Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm cuối tuần đã chính thức hạ lãi suất cơ bản xuống 0-0,25% đồng thời bơm hơn 1.000 tỉ USD trên thị trường mở và mua vào 700 tỉ USD trái phiếu. Các động thái được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán nước này và các thị trường khác trong đó có Việt Nam nhưng thực tế không như vậy.

Phản ứng trước thông tin trên, phiên đầu tuần 16.3, các thị trường chứng khoán chính trong khu vực châu Á đều đồng loạt giảm. Dường như động thái của Fed không đủ để giới đầu tư có thể dừng trạng thái bán mạnh trong thời gian này.  

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đà giảm của thị trường đến từ “sự đổ đèo” của các cổ phiếu trụ mà khối ngoại là một trong những nhân tố dẫn dắt đà giảm. Kết phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng trên HoSE hơn 384 tỉ đồng, nối dài chuỗi 25 phiên bán ròng của khối ngoại với tổng mức bán ròng gần 7.000 tỉ đồng kể từ đầu tháng 2 trên cả hai sàn niêm yết.

Dưới áp lực bán ròng của khối này, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh trong thời gian qua, ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số cũng như tâm lý của nhà đầu tư trên toàn thị trường.  

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, ông Trương Hiền Phương - giám đốc môi giới chi nhánh TP.HCM của công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng điều cần nhận diện trong bối cảnh hiện nay là ai đang bán ròng thời gian qua. Ông Phương cho rằng, giao dịch ngoại khối này chủ yếu đến từ các quỹ ETFs – quỹ mở vốn đầu tư lâu năm vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Dưới sức ép rút vốn của nhà đầu tư bản xứ, họ phải bán ra để giải quyết quyền lợi.

Trước động thái nới lỏng của Fed, chỉ số tương lai của Dow Jones cũng lại giảm chứ không tăng. Các chuyên gia cho rằng, động thái của Fed có thể tác động tích cực đến thị trường trong dài hạn, đặc biệt nhóm tài chính - ngân hàng, các quỹ đầu tư và dòng vốn ngoại nhưng trong bối cảnh ngắn hạn, các ảnh hưởng của dịch bệnh khiến giới đầu tư rơi vào trạng thái sợ hãi nhiều hơn là “mạo hiểm”.

“Khi thị trường ở trạng thái sợ hãi thì các gói kích thích kinh tế chỉ là liều thuốc trấn an tinh thần nhà đầu tư,” theo ông Huỳnh Anh Tuấn, phó tổng giám đốc công ty Chứng khoán Everest.

Không chỉ có Fed, làn sóng nới lỏng lãi suất đang diễn ra trên toàn cầu khi các chính sách tiền tệ lẫn tài khóa của nhiều ngân hàng trung ương các nước đưa ra nhằm cứu vãn tình hình kinh tế trước kịch bản suy thoái. Dữ liệu từ công ty Chứng khoán SSI cho thấy, kể từ đầu tháng 3 đến nay, đã có thêm 20 nước giảm lãi suất điều hành từ 25-100 điểm phần trăm bao gồm các trung tâm tài chính lớn như Anh, Canada, Úc, Hồng Kông.

Tuy nhiên, khác những lần khủng hoảng trong quá khứ, các chính sách tài khóa, tiền tệ nới lỏng có thể tác động ngay tức thì giúp kinh tế, doanh nghiệp sớm vượt khủng hoảng thì tác động Covid-19 là chưa có tiền lệ và hiện chưa có điểm dừng nên rất khó để các chính sách có thể được thị trường hấp thu ngay khi ban hành.

Ông Phương phân tích, ngân hàng tung các gói cho vay ưu đãi nhưng doanh nghiệp cần sức thẩm thấu, chi phí vốn rẻ nhưng không có đầu ra thì cũng vô nghĩa. Khi đó, hệ thống ngân hàng cũng chịu tác động. “Tác động của Covid-19 khiến các dự báo đều như “đếm cua trong lỗ”, ít nhất là đến hết tháng 3 khi các số liệu kinh tế vĩ mô quý I.2020 cho thấy mức độ tác động. Nhà đầu tư ngoại mới có căn cứ để đưa ra các đánh giá, kịch bản và những động thái phù hợp,” ông Phương nói với Forbes Việt Nam.  

Thực tế không chỉ có Việt Nam, nhiều thị trường đã giảm khá mạnh trong thời gian qua. Theo chuyên gia chứng khoán KIS, khi dòng vốn rút nhanh thì cũng sẽ sớm phân bổ trở lại khi dịch bệnh được kiêm soát hay nghiên cứu thành công vắc xin. ETFs lúc này sẽ phân bố vào những thị trường tiềm năng đã giảm mạnh và sẽ dựa trên mức độ tác động của nền kinh tế trước dịch bệnh.

Trong báo cáo các kế hoạch ứng phó trước tác động Covid-19 của các nước do SSI vừa công bố cũng nhấn mạnh nỗi sợ thường đến từ yếu tố tâm lý nhiều hơn là các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Bởi vậy, vẫn có cơ sở để hy vọng sau tháng 6, thời điểm bắt đầu mùa hè, các hoạt động kinh tế trên toàn cầu sẽ quay trở lại với cường độ mạnh để bù đắp cho phần những tháng trước đó, giúp kinh tế toàn cầu vượt qua giai đoạn khó khăn mà không rơi vào suy thoái.

Thị trường chứng khoán được cho là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, các chuyên gia cho rằng rong ngắn hạn thị trường vẫn sẽ nghiêng về kịch bản giảm nhưng mức giảm sẽ không còn sâu như trước. Một phần do tác động dịch bện đã khiến một lượng cổ phiếu bị bán giải chấp đã thu hẹp, khi nguồn cung cổ phiếu co lại, thị trường sẽ sớm tạo đáy trong ngắn hạn và phục hồi.

Mất bao lâu để thị trường phục hồi còn phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và thông thường thị trường chứng khoán sẽ đi trước và phản ứng ngay trong khi nền kinh tế sẽ cần một khoản thời gian để “thẩm thấu”.  Nhưng ông Phương vẫn cho rằng khi tâm lý ngày càng bị “đè nén” thì một khi dịch bệnh qua đi, thị trường phục hồi trở lại thì mức tăng sẽ rất mạnh, bù đắp phần nào mức giảm mạnh trước đó.

“Khi nỗi sợ khiến tâm lý bị “đè nén” thì một khi được giải tỏa, sức cầu sẽ phục hồi nhanh và mạnh trở lại. Khi đó các chính sách tiền tệ nới lỏng nếu có sẽ phát huy tác dụng khi doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trở lại”, ông Phương nói.

Đọc thêm>>>
Fed hạ lãi suất khẩn cấp về cận 0%
Thấy gì khi vốn ngoại bị rút mạnh trên thị trường cổ phiếu?
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
Những nhà đầu tư khôn ngoan

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.