Nàng Kiều được khắc họa bằng hơi thở đời sống hiện đại; những mảnh đời và tình yêu thủy chung của phụ nữ Việt qua các vở kịch Hãy khóc đi em, Nửa đời hương phấn; lần đầu tiên triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá đen hay gương mặt những cô gái mang vẻ ngoài trống rỗng ở Thế giới ma-nơ-canh... là các sự kiện văn hóa tôn vinh nét đẹp và giá trị của nữ giới trong ngày đặc biệt của phụ nữ Việt Nam, 20.10.  

Nàng Kiều dưới lăng kính hiện đại

Ngày nay chúng ta đọc và diễn giải Truyện Kiều như thế nào? Sau hàng trăm năm, hình ảnh nàng Kiều trong mắt xã hội hiện đại có gì đổi khác? Đó là những câu hỏi mà dự án sân khấu Nàng Kiều do Viện Goethe và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam khởi xướng cố gắng giải đáp.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt qua các sự kiện văn hóa giải trí nhân 20.10 - ảnh 1

Ảnh: Viện Goethe

Ở dự án sân khấu đặc biệt này, bốn đạo diễn: Amélie Niermeyer (đến từ CHLB Đức), NSND - đạo diễn Hồng Vân, NSƯT - đạo diễn Trần Lực và NSƯT và đạo diễn Bùi Như Lai không dựng kịch trên cốt Truyện Kiều, mà thông qua giá trị tác phẩm để phản ánh và trả lời cho những câu hỏi về phẩm giá người phụ nữ đương đại.

Đêm diễn bao gồm 4 tác phẩm, mỗi tác phẩm có độ dài 20 phút mang phong cách thể nghiệm và đa phương tiện do dàn diễn viên trẻ thể hiện sẽ mở ra cơ hội để khán giả có dịp suy ngẫm về giá trị của Truyện Kiều trong thời đại mới, cũng như mối quan hệ giữa người với người trong xã hội.

Vở kịch diễn ra lúc 20h tại Nhà hát Trần Hữu Trang, TP.HCM.

“Hồn đá” - triển lãm đầu tiên về thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật in trên đá đen

Vẻ đẹp phụ nữ Việt qua các sự kiện văn hóa giải trí nhân 20.10 - ảnh 2

"Bước thời gian" - ảnh in trên đá đen của nghệ sĩ Thái Phiên. Ảnh: Thái Phiên.

Triển lãm Hồn đá bao gồm 102 (một cách chơi chữ ngụ ý “có một không hai”) bức tranh đá độc bản, là những viên đá đen thiên nhiên có in ảnh khỏa thân nghệ thuật của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên. Đây là một hoạt động thuộc dự án cá nhân mang tên “Đưa ảnh khỏa thân nghệ thuật từ phòng ngủ ra phòng khách” mà nghệ sĩ Thái Phiên đã dành gần 30 năm thực hiện.

Triển lãm sẽ giới thiệu nhiều tác phẩm mới chưa từng được công bố trước đây, song hành cùng các tác phẩm từng xuất hiện trong hai ấn bản sách ảnh khỏa thân nghệ thuật của nghệ sĩ Thái Phiên.  

Triển lãm khai mạc lúc 18h ngày 19.10, kéo dài đến hết ngày 26.10, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

Sân khấu Hoàng Thái Thanh diễn các vở kịch về cuộc đời và tình yêu thủy chung của phụ nữ Việt

Vẻ đẹp phụ nữ Việt qua các sự kiện văn hóa giải trí nhân 20.10 - ảnh 3

Ảnh: Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh. 

Dịp 20.10 năm nay, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh sẽ diễn hai tác phẩm kể về cuộc đời và tình yêu thủy chung của những người phụ nữ.

Câu chuyện của Hãy khóc đi em xoay quanh chuyện tình giữa Hạnh (Hồng Ánh), Phương (Đại Nghĩa) và Hướng (nghệ sĩ Thành Hội). Mỗi nhân vật mang trong mình một định nghĩa khác nhau về tình yêu, dẫn đến những nỗi đau khác nhau họ phải gánh chịu, trong đó Hạnh vì quá thương chồng mà hy sinh cả bản thân mình để rồi không còn gì ngoài trái tim chai sạn.

Nửa đời hương phấn là tác phẩm chuyển thể từ vở cải lương nổi tiếng của hai tác giả Hà Triều và Hoa Phượng, kể về cuộc đời cay đắng của người kỹ nữ tên Hương. “Ê-kíp chuyển thể tôn trọng tối đa nguyên tác kịch bản cải lương, bởi đây vốn là tác phẩm từng làm nức lòng bao thế hệ khán giả miền Nam. Tuy vậy chúng tôi đã cố gắng đan cài nhiều kịch tính xoay quanh cuộc đời nhân vật chính để tăng tính hấp dẫn cho vở kịch,” nghệ sĩ Ái Như, đại diện dàn diễn viên Nửa đời hương phấn chia sẻ.

Nửa đời hương phấn Hãy khóc đi em sẽ lần lượt được trình diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh (TP.HCM) vào 16h và 20h ngày 20.10.2019

Tái diễn vở vũ kịch nổi tiếng thế giới Giselle

Vẻ đẹp phụ nữ Việt qua các sự kiện văn hóa giải trí nhân 20.10 - ảnh 4

Ảnh: HBSO. 

Là tác phẩm điển hình của thể loại ballet lãng mạn, Giselle kể câu chuyện về các nhân vật là hồn ma của các cô gái bị lừa dối, đau khổ đến chết, được gọi là Wilis. Họ có năng lực kiểm soát và giết chết những kẻ phụ bạc.

Tác phẩm được công diễn vào năm 1841, nhận được sự ủng hộ ngay lập tức từ giới phê bình và khán giả. Bối cảnh và phục trang vở diễn cũng đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng với phần đầu tươi sáng, sống động diễn ra trong không khí lễ hội một miền quê thời trung cổ nước Đức, phần hai lại tương phản với không gian ánh sáng huyền ảo cùng trang phục hư thực gợi lên một thế giới siêu nhiên.

Vở vũ kịch này từng gặt hái thành công lớn khi được diễn tại Việt Nam năm 2018, theo đại diện của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM (HBSO), một trong những lý do Giselle tạo ấn tượng với khán giả và có được thành công lớn ở những lần công diễn trước được đánh giá nằm ở phần vũ đạo đẹp mắt với những trích đoạn múa độc tấu và tập thể yêu cầu kỹ thuật cao.

Giselle sẽ được tái diễn bởi vào hai đêm 19 và 20.10.2019 tại Nhà hát TP.HCM

Thưởng thức triển lãm “Thế giới Ma-nơ-canh” của Nguyễn Khắc Chinh

Vẻ đẹp phụ nữ Việt qua các sự kiện văn hóa giải trí nhân 20.10 - ảnh 5

Ảnh: Nguyễn Khắc Chinh. 

“Thế giới Ma-nơ-canh” là triển lãm đơn đầu tay của họa sĩ Nguyễn Khắc Chinh. Sinh năm 1984 tại Hà Nội và tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội vào năm 2006, Nguyễn Khắc Chinh hiện là thành viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều mang trong mình những câu chuyện riêng, ẩn chứa khao khát tái hiện lại những gương mặt thân quen, đặc biệt là giới trẻ, trong xã hội hiện đại bằng gương mặt những cô gái mang vẻ ngoài trống rỗng. "Thế giới Ma-nơ-canh" là dịp để mỗi cá nhân dừng bước và nhìn lại chính mình, khi cuộc sống của con người ngày một bị máy móc và ma-nơ-canh hóa giữa thời đại công nghệ.

Triển lãm diễn ra từ nay tới hết ngày 24.10 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Hà Nội), với buổi trò chuyện cùng nghệ sĩ diễn ra vào 14h15 ngày 21.10.

Đọc thêm>>>
Nobel Kinh tế 2019 vinh danh ba nhà khoa học Mỹ với công trình nghiên cứu giảm nghèo
5 điểm đến cho người yêu ẩm thực châu Á
Tháng 10: Khám phá văn hóa đó đây giữa lòng Sài Gòn
Ngân hàng số - từ đổi mới đến cách mạng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ