Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức công bố thương vụ mua lại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (3/7).

Thương vụ này đã được hai bên ký kết vào cuối tháng Hai vừa qua và chờ sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). NHNN tuần trước cũng đã chính thức đồng ý cho cả hai thực hiện thương vụ này.

Mặc dù không tiết lộ giá trị thương vụ, nhưng ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết thương vụ chuyển giao này sẽ diễn ra trong vài tháng và dự kiến hoàn tất trong quý III năm nay.

Sau khi chuyển giao, khoảng 20.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ của CBA chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục được VIB phục vụ.

"VIB đã xem xét mảng hoạt động của CBA và cảm thấy rất hài lòng dù quy mô của chi nhánh ngân hàng này nhỏ hơn so với VIB", ông Vũ nói và cho biết sau khi chuyển giao, VIB sẽ nhận được sự hỗ trợ của CBA để tiếp tục phục vụ các sản phẩm mà chi nhánh TPHCM đang phục vụ khách hàng.

Ông Vũ cũng cho rằng điểm tích cực của CBA là hoạt động thu ngoài lãi của ngân hàng này chiếm tới 40% và lãi suất huy động vốn thấp hơn hẳn mặt bằng chung của VIB. Đồng thời, CBA cũng có lợi thế đáng kể trong việc phục vụ các sản phẩm dịch vụ có liên quan tới thị trường Úc và thị trường quốc tế mà CBA có mặt.

Mảng bán lẻ vốn có xuất phát nhỏ hơn nhiều so với các mảng khác của VIB nhưng nay đã chiếm hơn một nửa dư nợ cho vay và huy động vốn của ngân hàng này. Do đó, phát triển ngân hàng bán lẻ là trọng tâm của VIB trong những năm gần đây. Ngân hàng này tăng trưởng 25% trong năm qua, trong đó tốc độ tăng trưởng của mảng bán lẻ luôn cao hơn mức tăng trưởng chung từ 3-5%. Dự kiến 6 tháng đầu năm nay, mảng bán lẻ của VIB sẽ chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn tăng trưởng chung từ 5-7%.

VIB công bố mua lại chi nhánh Commonwealth Bank tại Việt Nam - ảnh 1

  Tổng giám đốc VIB ông Hàn Ngọc Vũ trong buổi họp báo

Trả lời câu hỏi về việc bản chất thương vụ này có phải là CBA rút khỏi thị trường Việt Nam hay không, bà Hạnh Nguyễn, Giám đốc Văn phòng đại diện CBA Việt Nam, khẳng định việc chuyển giao này cho VIB không phải rút khỏi thị trường mà tập trung nguồn lực cho đối tác chiến lược để tập trung phát triển. Đây là khoản đầu tư rất quan trọng của CBA, bà nói.

CBA tham gia vào thị trường Việt Nam dưới nhiều hình thức. Ngân hàng này mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1994, thành lập chi nhánh vào năm 2008 và đầu tư chiến lược vào VIB khi nắm giữ 20% cổ phần từ năm 2010 đến nay. Hiện, ba thành viên đến từ CBA đang tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát của VIB. Gần đây, CBA đã mở trung tâm phát triển công nghệ số nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ cho thị trường Việt Nam. CBA vẫn sẽ duy trì văn phòng đại diện tại Hà Nội.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100