Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ 668 tỉ đồng lên 1.100 tỉ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo tài liệu lấy ý kiến đại hội cổ đông, Mộc Châu Milk dự kiến phát hành 3,34 triệu cổ phiếu, tương đương 5% vốn điều lệ với mức giá 20.000 đồng/cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, có thêm thặng dư để đầu tư phát triển. Tổng số tiền dự kiến thu về 66,8 tỉ đồng.

Công ty cũng đồng thời chào bán hơn 39 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược với mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, tổng huy động dự kiến hơn 1.236 tỉ đồng. 

MCM cũng nhấn mạnh việc phát hành sẽ thực hiện ngay trong năm 2020.

Nguồn tiền thu được sẽ đầu tư vào trang trại bò sữa mới quy mô 4.000 con kết hợp du lịch sinh thái, nâng cấp trại hiện hữu lên 2.000 con; đầu tư cho dây chuyền sản xuất sữa nước và xây nhà máy mới. Tổng vốn đầu tư dự kiến 1.600 tỉ đồng.

Trong các tiêu chí đưa ra, MCM nhấn mạnh ngoài năng lực tài chính và quản trị, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm trong việc điều hành trong ngành sữa. Đặc biệt phải có ít nhất một nhân sự tham gia hội đồng quản trị công ty và nhân sự này phải có kinh nghiệm trong ngành sữa ít nhất 5 năm.

Với những tiêu chí này, hai nhà đầu tư được lựa chọn “tuy hai mà một” không ai khác ngoài Vinamilk và GTN Foods. Trong đó Vinamilk đã chi phối 75% GTN Foods và bà Mai Kiều Liên hiện là chủ tịch hội đồng quản trị cả Mộc Châu Milk và GTN Foods.

Đại hội cũng thông qua loạt vấn đề gồm loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh không cốt lõi và cho phép tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 100%. Đồng thời hội đồng quản trị sữa Mộc Châu cũng lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Các kế hoạch lớn này tại MCM đã được tổng giám đốc Mai Kiều Liên úp mở tại kỳ đại hội cổ đông thường niên mới đây. “Vinamilk đã có kế hoạch phát triển Mộc Châu theo lộ trình cụ thể, nhà đầu tư sẽ thấy kết quả vào cuối năm nay,” bà Liên trả lời cổ đông về tham vọng của Vinamilk tại Mộc Châu Milk.

Năm ngoái, Vinamilk được cho là đã bỏ ra khoảng 3.400 tỉ đồng để hoàn tất thâu tóm 75% vốn GTN Foods -  công ty sở hữu chi phối Mộc Châu Milk vào cuối tháng 12.


Đọc thêm>>>
Bà Mai Kiều Liên: Sẽ triển khai chuỗi Hi-Cafe tại 430 điểm kinh doanh Vinamilk
Hành trình xây dựng “thành tựu trọn đời” của Mai Kiều Liên
Khi Vinamilk mở nông trang
Vinamilk: quý I doanh thu từ sữa tăng chưa đến 2%
Bà Mai Kiều Liên sẽ “ngồi ghế” lãnh đạo GTN Foods
Vinamilk tìm miếng ghép mới với Mộc Châu Milk

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE