Với việc ban hành các chính sách ưu đãi và khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, hàng loạt các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời được đầu tư và đi vào hoạt động trong ba năm gần đây. Riêng năm 2019 lĩnh vực năng lượng tái tạo đã ghi nhận sự phát triển sôi động, theo đánh giá của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam (VCEA).

Theo số liệu của tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến hết năm 2019 có 5.039 MW điện năng lượng tái tạo chủ yếu là điện gió và điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia, xếp thứ hai trong khối ASEAN và thứ 23 thế giới. Ngoài ra còn khoảng 3.000 MW điện mặt trời và điện gió đang được xây dựng và hàng chục dự án khác chờ bổ sung quy hoạch, có tổng công suất đến hàng nghìn megawatt, dự kiến sẽ triển khai từ năm 2020.

Trong quy hoạch phát triển điện VII, nguồn năng lượng tái tạo dự kiến chiếm khoảng 5-6% tổng công suất, tuy nhiên số dự án và công suất thực tế được bổ sung đã vượt xa quy hoạch ban đầu. Theo đó, tính đến cuối 2019, tổng công suất điện mặt trời và điện gió theo đăng ký đầu tư đã chiếm 9,2% tổng nguồn cung năng lượng.

Trước tình hình đó, tháng 10.2019, Chính phủ đã giao các bộ ngành liên quan lập Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII), thời hạn hoàn thành dự kiến 6.2020.

Theo ông Mai Duy Thiện - phó chủ tịch thường trực VCEA, Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, số giờ nắng bình quân trong năm từ 2.500-3.000 giờ; nhiệt độ bình quân trên 210C; hơn 8% diện tích có tiềm năng gió với tốc độ gió ở độ cao 65m là 7-8 m/giây... Đây là các lợi thế để Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo.

“Trong điều kiện biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, định hướng phát triển năng lượng tái tạo ngày càng được Chính phủ và các địa phương quan tâm, dự báo cho sự phát triển mạnh của lĩnh vực này trong năm nay và những năm tiếp theo”, ông Thiện nói tại lễ ra mắt văn phòng đại diện VCEA tại TP.HCM sáng nay 9.2.

Cũng theo ông Thiện, một tiềm năng khác cho năng lượng tái tạo là điện sinh khối cũng được đánh giá lợi thế, tuy nhiên lĩnh vực này còn khá khiêm tốn. VCEA  đang đánh giá và dự kiến đề xuất ban hành cơ chế nhằm khuyến khích cũng như thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. 

Thành lập năm 2015, VCEA vừa có quyết định thành lập văn phòng đại diện tại TP.HCM và chính thức hoạt động từ ngày 2.2. Trưởng đại diện là ông Hoàng Giang - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Pacifico Việt Nam, đơn vị đang vận hành dự án điện mặt trời Mũi Né. Hiệp hộp hoạt động với 5 ban gồm điện mặt trời, điện gió, ban hợp tác quốc tế, ban công nghệ -chính sách và ban truyền thông - sự kiện.

Theo ông Giang, Việt Nam có 85 nhà máy điện mặt trời đang hoạt động với tổng công suất 4.459 MW, 9 nhà máy điện gió với tổng công suất 304 MW, hầu hết từ miền Trung trở vào. Hiện cả nước cũng có 126 dự án điện mặt trời với tổng công suất 8.960 MW và hơn 100 dự án điện gió với công suất 4.700MW đang nằm trong quy hoạch. 

Đọc thêm>>>

Quỹ đầu tư năng lượng toàn cầu tiếp tục mở rộng danh mục tại Việt Nam

Cần 50.000 tỉ USD để đưa lượng khí thải toàn cầu về mức 0
USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị
Biến đổi khí hậu toàn cầu tạo ra thị trường “kinh doanh sạch” 2.100 tỉ đô
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100