Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức công bố thương vụ mua lại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (3/7).

Thương vụ này đã được hai bên ký kết vào cuối tháng Hai vừa qua và chờ sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). NHNN tuần trước cũng đã chính thức đồng ý cho cả hai thực hiện thương vụ này.

Mặc dù không tiết lộ giá trị thương vụ, nhưng ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết thương vụ chuyển giao này sẽ diễn ra trong vài tháng và dự kiến hoàn tất trong quý III năm nay.

Sau khi chuyển giao, khoảng 20.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ của CBA chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục được VIB phục vụ.

"VIB đã xem xét mảng hoạt động của CBA và cảm thấy rất hài lòng dù quy mô của chi nhánh ngân hàng này nhỏ hơn so với VIB", ông Vũ nói và cho biết sau khi chuyển giao, VIB sẽ nhận được sự hỗ trợ của CBA để tiếp tục phục vụ các sản phẩm mà chi nhánh TPHCM đang phục vụ khách hàng.

Ông Vũ cũng cho rằng điểm tích cực của CBA là hoạt động thu ngoài lãi của ngân hàng này chiếm tới 40% và lãi suất huy động vốn thấp hơn hẳn mặt bằng chung của VIB. Đồng thời, CBA cũng có lợi thế đáng kể trong việc phục vụ các sản phẩm dịch vụ có liên quan tới thị trường Úc và thị trường quốc tế mà CBA có mặt.

Mảng bán lẻ vốn có xuất phát nhỏ hơn nhiều so với các mảng khác của VIB nhưng nay đã chiếm hơn một nửa dư nợ cho vay và huy động vốn của ngân hàng này. Do đó, phát triển ngân hàng bán lẻ là trọng tâm của VIB trong những năm gần đây. Ngân hàng này tăng trưởng 25% trong năm qua, trong đó tốc độ tăng trưởng của mảng bán lẻ luôn cao hơn mức tăng trưởng chung từ 3-5%. Dự kiến 6 tháng đầu năm nay, mảng bán lẻ của VIB sẽ chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn tăng trưởng chung từ 5-7%.

VIB công bố mua lại chi nhánh Commonwealth Bank tại Việt Nam - ảnh 1

  Tổng giám đốc VIB ông Hàn Ngọc Vũ trong buổi họp báo

Trả lời câu hỏi về việc bản chất thương vụ này có phải là CBA rút khỏi thị trường Việt Nam hay không, bà Hạnh Nguyễn, Giám đốc Văn phòng đại diện CBA Việt Nam, khẳng định việc chuyển giao này cho VIB không phải rút khỏi thị trường mà tập trung nguồn lực cho đối tác chiến lược để tập trung phát triển. Đây là khoản đầu tư rất quan trọng của CBA, bà nói.

CBA tham gia vào thị trường Việt Nam dưới nhiều hình thức. Ngân hàng này mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1994, thành lập chi nhánh vào năm 2008 và đầu tư chiến lược vào VIB khi nắm giữ 20% cổ phần từ năm 2010 đến nay. Hiện, ba thành viên đến từ CBA đang tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát của VIB. Gần đây, CBA đã mở trung tâm phát triển công nghệ số nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ cho thị trường Việt Nam. CBA vẫn sẽ duy trì văn phòng đại diện tại Hà Nội.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC