người nghi ngờ nhiễm vi-rút.

Trong đó có 22 người cho kết quả âm tính nên được loại trừ viêm phổi cấp do vi-rút corona gây ra, 35 người đang được xét nghiệm chẩn đoán và 2 người nhiễm vi-rút corona.

Bộ Y tế khẳng định, đến tối 26.1, tại Việt Nam vẫn chỉ có 2 bệnh nhân người Trung Quốc đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy dương tính với vi-rút corona chủng mới. Trường hợp nữ du khách Trung Quốc tử vong ngoại viện tại Đà Nẵng là do nhồi máu cơ tim.

Trong tổng số trường hợp bị cách ly, miền Bắc có 15 bệnh nhân bị sốt đến từ Vũ Hán (gồm 13 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc). Các trường hợp này đều chưa có kết quả xét nghiệm, đang nằm tại bệnh viện E, Vinmec, bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và Thanh Hóa.

Tại miền Trung có 24 trường hợp nghi nhiễm vi-rút corona được lấy mẫu, 14 trường hợp được loại trừ, còn lại 10 trường hợp đang cần thực hiện thêm các xét nghiệm.

Miền Nam xuất hiện 2 ca mới ở Phú Quốc nghi ngờ viêm phổi cấp do chủng mới vi-rút corona. Có 39 người, gồm 20 nhân viên của bệnh viện Chợ Rẫy tiếp xúc với 2 cha con người Trung Quốc và 19 người tiếp xúc với 2 trường hợp ở Phú Quốc, cũng đang bị cách ly.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, với diễn biến của dịch viêm phổi cấp tính hiện nay, chưa có cơ sở để đưa ra khuyến nghị các quốc gia nên đóng cửa biên giới hay hạn chế đi lại và giao thương quốc tế. Theo thông tin WHO ghi nhận bước đầu, mỗi bệnh nhân mắc corona có thể lây bệnh cho 2 người, tỷ lệ tử vong từ 3-4%. Khoảng cách có thể lây nhiễm virus tiếp xúc gần với bệnh nhân là dưới một mét.

Thông tin đến Forbes Việt Nam, nghiên cứu sinh Hồ Đắc Quốc Anh hiện đang theo học tại trường đại học Truyền thông Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết vào lúc gần 10h tối 26.1 (giờ Việt Nam) nhận được thông báo, tất cả các trường đại học ở Bắc Kinh đã kéo dài thời gian nhập học vô thời hạn cho đến khi có thông báo chính thức. 

Đồng thời toàn Bắc Kinh hiện đang “cố thủ” khi các ký túc xá tại đây cũng đã đưa ra chỉ thị cấm tất cả những người không thuộc ký túc xá đến thăm. Các chuyến xe đến Bắc Kinh cũng đã bị cấm. Các hãng hàng không đã đưa ra chính sách mới về việc hoàn trả vé cho những người đến Trung Quốc đã đặt vé trước ngày 24.1.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm nay cho biết chính phủ Trung Quốc thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm 3 ngày so với dự kiến ban đầu, tức từ ngày 30.1 sang ngày 2.2, trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp. 

Thông tin cập nhật đến sáng nay 27.1, đã có tổng cộng 80 ca tử vong trong tổng số 2.744 ca được xác nhận nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Các ca nhiễm bệnh còn lại tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác chưa ghi nhận tử vong, gồm Việt Nam (2), Hong Kong (8), Macau (6), Đài Loan (3), Thái Lan (8), Malaysia (4), Singapore (4), Mỹ (5), Úc (4), Canada (1), Nhật Bản (4), Hàn Quốc (3), Pháp (3) và Nepal (1).

Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Điều tra trường hợp nữ du khách Trung Quốc tử vong tại Đà Nẵng
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100