Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã thông báo việc hủy bỏ quyền xin visa đoàn cho khách tham gia tour của 7 công ty du lịch và đình chỉ có thời hạn trong sáu tháng với một công ty khác.

Thông tin được đăng tải trên website của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam thông báo hủy bỏ tư cách hoặc đình chỉ có thời hạn với 8 công ty do "vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết với Đại sứ quán Nhật Bản". 

Thông tin nêu rõ, trước đây Đại sứ quán Nhật Bản chấp thuận cho một số công ty du lịch đạt được các tiêu chuẩn nhất định, đã đăng ký trước và có trong danh sách của Đại sứ quán, được quyền đại diện xin cấp visa đoàn cho khách tham gia tour do công ty đó tổ chức.

Thông tin không đưa ra lý do cụ thể về quyết định trên. Tuy nhiên, trả lời Forbes Việt Nam qua điện thoại, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho hay: "Đây không phải lần đầu tiên Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam thực hiện đình chỉ hoặc huỷ bỏ quyền đại diện xin visa cho khách đoàn đối với các công ty du lịch ở Việt Nam."

Ngoài 7 công ty bị hủy quyền, chi nhánh của công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) tại Hà Nội cũng bị đình chỉ quyền xin visa khách đoàn trong sáu tháng, kể từ ngày 1-7-2019.

Phản hồi Forbes Việt Nam, Vietravel cho biết, trong năm 2018 Vietravel tổ chức cho 566 đoàn với gần 17.000 người Việt du lịch Nhật Bản. Riêng chi nhánh Hà Nội đã có 3 khách không trở về cùng đoàn và 2 khách về sau đoàn, chiếm tỷ lệ 0,03% số khách đến Nhật Bản trong năm.

"Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chi nhánh Vietravel Hà Nội bị tạm đình chỉ tư cách đại diện xin visa trong sáu tháng." đại diện Vietravel cho biết thêm, "Mặc dù chúng tôi luôn có những biện pháp ngăn chặn việc du khách ở lại sau tour, tuy nhiên năm 2018 vẫn có khách không về cùng đoàn. Việc du khách cố tình ở lại không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng rất lớn khách du lịch Việt, dẫn đến sự khắt khe của các nước trong việc cấp visa du lịch."

Vietravel đã phải tăng cường nhiều biện pháp để không xảy ra tình trạng  khách ở lại, ghi nhận trong 11.000 lượt khách đến Nhật Bản trong sáu tháng đầu năm 2019 theo tour Việt Nam không có trường hợp ở lại sau tour. Đơn vị này cũng cho biệt hiện việc tiếp nhận khách du lịch Nhật Bản vẫn diễn ra bình thường trên toàn hệ thống.

"Công ty sẽ làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản để giải trình về vấn đề này. Ngoài ra ngày 1-7 vừa qua Vietravel cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác với hai tỉnh Ibaraki và Fukushima của Nhật nhằm thúc đẩy quảng bá hoạt động du lịch tại thị trường Nhật." đại diện Vietravel cho hay. 

Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO), trong 4 tháng đầu năm 2019, có 178.000 lượt khách Việt sang nước này, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2018 Việt Nam trở thành một trong 10 thị trường có lượng khách đến Nhật có mức tăng trưởng cao nhất. 

Theo số liệu của Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO), lượng du khách Việt Nam đến Nhật đạt gần 390.000 lượt năm 2018, tỷ lệ tăng trưởng đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Ngược lại, số du khách từ Nhật đến Việt Nam cũng tăng đáng kể. Số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, du khách Nhật đến Việt Nam đứng thứ hai trong khối ASEAN, sau Thái Lan. Trong sáu tháng đầu năm 2019, có 455.700 lượt du khách Nhật đến Việt Nam, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng: Mong muốn Hoàn Mỹ - ảnh 3

Các công ty bị hủy quyền xin visa đoàn đều có trụ sở tại Hà Nội:
1. Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt (Viettourin)
2. Công ty cổ phần du lịch Quốc tế GOLDEN TEAM Việt Nam
3. Công ty cổ phần Lữ hành Nam Cường
4. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hoàng Gia
5. Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Cầu
6. Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Du Lịch Thắng Lợi
7. Công ty cổ phần Dịch vụ giải trí Hà Nội.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng: Mong muốn Hoàn Mỹ - ảnh 3

Đọc thêm >>>
Vietravel: Quán quân lữ hành
Du lịch trực tuyến “lên ngôi” tại ngày hội du lịch TP.HCM
Hãng lữ hành Vietravel sẽ mở hãng hàng không chuyên bay charter
Ngành du lịch 2018 mang về 27 tỉ đô-la Mỹ
Saigontourist: Lợi thế tiềm ẩn
[Infographics] Hàng không Việt Nam qua những con số
Hàng không Việt Nam đạt chuẩn an toàn bay thẳng tới Hoa Kỳ
"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.