Vụ tấn công mỏ dầu Ả Rập Saudi đã cắt đứt chuỗi tăng chín ngày gần phá kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ, đẩy chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones xuống 0,6% vào trưa ngày 18.9.

Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi - ảnh 1

Ảnh: AP Photo/Mark Lennihan

Sau khi các cơ sở sản xuất dầu tại Ả Rập Saudi bị tấn công khiến 5% nguồn cung dầu thế giới biến mất, giá loại tài nguyên này đã tăng 11%, với mức tăng cao nhất chạm mốc 20%.

Thị trường chứng khoán nhanh chóng phản ứng tiêu cực trước tin tức này. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 0,6% vào trưa đầu tuần, 16.9. Đây là lần giảm đầu tiên sau chuỗi tăng chín ngày gần phá kỷ lục của thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu các loại năng lượng khác, dẫn đầu là Marathon Oil và Hess đã tăng vọt hơn 9% dù trước đó tình trạng không mấy khả quan. 
Ngược lại, các công ty hàng không lại bất ngờ chịu tổn thương vì giá dầu tăng: cổ phiếu của American Airlines giảm gần 5% và United Airline sụt gần 3%.

Cổ phiếu của các công ty quân sự như Raytheon và Lockheed Martin gia tăng, với mức tăng lần lượt là 2,5% và 1,4% sau khi ông Trump viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ đã "nạp đạn và lên nòng" khi phản hồi về vụ tấn công Ả Rập Saudi.

Cùng lúc này, các nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy sang vàng và các kim loại quý khác: giá vàng đã tăng 1% và bạc tăng hơn 2%.

Thị trường vẫn đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang (Fed) và kỳ vọng lãi suất sẽ được tiếp tục cắt giảm thêm 0,25% nữa.

Trong ngày 16.9, tổng thống Trump đã chỉ trích Fed trên Twitter thêm vài lần nữa và yêu cầu giảm lãi suất để có thể đối phó với tin tức về vụ tấn công Ả Rập Saudi.   

Đọc thêm>>>

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất

Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?

Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?

Giá vàng trồi sụt thất thường, mất triệu đồng mỗi lượng của đỉnh 7 năm

Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100