Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chi biết năm 2016 đạt xấp xỉ 42.000 tỉ đồng doanh thu, nhưng lợi nhuận hợp nhất lỗ 627 tỉ đồng. Có vẻ kết quả này còn khá “may mắn”, bởi hồi đầu năm 2016, tập đoàn này đặt mục tiêu lỗ hơn 800 tỉ đồng. 

Vinachem có 24 công ty thành viên, năm 2015, tập đoàn này lãi gần 1.500 tỉ đồng. Nhiều công ty thành viên của Vinachem làm ăn hiệu quả như Phân bón Lâm Thao (LAS), phân bón Bình Điền (BFC), Cao su Đà Nẵng (DRC), Casumina (CSM)… Số lỗ khổng lồ trong năm 2016 do bốn đơn vị sản xuất phân bón mang lại là DAP-Vinachem, DAP Lào Cai, Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình.

Năm 2016, Đạm Ninh Bình lỗ 457 tỉ đồng, DAP số 2-Vinachem (DAP Lào Cai) lỗ 281 tỉ đồng và DAP – Vinachem (DAP Đình Vũ) lỗ 212 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2016. Con số lỗ của Đạm Hà Bắc chưa được công bố nhưng doanh nghiệp này đã đặt mục tiêu lỗ 488 tỉ đồng. Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc là hai đơn vị có công suất lớn nhất miền Bắc.

Vì đâu Vinachem lỗ hơn 600 tỉ đồng năm 2016? - ảnh 1

  Nhà máy Đạm Ninh Bình lỗ lớn trong nhiều năm qua

Nói về nguyên nhân thua lỗ, theo Vinachem, giá dầu thế giới giảm kéo theo giá phân bón giảm mạnh, đặc biệt là giá ure. Chẳng hạn giá bán ure Ninh Bình bình quân giảm từ 8,7 triệu đồng/tấn năm 2012 xuống còn hơn 6 triệu đồng/tấn trong 7 tháng đầu năm 2016.

Ngoài ra, từ đầu năm 2015, Bộ Tài chính đưa mặt hàng phân bón từ danh mục chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% sang danh mục không chịu VAT. Quy định này khiến các doanh nghiệp phân bón không còn được khấu trừ thuế đầu vào và tác động xấu đến lợi nhuận.

Vinachem đang đề nghị Bộ Tài chính đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất từ 0-5%, để bảo vệ ngành sản xuất phân bón trong nước. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100