Chỉ sau một đêm, giá vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng mỗi lượng, vượt xa mốc 43 triệu của đỉnh 7 năm được thiết lập hồi tháng 8 năm ngoái. Ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá dầu thế giới cũng lập đỉnh mới của 7 tháng. Đà tăng của hai loại hàng hóa này là hệ quả từ những tin tức về xung đột Mỹ - Iran.

Hôm nay 6.1, vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng/lượng, đưa vàng tiến sát mốc 44 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và sát ngưỡng 45 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước cũng đã tăng gần 400.000 đồng mỗi lượng, tiến sát mốc 43 triệu đồng và tái lập đỉnh của bảy năm.

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hôm nay niêm yết giá vàng ở hai chiều mua vào - bán ra lần lượt là 43,95 triệu đồng và 44,45 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 900.000 đồng so với ngày hôm qua.

Tại công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng được giao dịch ở mức 43,5 triệu đồng và 44 triệu đồng/lượng - tương ứng hai chiều mua và bán. Mức này cao hơn khoảng gần 700.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua.

Vàng lập đỉnh mới của bảy năm, giá dầu tăng phi mã - ảnh 1

 Chỉ sau một đêm, giá vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng, thiết lập đỉnh mới bảy năm. 

Hồi tuần rồi, vàng đã có một tuần tăng giá liên tiếp, tính từ đầu tuần, giá vàng đã tăng mạch khoảng 900.000 đồng/lượng và tính trong vòng nửa tháng qua vàng đã tăng mạch khoảng 2,5 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng thế giới cũng tăng liên tục trong hai tuần qua. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á trưa nay đứng ở 1.577,4 USD/oz, tăng 24,1 USD/oz, tương đương tăng gần 1,6% so với phiên đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Tuần trước, giá vàng giao ngay tăng hơn 2%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tục. Giá vàng giao sau tại New York tăng 2,3% trong tuần, chốt tuần tăng thứ hai liên tiếp. Các nhà phân tích của CNBC cho rằng vàng thế giới đang ở gần vùng đỉnh sáu năm, do phát huy tốt vai trò là "vịnh tránh bão" giữa căng thẳng Mỹ - Trung Đông.

Cùng với vàng, giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong hơn bảy tháng. Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,87 USD/thùng, tương đương tăng 3,1%, đạt 63,05 USD/thùng. Đây là mức giá chốt cao nhất của dầu WTI kể từ hôm 20.5, theo dữ liệu từ Dow Jones. Tính cả tuần, giá dầu WTI đã tăng khoảng 2,2%.

Ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ đỏ sàn sau khi quân đội Hoa Kỳ xác nhận không kích của Mỹ giết chết tướng cấp cao Qassem Soleimani của Iran.

Kết phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones giảm 233,92 điểm, đóng cửa ở mức 28.634 điểm. S&P 500 chứng kiến một phiên giao dịch tệ nhất trong tháng, giảm 0,7% còn 3.234 điểm. Nasdaq cũng rớt 0,8% xuống mức 9.020 điểm.

Hợp đồng tương lai giá dầu tại thị trường Mỹ tăng 3%, ở mức 63,05 USD/thùng, dấy lên sự lo lắng về một cú sốc giá năng lượng đối với kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu hàng không đã giảm mạnh trước đe dọa giá dầu tăng cao. Cổ phiếu của các hãng United, American và Delta đều giảm hơn 1,6%.

"Giá dầu sẽ còn biến động trong nhiều tuần, và đây sẽ là nguyên nhân để giới đầu tư chứng khoán phải thận trọng," CNBC trích lời Greg Valliere - chiến lược gia về chính sách của Hoa Kỳ tại Quỹ AFG.

Vàng lập đỉnh mới của bảy năm, giá dầu tăng phi mã - ảnh 2Mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu lên đỉnh 7 tháng, và rất có thể tiếp tục tăng trong vòng nhiều tuần tới. 

Cổ phiếu năng lượng như Concho Resrouces hay Apache cũng đã kịp tăng 3,7% và 1,3%, trong khi Devon Energy kiếm thêm 1,2%.

Phố Wall đặt hy vọng vào những tài sản an toàn hơn vì lo ngại đợt tăng giá dầu có thể gây ra suy thoái kinh tế. Các nhà phân tích từ CNBC cũng cho rằng giới đầu tư đặt cược vào những tài sản ít rủi ro hơn như vàng hay trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng thời có động thái bán dần những tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu.

Động thái của thị trường được đưa ra sau khi chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Năm nhờ vào đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 300 điểm vào thứ Năm, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,8% và 1,3%.

Mức tăng mạnh của ba nhóm cổ phiếu chính được bổ trợ bởi năm 2019 khá lạc quan: S&P 500 tăng gần 29% với hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm 2013; Nasdaq tăng 35,2% trong khi chỉ số Dow tăng 22,3%.

Đồng bạc xanh đã có gần một tuần biến động. Hôm nay USD Index ở mức 96,8, tăng khoảng 0,03% so với phiên hôm qua, tuy nhiên đã yếu đi so với hai tuần cuối tháng 12 khi duy trì trên 97 điểm.

Sáng nay 6.1, Ngân hàng Trung ương Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm 23.167 VND/USD. Tại Vietcombank, giá đô-la Mỹ niêm yết 23.110 đồng và 23.230 đồng/1 USD, tương ứng giá mua và bán.

Đọc thêm>>>
Cổ phiếu giảm, dầu tăng sau khi tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ
Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020
Vàng quay lại đỉnh ba tháng, chứng khoán Mỹ trở lại đà tăng
Giá dầu thế giới tăng vọt, giá dầu trong nước đang đi ngược dòng
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau gần bảy năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ