Vestas, công ty sản xuất tua-bin gió hàng đầu đến từ Đan Mạch cho biết vừa trúng thầu dự án điện gió tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) có công suất 50MW, đưa tổng công suất khai thác điện gió của tập đoàn này tại Việt Nam lên 200 MW, tương đương hơn 40% thị phần.  

Dự án điện gió Hòa Bình do công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1, thuộc sở hữu của công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng và Thương mại Phương Anh đầu tư. Vestas hợp tác cung cấp và giám sát việc lắp đặt 13 tua-bin gió loại V150-4.2 MW ở vùng nước nông gần bờ để khai thác tiềm năng gió tốt của vùng ĐBSCL. Dự kiến việc lắp đặt hoàn thành vào quý III.2021.

Ông Đào Hải Linh, tổng giám đốc Hòa Bình 1 cho biết dự án này là bước khởi đầu trong quan hệ đối tác giữa hai bên, trên cơ sở này sẽ tiếp tục phát triển các giai đoạn sau có tổng công suất 100 MW. "Chúng tôi mong muốn không chỉ hợp tác trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và dịch vụ vận hành mà còn mở rộng trong các lĩnh vực lắp đặt và tổng thầu EPC cho các dự án trong tương lai," ông Linh nói.

Đây là lần thứ ba Vestas trúng thầu dự án điện gió gần bờ. Công ty sản xuất tua-bin gió này đã ghi nhận một năm kinh doanh khả quan tại Việt Nam. Ông William Gaillard, phó chủ tịch kinh doanh Vestas châu Á - Thái Bình Dương, cho biết năm 2019 công ty đã trúng thầu các dự án với tổng công suất gần 200 MW.

"Trong bối cảnh cơ chế giá mua điện ưu đãi (FIT) của Việt Nam chỉ được áp dụng đến tháng 11.2021 và thời gian cung cấp thiết bị kéo dài do nhu cầu cao của thị trường toàn cầu, sự phối hợp chặt chẽ với khách hàng nhằm đảm bảo dự án thành công và bàn giao đúng hạn là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi,” ông  William nói trong thông cáo.

Vestas là đối tác toàn cầu chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng, được xem là công ty hàng đầu thế giới về lắp đặt các nhà máy năng lượng gió với tổng công suất 108GW ở 80 quốc gia và hơn 91GW công suất tua-bin đang được bảo trì, là nguồn dữ liệu để công ty này phân tích, dự báo và khai thác tối ưu tài nguyên gió.

Tại Việt Nam,Vestas cung cấp tua-bin cho dự án điện gió Phong Điền tại Bình Thuận và Hướng Linh 2 tại Quảng Trị với công suất 30MW/dự án. Đầu tháng 12 rồi, Vestas cũng ký ghi nhớ với công ty Tân Hoàn Cầu để nghiên cứu sức gió ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), Chính phủ đặt mục tiêu đưa tổng công suất điện gió lên 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và 6.000 MW vào năm 2030.

Theo số liệu từ EVN, từ năm 2009 đến nay, có hơn 365 MW công suất điện gió đưa vào vận hành, con số này chỉ tương đương 8% công suất của điện mặt trời đưa vào vận hành trong cùng thời gian.

Để khuyến khích đầu tư vào điện gió, Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Theo đó, các dự án trên biển có giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.223 đồng/kWh (chưa VAT) và 1.928 đồng/kWh cho các dự án trong đất liền. Giá được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước 1.11.2021 và được áp dụng 20 năm.

Đọc thêm>>>
10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn
Quỹ đầu tư năng lượng toàn cầu tiếp tục mở rộng danh mục tại Việt Nam
Cần 50.000 tỉ USD để đưa lượng khí thải toàn cầu về mức 0
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI