Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức công bố thương vụ mua lại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (3/7).

Thương vụ này đã được hai bên ký kết vào cuối tháng Hai vừa qua và chờ sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). NHNN tuần trước cũng đã chính thức đồng ý cho cả hai thực hiện thương vụ này.

Mặc dù không tiết lộ giá trị thương vụ, nhưng ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết thương vụ chuyển giao này sẽ diễn ra trong vài tháng và dự kiến hoàn tất trong quý III năm nay.

Sau khi chuyển giao, khoảng 20.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ của CBA chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục được VIB phục vụ.

"VIB đã xem xét mảng hoạt động của CBA và cảm thấy rất hài lòng dù quy mô của chi nhánh ngân hàng này nhỏ hơn so với VIB", ông Vũ nói và cho biết sau khi chuyển giao, VIB sẽ nhận được sự hỗ trợ của CBA để tiếp tục phục vụ các sản phẩm mà chi nhánh TPHCM đang phục vụ khách hàng.

Ông Vũ cũng cho rằng điểm tích cực của CBA là hoạt động thu ngoài lãi của ngân hàng này chiếm tới 40% và lãi suất huy động vốn thấp hơn hẳn mặt bằng chung của VIB. Đồng thời, CBA cũng có lợi thế đáng kể trong việc phục vụ các sản phẩm dịch vụ có liên quan tới thị trường Úc và thị trường quốc tế mà CBA có mặt.

Mảng bán lẻ vốn có xuất phát nhỏ hơn nhiều so với các mảng khác của VIB nhưng nay đã chiếm hơn một nửa dư nợ cho vay và huy động vốn của ngân hàng này. Do đó, phát triển ngân hàng bán lẻ là trọng tâm của VIB trong những năm gần đây. Ngân hàng này tăng trưởng 25% trong năm qua, trong đó tốc độ tăng trưởng của mảng bán lẻ luôn cao hơn mức tăng trưởng chung từ 3-5%. Dự kiến 6 tháng đầu năm nay, mảng bán lẻ của VIB sẽ chứng kiến mức tăng trưởng cao hơn tăng trưởng chung từ 5-7%.

VIB công bố mua lại chi nhánh Commonwealth Bank tại Việt Nam - ảnh 1

  Tổng giám đốc VIB ông Hàn Ngọc Vũ trong buổi họp báo

Trả lời câu hỏi về việc bản chất thương vụ này có phải là CBA rút khỏi thị trường Việt Nam hay không, bà Hạnh Nguyễn, Giám đốc Văn phòng đại diện CBA Việt Nam, khẳng định việc chuyển giao này cho VIB không phải rút khỏi thị trường mà tập trung nguồn lực cho đối tác chiến lược để tập trung phát triển. Đây là khoản đầu tư rất quan trọng của CBA, bà nói.

CBA tham gia vào thị trường Việt Nam dưới nhiều hình thức. Ngân hàng này mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào năm 1994, thành lập chi nhánh vào năm 2008 và đầu tư chiến lược vào VIB khi nắm giữ 20% cổ phần từ năm 2010 đến nay. Hiện, ba thành viên đến từ CBA đang tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát của VIB. Gần đây, CBA đã mở trung tâm phát triển công nghệ số nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ cho thị trường Việt Nam. CBA vẫn sẽ duy trì văn phòng đại diện tại Hà Nội.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE