Giá dầu gần đây đã rơi xuống mốc 50 đô la Mỹ, con số thấp kỉ lục kể từ năm 2015. Ông Trump tự hào rằng chính ông là nguyên nhân mang lại giá dầu tuyệt vời trên và mong muốn giá dầu sẽ giảm hơn nữa. Nhưng liệu tất cả có diễn ra như kỳ vọng của tổng thống Mỹ?


Vì sao giá dầu giảm, Tổng thống Trump thấy hài lòng? - ảnh 1

Ông Trump vô cùng hoan hỉ khi giá dầu giảm xuống mốc 50 đô la Mỹ. Ảnh: Al Drago/Bloomberg.

Ông Trump cho rằng giá dầu giảm chính là "khoản ưu đãi thuế" dành cho người dân. Có vẻ như vị tổng thống này đang cố đánh lạc hướng sự chú ý của ngôn luận khỏi thị trường chứng khoán đang tắm trong sắc đỏ. Nhưng đối với các doanh nghiệp sản xuất dầu, đặc biệt là các công ty làm trong ngành dịch vụ dầu khí, đây không phải là một đặc ân nào cả. Chật vật để hồi phục từ cú sốc giá dầu giảm của năm 2014 vẫn chưa đủ, giờ đây họ đang đối mặt với viễn cảnh giá dầu bấp bênh, hoặc tệ hơn nữa là một tương lai giá dầu rớt thảm. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp không còn động lực và niềm tin để thực hiện các dự án mở rộng hoạt động kinh doanh. Trớ trêu thay, giá dầu thấp mà ông Trump tự hào dường như đang là một mối đe dọa đến tiến trình đưa Mỹ trở thành một cường quốc năng lượng mà ông luôn hướng tới kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng.

Ông Trump đã giảm giá dầu như thế nào?

 Đầu tháng 11.2018, Mỹ chính thức khởi động lệnh trừng phạt cấm Iran xuất khẩu dầu. Mối lo nguồn cung dầu đột ngột bị mất đi đã đẩy giá dầu lên mức 80 đô la Mỹ một thùng vào giữa tháng 10.2018. Thế nhưng ngay sau đó, chính quyền ông Trump lại công bố miễn trừ cho tám nước khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran nhằm làm giảm mối lo nói trên và ổn định giá dầu. Một điều cần lưu ý là quyền miễn trừ do Mỹ ban hành sẽ được làm mới lại sáu tháng một lần. Điều này cho phép Nhà Trắng xem xét tình hình nguồn cung dầu toàn cầu và điều chỉnh nguồn cung từ Iran để đạt được mức giá mong muốn.
Một công cụ khác giúp ông Trump điều chỉnh giá dầu chính là mối quan hệ tốt đẹp với Ả Rập Saudi. Mối quan hệ tốt đẹp đến mức vị tổng thống này đã không quy trách nhiệm cho hoàng tử Saudi về cái chết của nhà báo Khasoggi.

Về phía Ả Rập Saudi, quốc gia này đã hưởng ứng lệnh trừng phạt cấm Iran của Mỹ bằng cách tăng sản lượng dầu lên mức kỉ lục trên 11 triệu thùng dầu mỗi ngày. Khi giá dầu giảm xuống mốc dưới 55 đô la Mỹ một thùng, ông đã tweet: "Hãy tận hưởng! 54 đô la Mỹ, trước đó là 82 đô la. Cảm ơn Ả Rập Saudi, nhưng hãy giảm xuống nữa nào!"

Hòn đá ngáng chân mang tên dầu đá phiến

Vì sao giá dầu giảm, Tổng thống Trump thấy hài lòng? - ảnh 2

 Sự bùng nổ của dầu đá phiến đã đưa Mỹ lên ngôi vương giới dầu mỏ. Ảnh: Shutterstock.

Mỹ đang là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất dầu mỏ. Sản lượng dầu của quốc gia này đạt tới con số 11,6 triệu thùng dầu một ngày trong tháng 11.2018. Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ EIA dự đoán sang năm 2019, sản lượng dầu của Mỹ có thể tăng lên tới 12,1 triệu thùng một ngày và sản lượng khí đốt cũng sẽ tăng trưởng theo hướng tích cực. Trong khi đó Cơ quan năng lượng quốc tế IEA kì vọng sản lượng dầu của Mỹ sẽ chiếm tới 80% sản lượng toàn cầu trong ba năm tới.

Điều này đạt được nhờ sự bùng nổ của dầu đá phiến tại các bang như Texas, Mexico, Lousiana, Oklahoma... IEA gần đây nhận định ngành dầu đá phiến Mỹ chính là nhân tố gần như độc nhất để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ thế giới ngày một gia tăng trong thập kỉ tới, bởi OPEC cùng các dự án khai thác dầu mỏ truyền thống dài hơi cùng các mỏ dầu đang dần cạn kiệt sẽ không thể trở thành động lực chính để thúc đẩy sự tăng trưởng của sản lượng dầu mỏ thế giới. Thế nhưng phụ thuộc quá nhiều vào dầu đá phiến sẽ trở thành một viên đá lớn ngáng giữa con đường "hạ thấp giá dầu hơn nữa" của ông Trump, bởi lẽ giá dầu đá phiến rất cần được giữ ở mức vừa phải để vẫn có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và đáp ứng kì vọng phát triển của họ. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100