Tác động của công nghệ đã lan tới tận ngành tài chính, sản sinh ra những công ty fintech (công nghệ tài chính). Nhiều người tin rằng việc cộng sinh ngân hàng và fintech để đôi bên có lợi là một con đường lý tưởng. Nhưng trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau, chỉ còn 53% giám đốc cấp cao của các ngân hàng tầm trung tin vào mối lương duyên này.   

Vì sao mối lương duyên giữa ngân hàng và startup fintech sẽ phai nhạt vào năm 2019? - ảnh 1

Ảnh: Getty Images. 

Không lâu trước đây, nhiều người trong giới ngân hàng tin rằng các công ty startup công nghệ tài chính (fintech) sẽ phá vỡ thế cờ và hất ngã các ngân hàng truyền thống. Quan điểm này sau đó biến đổi thành "ngân hàng và fintech cộng sinh để sống sót". Kevin Tweddle, COO của ICBA từng nhận định: "Đây chính là bình minh cho thời kỳ hợp tác của ngân hàng và fintech. Điều này sẽ khiến toàn ngành ngân hàng thay da đổi thịt. Đó là một tương lai dễ đoán định."

Thế nhưng một lần nữa, quan điểm này lại thay đổi. Chỉ còn khoảng 53% giám đốc cấp cao tại các ngân hàng quy mô tầm trung trông đợi vào việc hợp tác với các công ty fintech trong năm 2019, theo báo cáo nghiên cứu thường niên Những diễn biến của ngành ngân hàng (What's going on in Banking) của Cornerstone Advisors. Cụ thể lĩnh vực có nhiều lãnh đạo đề cao vai trò của việc hợp tác với fintech là mở tài khoản trực tuyến, theo sau đó là mảng thanh toán và cho vay.

Vì sao mối lương duyên giữa ngân hàng và startup fintech sẽ phai nhạt vào năm 2019? - ảnh 2

 Tốp các ngành chú trọng hợp tác với fintech. Ảnh: Cornerstone Advisors.

Giáo sư Louise Beaumont của Publicis.Sapient từng nhận định về quan hệ hợp tác giữa ngân hàng và startup fintech: "Cái bắt tay này sẽ không mang lại cho ngân hàng truyền thống bước tiến vượt bậc mà họ mong chờ. Nếu may mắn, ngân hàng có thêm một giải pháp công nghệ hiệu quả để áp dụng vào hệ thống hiện tại. Nếu không, ngân hàng sẽ chẳng thể gặt hái được bất cứ thành quả nào và không thể cải thiện trải nghiệm cho khách hàng của mình."

Tại sao tư tưởng hồ nghi này lại tồn tại?

Hiều lầm tai hại về mở tài khoản trực tuyến

Nhiều ngân hàng tin rằng mở tài khoản trực tuyến đồng nghĩa với thu hút được nhiều khách hàng mở tài khoản thông qua các kênh trực tuyến. Quan niệm này chưa chính xác. Mở tài khoản trực tuyến chủ yếu xoay quanh việc thực hiện tiếp thị trực tuyến, đưa ra các sản phẩm phù hợp nhu cầu và xu hướng, thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng phân tích thông tin khách hàng và xây dựng được quy trình xử lý yêu cầu khách hàng một cách thuận tiện và chặt chẽ.

Các startup fintech có thể sở hữu công nghệ vượt trội, giúp mở tài khoản trực tuyến trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nhưng quãng đường dẫn lối khách hàng quyết định gia nhập vào hệ sinh thái của ngân hàng không thể hoàn tất chỉ bằng công nghệ.

Ảo tưởng về thay đổi văn hóa công ty

Một trở ngại khác khiến ngân hàng chần chừ khi bắt tay với startup fintech chính là khác biệt văn hóa. Nhiều ngân hàng thường ca ngợi các startup fintech có văn hóa "mới mẻ" hơn hẳn và mong sự hợp tác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực cho hệ sinh thái của mình. Nhưng họ quên một điều rằng không phải startup nào cũng dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu về ngành ngân hàng và đang vận dụng một mô hình kinh doanh thực sự hiệu quả - những yếu tố cần và đủ để trở thành một đối tác lý tưởng.

Thiếu thốn nguồn lực

Khi hỏi các ngân hàng và tổ chức tín dụng có mong muốn hợp tác với fintech về việc họ cắt cử ra bao nhiêu nhân viên làm việc toàn thời gian để mối quan hệ trên thực sự diễn ra, hay những nhân viên được chọn có kinh nghiệm hay kỹ năng phù hợp hay không, câu trả lời đều hết sức mơ hồ. Bởi lẽ không mấy ngân hàng thật sự dành nguồn lực để bắt tay vào kết nối thực sự với các startup fintech cả. 

Quên mất điều cốt lõi nhất: Chiến lược kinh doanh

Nhiều ngân hàng trong thời gian qua cố gắng chạy theo trào lưu kết hợp với fintech mà quên suy xét liệu động thái này có phù hợp với chiến lược kinh doanh lâu dài của họ hay không. 

Vì sao mối lương duyên giữa ngân hàng và startup fintech sẽ phai nhạt vào năm 2019? - ảnh 3

Các mục tiêu ngân hàng hướng tới khi hợp tác cùng startup fintech. Ảnh: Cornerstone Advisors.

Khi được hỏi về mục đích của việc bắt tay cùng startup fintech, gần 9/10 ngân hàng nói rằng họ mong muốn "cải thiện trải nghiệm khách hàng". Công bằng mà nói hợp tác với fintech chưa hẳn là con đường duy nhất và hiệu quả nhất để tất cả ngân hàng khiến khách hàng hài lòng hơn với chất lượng dịch vụ. Việc này đòi hỏi các ngân hàng phải ngồi lại trên bàn họp, đong đếm xem cơ hội lớn nhất trên thị trường đang tồn tại ở đâu, chiến lược kinh doanh nào có tỷ lệ thành công cao nhất, ai là đối tác lý tưởng cho mục tiêu ngân hàng đang hướng tới.

Khoảng 1/3 các lãnh đạo ngân hàng lại mong muốn tận dụng việc hợp tác cùng startup fintech để mở rộng sản phẩm và chạm tay tới nhiều phân khúc khách hàng hơn. Một lần nữa, điều này lại phụ thuộc vào nguồn lực cũng như mục tiêu dài hạn của ngân hàng. Sẽ như thế nào nếu các ngân hàng tiếp xúc được khách hàng phân khúc mới nhưng lại không đủ khả năng mang lại cho họ những gì họ cần? Ngân hàng cần sáng suốt để nhận ra liệu hợp tác cùng startup fintech có thật sự đem đến món vũ khí lợi hại hơn cho họ hay không, hay chỉ mang lại tầm với rộng hơn, nhưng không hề hiệu quả.   

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE