Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hôm nay 7.2 công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút corona chủng mới (nCoV), tạo tiền đề cho việc xét nghiệm nhanh và nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng tránh vi-rút.

Thông tin từ viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, viện này đã nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút corona chủng mới (novel coronavirus, thường được viết tắt là “nCoV”, hiện được Tổ chức Y tế Thế giới - WHO thống nhất cách viết tắt là “2019-nCoV”) trong phòng thí nghiệm. 

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm nếu cần thiết. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống loại vi-rút này, nâng cao hiệu quả cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng.

Hiện Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Cập nhật lúc 12h ngày 7.2, Việt Nam có 90 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi-rút nCoV, nghĩa là có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch. Ngoài ra có 287 trường hợp có sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV nên vẫn được cách ly theo dõi, theo bộ Y tế.

Đến nay cả nước có 12 trường hợp dương tính với vi-rút corona chủng mới, trong đó 3 người đã được chữa khỏi và xuất viện. 

Trong báo cáo mới nhất về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV hôm 6.2, WHO cho biết đang lên kế hoạch cho một diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu nhằm đối phó với vi-rút corona chủng mới, bao gồm nhiều lĩnh vực như nghiên cứu vắc-xin, dịch tễ học, chăm sóc lâm sàng, trị liệu, chẩn đoán, thú y, khoa học xã hội… 

Hiện nay WHO đang làm việc với các đối tác để tăng cường khả năng chẩn đoán phát hiện 2019-nCoV nhằm cải thiện việc giám sát theo dõi sự lây lan của dịch bệnh. 

Theo đó, WHO đã kích hoạt mạng lưới các phòng thí nghiệm nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện phân tử của các chủng vi-rút corona. Từ đó, các phòng thí nghiệm này có thể hỗ trợ phòng thí nghiệm của các quốc gia khác để giúp xác nhận những trường hợp mới cũng như khắc phục sự cố trong các xét nghiệm phân tử trước đó.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV tính đến sáng nay 7.2 đã gây tử vong cho 639 người trong tổng số 31.481 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu. Trong đó có 31.161 ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc và 73 ca tử vong ngày hôm qua đã đưa tổng số ca tử vong lên 637 tại quốc gia này. 

Đọc thêm>>>
12 ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, 639 người trên thế giới chết vì dịch corona
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh
Chứng khoán toàn cầu đảo chiều, vàng tăng giữa mùa dịch bệnh
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE