Kết thúc tuần với nhiều tín hiệu khó lường từ thương chiến, giá vàng ở thị trường nội địa phục hồi nhẹ sau khi chạm đáy ba tháng hồi giữa tuần. Đóng cửa ngày cuối tuần, chứng khoán Mỹ tiếp tục tín hiệu lạc quan khi hàng loạt chỉ số xác lập kỷ lục mới.

Kết thúc tuần, giá vàng tại Việt Nam, chứng khoán và dầu thô đang tiếp tục đà tăng, trong khi giá vàng thế giới và chỉ số đo lường sức khoẻ của đồng bạc xanh USD Index có xu hướng giảm.

Trong ngày cuối tuần 16.11, giá vàng ở Việt Nam nhích nhẹ trong khoảng 20.000-50.000 đồng/lượng ở hai chiều mua và bán sau khi rớt xuống đáy của ba tháng hồi giữa tuần.

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đưa ra giá vàng 41,24 triệu và 41,52 triệu đồng/lượng cho hai chiều mua và bán, tăng vài chục ngàn đồng ở mỗi chiều so với ngày trước đó.

Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới - ảnh 1

 Vàng nhích nhẹ sau khi rớt xuống đáy ba tháng hôm giữa tuần 13.11. 

Ở công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá niêm yết ở hai chiều mua - bán tương ứng 41,24 triệu và 41,49 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với ngày thứ 6, nhưng đã cao hơn khoảng 120.000 đồng/lượng so với mức thấp nhất hôm thứ 4.

Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục đà giảm. Vàng tương lai giảm 0,3% xuống còn 1.468.7 USD/oz khi đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan khi các chỉ số quan trọng đồng loạt xác lập kỷ lục mới. Giới phân tích nhận định nhờ lực đẩy từ việc hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kết quả kinh doanh quý III tốt hơn dự báo, là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ.

Phố Wall khép lại một tuần với đà tăng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng mạnh hơn 200 điểm, lập kỷ lục mới ở mốc 28.000 điểm. S&P 500 tiến 0,8% lên 3.120,46 điểm và Nasdaq Composite cộng 0,7% lên 8.540,83 điểm - cả hai đều xác lập kỷ lục mới và tạo ra các xu hướng tích cực của chứng khoán Mỹ.

Như vậy, Dow Jones đã tăng bốn tuần liên tiếp, cộng 1,2% trong tuần qua. S&P 500 tăng 0,9%, ghi nhận tuần leo dốc thứ sáu liên tiếp. Đó cũng là chuỗi leo dốc dài nhất của S&P 500 kể từ năm 2017, khi chỉ số này tăng tám tuần liên tiếp và Nasdaq Composite cũng có mạch tăng suốt bảy tuần liền.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ được xem là phản ứng của nhà đầu tư sau phiên điều trần của chủ tịch Fed trước quốc hội. Ông Powell cho rằng nhìn chung bức tranh kinh tế vẫn tương đối ổn định, và "chưa thấy dấu hiệu bất thường nào có thể tạo ra sức ảnh hưởng lớn", CNBC đưa tin.

Chủ tịch Fed phát biểu như trên, sau khi thông tin về chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tại Mỹ được công bố. Doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng 10, vượt dự báo 0.2%. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy việc chi tiêu các hàng hóa có giá trị lớn đã giảm trong tháng trước.

Niềm tin của nhà đầu tư còn được củng cố thêm bởi phát biểu từ cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow rằng "Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thoả thuận thương mại". Cũng trong ngày thứ 5, người đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết cả hai bên đang có một "cuộc thảo luận sâu" về những điều khoản trong giai đoạn 1, theo Reuters.

Trái ngược với sự lạc quan trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số USD Index giảm nhẹ khi kết phiên ngày thứ 6. Chỉ số đồng bạc xanh hiện tại ở mức 97,8 - giảm 0.17% so với giá đóng cửa hôm qua. Đây cũng là mức thấp nhất từ đầu tuần khi chỉ số này liên tục duy trì ở mức trên 98 điểm.

Vàng trong nước phục hồi nhẹ, chứng khoán Mỹ xác lập các kỷ lục mới - ảnh 2

Chỉ số USD Index rớt xuống mốc thấp nhất kể từ đầu tuần. 

Tiếp tục đà tăng trưởng trong hai tuần, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tăng thêm 95 xu (tương đương 1,7%) lên 57,72 USD/thùng khi kết thúc phiên thứ 6. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 0,8%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn London tăng thêm 1,02 USD (tương đương 1,6%) lên 63,3 USD/thùng và tăng 1,3% tính từ đầu tuần. Cả hai hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận hai tuần liền leo dốc.

Hôm nay 16.11, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.144 đồng/1 USD, không đổi so với ngày hôm qua nhưng đã tăng 14 đồng so với tỷ giá hồi đầu tuần. Vietcombank niêm yết tỷ giá ở hai chiều lần lượt là 23.140 và 23.260 đồng/1 USD. Mức giá này cũng được áp dụng tại BIDV.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tháng 10, các nhà phân tích của công ty Chứng khoán SSI cho rằng tỷ giá đã liên tục tăng từ giữa 2018 đến nay và vượt qua tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại cuối tháng 9. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra cũng đã liên tục được nới rộng, từ 70 đồng cho mỗi 1 USD trước đây lên quanh mức 150 đồng hiện nay.

"Đây là cách các ngân hàng giảm thiểu rủi ro trong hoạt động ngoại hối khi bối cảnh quốc tế có nhiều biến động khó lường," báo cáo phân tích và đưa ra dự báo, "Sau các đợt bán trong năm nay, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại sẽ bớt dồi dào, trong khi nhu cầu ngoại tệ có thể tăng lên dịp cuối năm nên tỷ giá USD/VND có thể tiệm cận về mức 23.200 đồng/USD."

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.