Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hôm nay 7.2 công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút corona chủng mới (nCoV), tạo tiền đề cho việc xét nghiệm nhanh và nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng tránh vi-rút.

Thông tin từ viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, viện này đã nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút corona chủng mới (novel coronavirus, thường được viết tắt là “nCoV”, hiện được Tổ chức Y tế Thế giới - WHO thống nhất cách viết tắt là “2019-nCoV”) trong phòng thí nghiệm. 

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm nếu cần thiết. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống loại vi-rút này, nâng cao hiệu quả cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng.

Hiện Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Cập nhật lúc 12h ngày 7.2, Việt Nam có 90 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút nCoV, nghĩa là có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch. Ngoài ra có 287 trường hợp có sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV nên vẫn được cách ly theo dõi, theo bộ Y tế.

Đến nay cả nước có 12 trường hợp dương tính với vi-rút corona chủng mới, trong đó 3 người đã được chữa khỏi và xuất viện. 

Trong báo cáo mới nhất về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV hôm 6.2, WHO cho biết đang lên kế hoạch cho một diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu nhằm đối phó với vi-rút corona chủng mới, bao gồm nhiều lĩnh vực như nghiên cứu vắc-xin, dịch tễ học, chăm sóc lâm sàng, trị liệu, chẩn đoán, thú y, khoa học xã hội… 

Hiện nay WHO đang làm việc với các đối tác để tăng cường khả năng chẩn đoán phát hiện 2019-nCoV nhằm cải thiện việc giám sát theo dõi sự lây lan của dịch bệnh. 

Theo đó, WHO đã kích hoạt mạng lưới các phòng thí nghiệm nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện phân tử của các chủng vi-rút corona. Từ đó, các phòng thí nghiệm này có thể hỗ trợ phòng thí nghiệm của các quốc gia khác để giúp xác nhận những trường hợp mới cũng như khắc phục sự cố trong các xét nghiệm phân tử trước đó.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV tính đến sáng nay 7.2 đã gây tử vong cho 639 người trong tổng số 31.481 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu. Trong đó có 31.161 ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc và 73 ca tử vong ngày hôm qua đã đưa tổng số ca tử vong lên 637 tại quốc gia này. 

Đọc thêm>>>
12 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, 639 người trên thế giới chết vì dịch corona
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Chứng khoán toàn cầu đảo chiều, vàng tăng giữa mùa dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.