Vụ tấn công mỏ dầu Ả Rập Saudi đã cắt đứt chuỗi tăng chín ngày gần phá kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ, đẩy chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones xuống 0,6% vào trưa ngày 18.9.

Vàng tăng, cổ phiếu giảm sau vụ tấn công mỏ dầu ở Ả Rập Saudi - ảnh 1

Ảnh: AP Photo/Mark Lennihan

Sau khi các cơ sở sản xuất dầu tại Ả Rập Saudi bị tấn công khiến 5% nguồn cung dầu thế giới biến mất, giá loại tài nguyên này đã tăng 11%, với mức tăng cao nhất chạm mốc 20%.

Thị trường chứng khoán nhanh chóng phản ứng tiêu cực trước tin tức này. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 0,6% vào trưa đầu tuần, 16.9. Đây là lần giảm đầu tiên sau chuỗi tăng chín ngày gần phá kỷ lục của thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu các loại năng lượng khác, dẫn đầu là Marathon Oil và Hess đã tăng vọt hơn 9% dù trước đó tình trạng không mấy khả quan. 
Ngược lại, các công ty hàng không lại bất ngờ chịu tổn thương vì giá dầu tăng: cổ phiếu của American Airlines giảm gần 5% và United Airline sụt gần 3%.

Cổ phiếu của các công ty quân sự như Raytheon và Lockheed Martin gia tăng, với mức tăng lần lượt là 2,5% và 1,4% sau khi ông Trump viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ đã "nạp đạn và lên nòng" khi phản hồi về vụ tấn công Ả Rập Saudi.

Cùng lúc này, các nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy sang vàng và các kim loại quý khác: giá vàng đã tăng 1% và bạc tăng hơn 2%.

Thị trường vẫn đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang (Fed) và kỳ vọng lãi suất sẽ được tiếp tục cắt giảm thêm 0,25% nữa.

Trong ngày 16.9, tổng thống Trump đã chỉ trích Fed trên Twitter thêm vài lần nữa và yêu cầu giảm lãi suất để có thể đối phó với tin tức về vụ tấn công Ả Rập Saudi.   

Đọc thêm>>>

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, Fed hạ lãi suất

Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?

Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?

Giá vàng trồi sụt thất thường, mất triệu đồng mỗi lượng của đỉnh 7 năm

Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.