Chỉ số hợp đồng tương lai của loại hàng hoá nhiên liệu hạ giá sau cuộc gặp giữa các thành viên OPEC+ để bàn tiếp về tiến trình cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã không diễn ra như mong đợi.

Chỉ số hợp đồng tương lai dầu Brent giao tháng 7 giảm 1,74%, còn 36,6 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI rớt gần 2% xuống còn 36,68 USD/thùng.

Saudi Arab và Nga, hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới đã đồng ý tiếp tục cắt bỏ sản lượng tới tháng 7, trung bình gần 10 triệu thùng dầu/ngày. Quyết định được đưa ra với sự đồng thuận của nhóm OPEC+ và các nhà sản xuất dầu mỏ thiết yếu.

Tuy nhiên, họ đã thất bại trong việc tổ chức cuộc gặp tiếp theo lẽ ra tổ chức hôm nay, 4.6.

"Thị trường đang dõi theo động thái của cả hai bên và có vẻ còn nhiều yếu tố phức tạp để họ có thể hoàn tất thỏa thuận. Nếu thỏa thuận không được thông qua, khả năng giảm sản lượng cho tới tháng 7 khó trở thành hiện thực," CNBC dẫn lời Lachlan Shaw, trưởng bộ phận Nghiên cứu các loại hàng hóa tại ngân hàng Quốc gia Úc.

Vàng và dầu cùng lao dốc - ảnh 1

Tuần đầu tháng 6 đang chứng kiến giá dầu tăng và hiện ở trong vùng cao nhất từ sau đợt rớt xuống giá âm hồi tháng Tư.

Điều đó cũng đồng nghĩa OPEC+ sẽ quay trở lại thỏa thuận cũ được đồng ý hồi tháng Tư, là giảm bớt nguồn cung còn 7,7 triệu thùng từ tháng 7. Hơn nữa, Arab Saudi và các nhà sản xuất vùng Vịnh khác không có ý định cắt giảm thêm trong tháng 6, có lẽ nguồn cung dầu thô trong tháng tới sẽ tăng dù OPEC+ có quyết định thế nào đi nữa.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho thấy trữ lượng xăng tăng 2,8 triệu thùng, gần gấp ba lần so với dự đoán của các nhà phân tích.

Cùng với dầu, giá vàng thế giới đã giảm gần 3% và rớt khỏi mốc 1.700 USD/oz.

Tại Việt Nam, giá vàng cũng giảm nhẹ 200.000 đồng/lượng, dao động quanh 48,4 -48,8 triệu đồng/lượng - tương ứng chiều mua và bán. Giá vàng SJC niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện ở 48,45 triệu đồng/lượng chiều mua và 48,8 triệu đồng/lượng chiều bán.

Đồng bạc xanh hôm nay mạnh lên khoảng 0,23 điểm phần trăm, giúp chỉ số USD lên lại mốc 97,5 và còn cách xa mốc 100 điểm của tháng 3. Tuy nhiên, 7 cặp tỷ giá giữa đồng bạc xanh với các đồng tiền khác đều tăng theo đà tăng giá của chỉ số USD.

Tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam niêm yết 23.244 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua và giảm 12 đồng kể từ đầu tuần. Tại Vietcombank, giá mua đô-la Mỹ tăng 30 đồng so với phiên hôm qua, giá bán giữ nguyên không thay đổi. Hiện nhà băng này đang niêm yết tỷ giá 23.170 đồng/USD chiều mua và 23.350 đồng/USD chiều bán.

VN-Index hôm nay chốt phiên ở 886,53 điểm, tăng khoảng 0,6%. VN30 tăng 0,36% lên 827,28 điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế với 187 mã tăng trên HoSE, 73 mã đứng tham chiếu và 142 mã giảm. CTD và SSI là hai mã đứng đầu trong nhóm vốn hóa lớn khi tăng hơn 4%. Theo sau là ROS tăng 3,3%, CTG tăng 2,7%... Ở chiều ngược lại, HDB giảm 1,2%, VIC và POW giảm 0,5%.


Đọc thêm>>>
Dầu thô WTI tăng gần 90% trong tháng 5
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng vọt, vàng quay lại sát đỉnh 8 năm
Tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008
Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 5 tháng trước thềm Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1
Giá dầu và chứng khoán phản ứng trái chiều khi Mỹ rục rịch mở cửa lại nền kinh tế

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100